Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong mọi tình huống
Thế Hoàng - 15/02/2022 08:43
 
Nguồn cung xăng dầu hiện tại đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường trong nước trong tháng 2/2022 và sau tháng 3/2022 sẽ có phương án bù đắp nếu thiếu hụt.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhập khẩu để bù đắp thiếu hụt

Trước những biến động của giá xăng dầu trên thế giới, tình hình cung ứng ở trong nước có dấu hiệu bất ổn, tình trạng khan hiếm nguồn cung xăng dầu xảy ra tại một số tỉnh, thành phố phía Nam, đã xuất hiện một số cây xăng nghỉ bán, hoặc hạn chế bán hàng, Bộ Công thương đã thông tin về tình hình cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Công thương) cho biết, với nhu cầu khoảng 1,8 - 2 triệu m3 xăng dầu các loại mỗi tháng, nguồn cung cơ bản đáp ứng nhu cầu trong nước trong tháng 2/2022. Từ tháng 3/2022, nguồn cung có thể giảm, lượng tồn kho thấp so với các tháng thông thường, nhưng không phải là vấn đề lớn.

“Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã có kế hoạch sẽ chạy đủ 100% công suất từ ngày 15/3/2022. Ngoài ra, các thương nhân đầu mối cũng đã có kế hoạch nhập khẩu xăng dầu để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ sản xuất trong nước”, ông Đông thông tin

Theo Lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, hiện Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) đã có kế hoạch tăng nhập khẩu, dự kiến lượng xăng dầu về cảng Việt Nam trong ngày 20/2/2022 là 26.000 m3 xăng và 42.000 m3 dầu. Một doanh nghiệp lớn khác là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã ký kết các hợp đồng nhập khẩu để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường theo đúng kế hoạch đã đăng ký.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng khẳng định sẽ đáp ứng nhu cầu trong nước. Sản lượng cung cấp theo hợp đồng của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong tháng 1/2022 vượt 18%, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vượt 12%...

Trên cơ sở sản xuất, kinh doanh của từng nhà máy, PVN báo cáo, thông tin kịp thời tới Bộ Công thương và các đối tác, đầu mối lớn như Petrolimex, Saigon Petro để điều phối nguồn cung. Bên cạnh đó, PVN cũng chỉ đạo Nhà máy Lọc hóa dầu Bình Sơn duy trì hoạt động vận hành an toàn, ổn định, liên tục, tăng công suất.

Trong khi đó, PVOil tăng công suất tối đa pha chế từ nguồn; xây dựng kế hoạch nhập 70.000 m3 xăng dầu. Dự kiến, lượng xăng dầu này sẽ về đến Việt Nam vào ngày 22/2.

Đảm bảo nguồn cung

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương khẳng định, về tổng thể, nguồn cung xăng dầu trong nước tính đến thời điểm hiện nay vẫn cơ bản được đảm bảo.

“Bình thường, các nhà máy Nghi Sơn, Bình Sơn đáp ứng được khoảng 75% nhu cầu xăng dầu của thị trường trong nước, lượng xăng dầu cần nhập khẩu chỉ là 25%. Từ đầu tháng 1/2022, do Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn phải cắt giảm công suất sản xuất, nên có ảnh hưởng đến nguồn cung. Các doanh nghiệp đầu mối cần tăng nhập khẩu để bù vào lượng thiếu hụt nên thị trường có chút trục trặc”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo nguồn cung trong mọi tình huống, kể cả trong tình huống xấu nhất là Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn ngừng sản xuất.

Riêng với PVN, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu cần có thông báo sớm, cụ thể, chi tiết về tình hình cung ứng xăng dầu để các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu chủ động có kế hoạch nhập khẩu bù vào khoản thiếu hụt.

Thị trường xăng dầu trong nước liên thông với thị trường thế giới, nguồn cung, giá cả cũng không nằm ngoài biến động chung. Tuy nhiên, thời gian qua, thị trường trong nước bị ảnh hưởng bởi tình trạng đứt gãy nguồn cung do Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang trong tình trạng khó khăn về tài chính, từ đó, có hiện tượng lợi dụng tình hình để găm hàng, chờ nâng giá, trục lợi, gây khủng hoảng.

Những ngày qua, trên cả nước đã xuất hiện hiện tượng một số cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa hoặc mở ít giờ, bán nhỏ giọt, tìm nhiều lý do để trì hoãn mở cửa hoặc bán với giá cao hơn, gây tâm lý bất an.

Đại diện Bộ Công thương cho rằng, dù đây mới chỉ là hiện tượng, nhưng không được chủ quan, mà phải xử lý nghiêm, dứt điểm, đúng luật, không để tình trạng này gây khó khăn cho điều hành cung ứng xăng dầu cũng như việc thực hiện Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội.

Các đơn vị, cửa hàng kinh doanh có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu như đầu cơ, găm hàng, bán nhỏ giọt... nếu không có lý do chính đáng, cần đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép và xử lý các thương nhân phân phối, doanh nghiệp đầu mối liên quan.

Tới đây, Bộ Công thương sẽ chỉ đạo lập đoàn thanh tra để tổng kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp đầu mối có chức năng nhập khẩu xăng dầu. Theo đó, kiên quyết đình chỉ, tạm đình chỉ, rút giấy phép từ 6 tháng trở lên kể từ thời điểm kiểm tra đối với các đơn vị vi phạm.

Đoàn thanh tra cơ động kiểm tra các doanh nghiệp đầu mối, bán lẻ xăng dầu
Bộ trưởng Bộ Công thương chỉ đạo thành lập Đoàn Thanh tra cơ động, tiến hành thanh, kiểm tra các doanh nghiệp đầu mối, phân phối, các cửa...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư