Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 04 tháng 12 năm 2023, 21:08:25
Đề xuất giao Kiểm toán Nhà nước kiểm toán Dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2
Anh Minh - 04/10/2022 21:57
 
Đây là một trong những kiến nghị của Chính phủ tới Quốc hội nhằm tránh để xảy ra sai sót, lãng phí khi triển khai Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.
Thi công xây dựng cầu Yên Mỹ thuộc gói XL 03 - Dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường QL 45 – Nghi Sơn.
Thi công xây dựng cầu Yên Mỹ thuộc gói XL 03 - Dự án thành phần đầu tư xây dựng tuyến đường QL 45 – Nghi Sơn.

Thay mặt Chính phủ và thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể vừa ký Báo cáo số 369/BC – CP gửi Quốc hội báo cáo về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 44/2022/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 – 2025.

Tại Báo cáo số 369, Chính phủ kiến nghị Quốc hội giao Kiểm toán nhà nước chủ trì, phối hợp cùng Bộ GTVT thực hiện kiểm toán các gói thầu xây lắp trước khi chỉ định thầu.

Trước đó, Bộ GTVT cũng đã có công văn đề nghị Kiểm toán Nhà nước hỗ trợ, chỉ đạo các đơn vị kiểm toán chuyên ngành (khu vực) thực hiện kiểm toán hồ sơ thiết kế kỹ thuật và dự toán xây dựng công trình các đoạn tuyến/gói thầu xây lắp của các Dự án thành phần trước khi thực hiện công tác chỉ định thầu các gói thầu xây lắp đảm bảo tiến độ khởi công các Dự án trước ngày 31/12/2022 và triển khai thi công đồng loạt trước ngày 31/3/2023.

Lý do khiến Bộ GTVT mời Kiểm toán Nhà nước vào cuộc sớm là bộ này muốn công tác lập hồ sơ thiết kế, dự toán các gói thầu xây lắp thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng, quản lý chi phí đầu tư xây dựng, quản lý chặt chẽ và sử dụng nguồn vốn hiệu quả, tiết kiệm, công khai, minh bạch.

Điều này cũng tránh gây thất thoát lãng phí, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình trước khi thực hiện chỉ định thầu các gói thầu xây lắp theo Nghị quyết số 119/NQ-CP ngày 08/9/2022 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/02/2022 của Chính phủ.

Theo kế hoạch, Bộ GTVT sẽ gửi hồ sơ thiết kế kỹ thuật và dự toán xây dựng của các gói thầu xây lắp thuộc 12 dự án thành phần Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tới Kiểm toán Nhà nước từ khoảng 20/10 đến 7/11/2022.

Cũng tại Báo cáo số 369, Chính phủ kiến nghị Quốc hội tiếp tục quan tâm, thường xuyên giám sát tình hình thực hiện Dự án; đồng thời có ý kiến với Đoàn Đại biểu Quốc hội các địa phương có Dự án đi qua thường xuyên quan tâm, hỗ trợ và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Dự án, đặc biệt là công tác GPMB, tái định cư; giải quyết các khó khăn về nguồn cung cấp vật liệu đặc biệt là cát đắp đáp ứng khối lượng, tiến độ thi công.

Theo báo cáo của Chính phủ, ngay sau khi có Nghị quyết số 44/2022/QH15, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/02/2022 triển khai Nghị quyết của Quốc hội  về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025.

Nghị quyết số 18/NQ-CP đã cụ thể hóa các mốc tiến độ triển khai, các cơ chế đặc thù cũng như giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành tổ chức thực hiện Dự án bảo đảm đúng theo các mốc tiến độ Quốc hội yêu cầu.

Đồng thời, Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT để trực tiếp chỉ đạo, điều hành, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, định kỳ họp hàng tháng kiểm điểm tiến độ triển khai các dự án. Chính phủ cũng đã giao Bộ GTVT thực hiện thẩm quyền của người quyết định đầu tư để tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt các dự án thành phần.

Sau 8 tháng triển khai, đến thời điểm này, Bộ GTVT đã phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi của 12 dự án thành phần và giao cho các Ban quản lý dự án thuộc Bộ làm chủ đầu tư. Trong đó, Bộ GTVT đã cân đối điều hòa tổng mức đầu tư giữa các dự án thành phần bảo đảm tổng mức đầu tư của Dự án không vượt sơ bộ tổng mức đầu tư đã được Quốc hội thông qua.

Sau khi các dự án thành phần được phê duyệt, để triển khai theo đúng tiến độ yêu cầu. Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT xây dựng tiến độ triển khai chi tiết để bảo đảm khởi công các gói thầu đầu tiên vào cuối năm 2022. Bộ GTVT đã khẩn trương chỉ đạo các chủ đầu tư lựa chọn đơn vị tư vấn để khảo sát và lập thiết kế kỹ thuật các dự án. Đến nay, đã hoàn thành công tác khảo sát địa hình, thủy văn; khảo sát địa chất đạt trên 80% và sẽ hoàn thành toàn bộ trong tháng 9/2022. Công tác lập hồ sơ thiết kế, dự toán, thẩm tra, thẩm định đang được tiến hành song song đáp ứng tiến độ yêu cầu.

“Công tác lập thiết kế kỹ thuật hiện nay đang bám sát tiến độ yêu cầu, bảo đảm phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán làm cơ sở lựa chọn nhà thầu xây lắp để khởi công các dự án vào cuối năm 2022”, Chính phủ cho biết.

Ngoài khó khăn liên quan đến công tác GPMB, theo Chính phủ, hiện nguồn vật liệu cát đắp cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long hiện nay chưa đáp ứng được nhu cầu của các dự án trong khu vực.

Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung tối đa nguồn cát hiện có, bổ sung các mỏ mới, nghiên cứu sử dụng các nguồn vật liệu thay thế nhưng vẫn còn nguy cơ thiếu hụt cát đắp ảnh hưởng đến tiến độ dự án. Để triển khai thi công hoàn thành Dự án đáp ứng tiến độ yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ sẽ tiếp tục làm việc với các địa phương, bộ, ngành để tháo gỡ các khó khăn về nguồn cát đắp, bảo đảm đáp ứng nhu cầu của Dự án.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư