Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2022, 15:02:08
Đến 31/12 chưa thể lắp đặt xong hệ thống thu phí tự động không dừng
 
Tại phiên họp báo Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đến hết 31/12 chưa thể hoàn lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.
Den 31/12 chua the lap dat xong he thong thu phi tu dong khong dung hinh anh 1
Thứ trưởng Bộ Giao thông, vận tải Nguyễn Ngọc Đông trả lời câu hỏi của phóng viên. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 chiều 2/12, trả lời về vấn đề hiện vẫn còn 4 tuyến thu phí đường cao tốc của Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) chưa lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng, Thứ trưởng Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ nay đến hết 31/12 chưa thể hoàn lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, hiện mới có tuyến Cầu Giẽ-Ninh Bình đã triển khai lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng và đem lại hiệu quả bước đầu. Nhưng, vẫn còn một số trạm thu phí chưa lắp đặt xong là do chưa có kinh phí để triển khai thực hiện do VEC đang thực hiện tái cơ cấu. Đề án tái cơ cấu này chưa được phê duyệt.

Tuy nhiên, việc huy động vốn của Tổng công ty phải có ý kiến của  Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Ủy ban cũng phải chờ tái cơ cấu doanh nghiệp.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tháo gỡ khó khăn trong việc tái cơ cấu của doanh nghiệp. Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, khó khăn trong việc này cũng có liên quan đến huy động vốn.

Tới đây, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp sẽ phối hợp để thúc đẩy hỗ trợ huy động vốn cho doanh nghiệp.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi), Công ty TNHH Thu phí tự động VETC và các nhà đầu tư BOT về triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng tại các dự án thu phí đường bộ.

Bộ Giao thông Vận tải đánh giá, thời gian qua các đơn vị liên quan đã tích cực phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải trong việc thực hiện chủ trương của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng nhằm hiện đại hóa công nghệ thu phí, tăng cường tính công khai, minh bạch và tạo thuận lợi cho người sử dụng.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội và tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải các chủ đầu tư các dự án thu phí đường bộ phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ đàm phán, ký kết hợp đồng dịch vụ và phụ lục hợp đồng dịch vụ đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, tuân thủ Quyết định số 2129/2020/QĐ-BGTVY của Bộ Giao thông Vận tải và quy định hiện hành.

"Các chủ đầu tư các dự án thu phí đường bộ căn cứ phương án đầu tư, vận hành tại các trạm thu phí, phối hợp với nhà cung cấp dịch vụ khẩn trương triển khai lắp đặt thiết bị thu phí không dừng tại các cửa thu phí còn lại đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg về thu phí đường bộ tự động không dừng," Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu.

Đối với các nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tổ chức đàm phán để ký kết hợp đồng dịch vụ với chủ đầu tư các dự án thu phí đường bộ đảm bảo hài hòa lợi ích các bên, tuân thủ Quyết định số 2129/2020/QĐ-BGTVT và quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, căn cứ phương án đầu tư, vận hành tại các trạm thu phí, phối hợp với chủ đầu tư các dự án thu phí đường bộ, triển khai lắp đặt thiết bị thu phí không dừng tại các cửa thu phí còn lại đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với chủ đầu tư các dự án thu phí đường bộ, nhà cung cấp dịch vụ trong quá trình đàm phán ký kết hợp đồng dịch vụ và triển khai lắp đặt các cửa thu phí còn lại đảm bảo tuân thủ theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải tại Quyết định số 2129/2020/QĐ-BGTVT và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 19/QĐ-TTg.

Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, trong số 44 trạm thu phí giai đoạn 1 đã lắp đặt vận hành hai làn thu phí không dừng mỗi chiều đường ở 38/44 trạm. Tuy nhiên, đối với 5 dự án của Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam mới chỉ có dự án Cầu Giẽ - Ninh Bình lắp đặt thu phí không dừng. Đối với 33 trạm giai đoạn 2 của dự án, hiện nay có 25 trạm đã được 20 nhà đầu tư quản lý ký phụ lục hợp đồng thu phí tự động không dừng.

Liên quan đến trường hợp tiếp viên của Vietnam Airlines nhiễm dịch COVID-19, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho hay, quan điểm xử lý cá nhân là phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đầu tiên chịu trách nhiệm là chính tiếp viên. Đơn vị quản lý trực tiếp là Vietnam Airlines đình chỉ và kiểm điểm đối với tiếp viên và tổ bay./.

Mở lối thoát cho thu phí tự động không dừng
Khung pháp lý cho hoạt động thu phí tự động không dừng đang được khẩn trương hiệu chỉnh sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ, tăng tính khả thi và sự...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư