Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 06 tháng 12 năm 2023, 16:00:00
Đánh trượt nhà thầu vì máy móc thiết bị không... đăng ký
Anh Ngọc - 20/06/2019 07:21
 
Liên quan đến thiết bị thi công chủ yếu dự kiến huy động để thực hiện gói thầu, nhà thầu phải chứng minh khả năng huy động thiết bị thi công chủ yếu để thực hiện gói thầu.
Ảnh: Minh Hải
Ảnh: Minh Hải

Độc giả Nguyễn Văn Trà (thành phố Hà Nội) đặt câu hỏi như sau: Đơn vị tôi tham gia đấu thầu một gói xây lắp tại tỉnh Cà Mau. Giá của đơn vị là thấp nhất. Trong hồ sơ mời thầu có yêu cầu các máy rải, máy lu, máy ủi, máy cào bóc, máy xúc, cần trục ô tô như sau: "Đặc điểm thiết bị: Tình trạng hoạt động tốt đáp ứng yêu cầu theo mẫu số 11D, có giấy đăng ký và đăng kiểm còn hiệu lực tối thiểu 60 ngày kể từ ngày có thời điểm đóng thầu".

Nhà thầu đáp ứng đầy đủ các máy móc theo yêu cầu hồ sơ mời thầu, có đăng kiểm còn hiệu lực hơn 60 ngày, tuy nhiên vì máy móc của đơn vị là thiết bị không tham gia giao thông đường bộ nên tôi không đăng ký, thay vào đó tôi có nộp hóa đơn chứng từ chứng minh. Bên chấm thầu đánh trượt đơn vị tôi vì lý do thiếu đăng ký.

Cho tôi hỏi, lý do nêu trên có hợp lý không?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Liên quan đến thiết bị thi công chủ yếu dự kiến huy động để thực hiện gói thầu, theo hướng dẫn tại Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp ban hành kèm Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT, nhà thầu phải chứng minh khả năng huy động thiết bị thi công chủ yếu để thực hiện gói thầu.

Theo đó, trường hợp hồ sơ dự thầu kê khai đủ số lượng thiết bị và các thiết bị này đáp ứng yêu cầu quy định trong hồ sơ mời thầu (về chủng loại, kỹ thuật...), đồng thời nhà thầu có các tài liệu chứng minh thiết bị thuộc sở hữu của mình như giấy chứng nhận đăng kiểm, hóa đơn tài chính... thì được đánh giá là đáp ứng yêu cầu về nội dung này.

Đối với nội dung về các thiết bị phải đăng ký theo quy định của pháp luật, đề nghị ông tham khảo ý kiến của Bộ Giao thông vận tải để được hướng dẫn cụ thể.

Lựa chọn nhà thầu xây lắp công trình sử dụng vốn xã hội hóa
Gói thầu xây lắp công trình nhỏ, sử dụng vốn xã hội hóa của doanh nghiệp thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Đấu thầu thì việc lập hồ sơ...
Bình luận bài viết này
  • thaiduylam 15:29 | 20-06-2019
    Đánh trượt là đúng, ngoài các qui định về đăng kiểm thì Luật GT có qui định về đăng ký xe chuyên dụng trong việc tham gia giao thông, chẳng lẽ xe không di chuyển.
Xem thêm trên Báo Đầu Tư