Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 09 năm 2021, 23:31:25
Đào Thuỳ Dung, sáng lập Sammi Shop: Khởi nghiệp từ niềm đam mê với mỹ phẩm
Như Loan - 14/10/2020 11:01
 
Ngay từ khi còn là một học sinh, hình ảnh những doanh nhân - giám đốc thường bắt gặp trên tivi đã khiến cô gái trẻ Đào Thùy Dung bị thu hút và nể phục.

Dù đã nhen nhóm niềm mơ ước, nhưng đến hiện tại, việc trở thành nữ chủ nhân chuỗi siêu thị mỹ phẩm đầy tiềm năng tại Việt Nam đối với Đào Thùy Dung luôn là một điều gì đó thật phi thường.

“Thật không dễ dàng để miêu tả lại những cảm xúc về trải nghiệm suốt hơn 10 năm lập nghiệp. Nhìn lại quãng đường đã qua, tôi nhận ra rằng ý chí của con người có thể biến thành sức mạnh vô hạn, biến những thứ không thể thành có thể”, Đào Thùy Dung chia sẻ.

Trở lại thời điểm khi mới tốt nghiệp ra trường, Đào Thùy Dung cũng như bao bạn trẻ khác, chỉ dám mong tìm được một công việc với mức lương đủ sống mà không phải phụ thuộc vào gia đình. Tuy nhiên càng làm, Đào Thùy Dung càng cảm thấy công việc ấy thật nhàm chán, chỉ là lặp đi lặp lại một việc hàng ngày. Nên bỗng ra nảy ra ước mơ sẽ mở được doanh nghiệp riêng của mình, để có thể thỏa sức sáng tạo và khiến bản thân phát triển hơn.

Mối lương duyên với lĩnh vực mỹ phẩm

Bất kỳ cô gái nào cũng sẽ có nhu cầu làm đẹp, Đào Thùy Dung cũng không ngoại lệ. Ngày ấy, cô gái trẻ nhận ra sở thích, nhu cầu về làm đẹp nhất là mỹ phẩm đang có tiềm năng cao, và mỹ phẩm luôn là chủ đề hot của phụ nữ. Chính vì sự yêu thích cá nhân, cộng thêm việc nhìn nhận được tiềm năng lớn từ lĩnh vực này, Đào Thùy Dung đã bắt đầu hành trình xây dựng một thương hiệu bán lẻ mỹ phẩm của riêng mình.

Khởi nghiệp từ mức vốn nhỏ khiến cô gái trẻ đau đầu về việc lấy hàng ở đâu, không lấy số lượng lớn thì sản phẩm không đa dạng mẫu mã, mà lấy những mặt hàng tốt thì giá sẽ rất cao... mỗi ngày cô đều miệt mài tra cứu thông tin, tận dụng các mối quan hệ, tự liên lạc các đầu mối, nguồn hàng. Thậm chí có những ngày cô phải bay đi bay về giữa Hà Nội – TP. HCM và chỉ có 2 tiếng trên máy bay để nghỉ ngơi.

Sammi Shop khởi nghiệp từ những hợp tác ban đầu với các thương hiệu Hàn Quốc…
Sammi Shop khởi nghiệp từ những hợp tác ban đầu với các thương hiệu Hàn Quốc…

Định hướng tiêu chí, chiến lược kinh doanh ngay từ đầu

Ngay từ lúc nhen nhóm ý định kinh doanh mỹ phẩm, Đào Thùy Dung đã đặt ra tiêu chí bán hàng trung thực, mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, nguồn gốc rõ ràng, vì mỹ phẩm là mặt hàng tiêu dùng có ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Đào Thùy Dung không ngừng học hỏi các kiến thức chuyên sâu về mỹ phẩm, đồng thời chú trọng vào việc lựa chọn nhà cung cấp.

Khi thị trường Việt Nam chưa có nhiều những đơn vị phân phối chính thức các hãng mỹ phẩm trên thế giới, Đào Thùy Dung đã nghĩ đến việc tự mình mang thương hiệu thế giới về Việt Nam với mong muốn phân phối độc quyền các thương hiệu này tại thị trường Việt. 

Hành trình gian nan

Nhận thấy Hàn Quốc là “thánh đường” của mỹ phẩm, những thương hiệu Hàn Quốc đã và đang tạo được sự yêu thích lớn đối với phụ nữ Đông Nam Á, Đào Thùy Dung biết rằng đây là cơ hội vàng để khởi nghiệp.

Đến các thương hiệu hàng đầu thế giới như L’Oreal…
Đến các thương hiệu hàng đầu thế giới như L’Oreal…

Thời điểm đó, dù không biết tiếng Hàn Quốc nhưng cô gái trẻ vẫn quyết tâm lặn lội sang Hàn, tìm gặp các thương hiệu hàng đầu để đặt vấn đề ký kết hợp đồng phân phối, mang các sản phẩm đảm bảo chính hãng về Việt Nam.

Để đi đến thành công với Sammi Shop, cô gái trẻ không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức về kinh tế, kinh doanh lẫn pháp luật... và dành thời gian gần như cả ngày cho công việc.

“Tôi ước rằng một ngày có thể kéo dài 48 tiếng, 30 tiếng cho làm việc, 10 tiếng cho đọc sách và học ngoại ngữ, còn lại là sinh hoạt cá nhân là đủ”, Đào Thùy Dung chia sẻ.

“Làm thử. Thất bại. Không sao cả. Hãy thử lại. Thất bại tiếp. Nhưng hãy thất bại khôn ngoan hơn” là câu nói nổi tiếng của Samuel Beckett. Điều này chưa bao giờ dễ dàng, nhất là ở giai đoạn “Thử lại” chính vì những động lực từ gia đình và lời khuyên của những doanh nhân, lãnh đạo thành công đã truyền cảm hứng cho Đào Thùy Dung rất nhiều.

Nhìn lại quãng đường đã qua, Đào Thùy Dung - giờ đây là chủ nhân thương hiệu mỹ phẩm Sammi Shop với hệ thống hơn 14 cửa hàng trên toàn quốc chia sẻ: “Theo tôi dù là đàn ông hay phụ nữ thì cách thức khởi nghiệp cũng không có quá nhiều khác biệt. Tất cả đều cần phải trải qua những khó khăn và thử thách trên thương trường như nhau. Không phải vì là phụ nữ mà khi khởi nghiệp sẽ được ưu ái nhiều hơn. Cũng không phải vì là đàn ông mà khởi nghiệp sẽ dễ dàng thành công hơn cả”.

Doanh nhân Lương Vạn Vinh, nhà sáng lập Mỹ Hảo: Hai bàn chân bám chắc mặt đất
Mỹ là đẹp, Hảo là tốt. Doanh nhân gốc Hoa Lương Vạn Vinh vẫn miệt mài theo cách của riêng mình để gìn giữ một thương hiệu Việt suốt 4 thập...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư