Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 01 năm 2022, 02:44:51
Diễn đàn sinh viên châu Á 2019: Tăng sức hội nhập cho sinh viên Việt Nam
Kỳ Thành - 28/08/2019 21:48
 
Diễn đàn sinh viên châu Á - GPAC 2019 với chủ đề "Các nền kinh tế số tại châu Á" quy tụ sự tham gia của gần 200 giảng viên, sinh viên đến từ 7 trường đại học danh tiếng, qua đó giúp các sinh viên Việt Nam trau dồi kỹ năng và tăng cường khả năng hội nhập quốc tế.
Giảng viên, sinh viên 7 trường đại học hàng đầu khu vực tham dự GPAC 2019
Giảng viên, sinh viên 7 trường đại học hàng đầu khu vực tham dự GPAC 2019 (Ảnh: UEB)

Sáng 28/8, Diễn đàn sinh viên châu Á - GPAC 2019 với chủ đề “Digital Economies in Asia” (Các nền kinh tế số tại châu Á) đã khai mạc tại Hội trường Nguyễn Văn Đạo (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Diễn ra từ ngày 26/8 đến 31/8, đây là lần thứ 3 Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đứng ra đăng cai tổ chức sự kiện này. Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 180 sinh viên và giảng viên đến từ 7 trường đại học danh tiếng, bao gồm: Đại học Thương mại Chiba (Nhật Bản), Đại học Meio (Nhật Bản), Đại học Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), trường Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc), trường Đại học Quốc gia Chengchi (Đài Loan), Học viện Nghiên cứu Khoa học quản lý (Israel), Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS-TS. Phạm Bảo Sơn, Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội nhấn mạnh: “Chúng tôi rất vui khi một trong những trường đại học thành viên của ĐHQGHN là Trường Đại học Kinh tế đã đăng cai tổ chức Diễn đàn sinh viên Châu Á lần này”.

PGS-TS. Nguyễn Bảo Sơn phát biểu khai mạc Diễn đàn
PGS-TS. Phạm Bảo Sơn phát biểu khai mạc Diễn đàn (Ảnh: UEB)

Với chủ đề của GPAC 2019 là Các nền kinh tế số tại châu Á, PGS-TS. Phạm Bảo Sơn kỳ vọng, đây sẽ là diễn đàn để các giáo sư, sinh viên từ 7 trường đại học chia sẻ, trao đổi, thảo luận về các chủ đề liên quan đến tình hình hiện tại của các nền kinh tế số ở châu Á và đề xuất các chiến lược và chính sách kinh tế. Đồng thời, mang đến cơ hội quý báu về giao lưu văn hóa, học thuật, xã hội.

Phó giám đốc ĐHQGHN kỳ vọng, Trường Đại học Kinh tế, với sự chuyên nghiệp và hiếu khách, sẽ tổ chức diễn đàn thành công, giúp các giảng viên, sinh viên quốc tế có khoảng thời gian tuyệt vời khi tham gia GPAC 2019, để Trường Đại học Kinh tế nói riêng và ĐHQGHN nói chung là điểm đến lý tưởng của sinh viên quốc tế.

Chào mừng 7 đoàn tham dự GPAC 2019, PGS-TS. Nguyễn Anh Thu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN khẳng định, GPAC là diễn đàn để các giảng viên trao đổi học thuật, sinh viên được thể hiện khả năng nghiên cứu trước bạn bè quốc tế, tăng sức hội nhập.

PGS-TS. Nguyễn Anh Thu khẳng định, Diễn đàn là cơ hội để các bạn sinh viên tăng sức hội nhập
PGS-TS. Nguyễn Anh Thu khẳng định, Diễn đàn là cơ hội để các bạn sinh viên tăng sức hội nhập (Ảnh: UEB)

Trong 5 ngày diễn ra sự kiện, các sinh viên và giảng viên sẽ cùng trao đổi về chủ đề “Digital Economies in Asia”, tập trung vào các nhánh chính bao gồm: tài chính; kế toán và tiền tệ quốc tế; hội nhập kinh tế quốc tế và các vấn đề đa ngành; quản trị và kinh doanh quốc tế cùng một số vấn đề liên quan khác hứa hẹn sẽ mang đến những kiến thức vô cùng hữu ích cho mỗi sinh viên trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0 hiện nay.

Ngoài những hoạt động giao lưu học thuật, sinh viên tham gia diễn đàn còn có cơ hội được trải nghiệm và tham quan những địa danh nổi tiếng của Việt Nam như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Phố cổ Hà Nội, Quần thể Tràng An - Ninh Bình... hay được thưởng thức những đặc sản, trải nghiệm văn hóa Việt Nam.

Sinh viên các nước tham gia thuyết trình tại các phiên thảo luận
Sinh viên các nước tham gia thuyết trình tại các phiên thảo luận (Ảnh: UEB)

Theo Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, với chiến lược quốc tế hóa giáo dục, nhà trường đã và đang đẩy mạnh các hoạt động trao đổi hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu nhằm đưa Trường Đại học Kinh tế trở thành trung tâm tri thức của khu vực và toàn cầu.

Trước Diễn đàn sinh viên Châu Á, Trường Đại học Kinh tế cũng đã tổ chức thành công Hội nghị Kinh tế trẻ Châu Á (12/8 đến 15/8). Thông qua các mạng lưới nghiên cứu quốc tế, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN muốn tạo ra một môi trường học thuật bổ ích, giúp các nhà nghiên cứu Việt Nam chủ động trao đổi, giao lưu tri thức với các đồng nghiệp trong mạng lưới nghiên cứu quốc tế; đồng thời thu hút được nhiều diễn giả quốc tế đến trường tham gia hội thảo, trao đổi học thuật và làm việc.

GPAC được khởi xướng năm 1991 bởi GS. Min Sang Kee, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐHQG Seoul, Hàn Quốc và GS. Haruo Shimada, nguyên là Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại Chiba, Nhật Bản, hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tokyo Metropolitan, với hy vọng tạo ra một sân chơi lý tưởng, giúp các sinh viên đến từ những quốc gia khác nhau có cơ hội trao đổi các vấn đề kinh tế nóng hổi trong khu vực, từ đó thúc đẩy sự phát triển chung của Châu Á. Chương trình được diễn ra thường niên lần lượt tại các quốc gia và vùng lãnh thổ Châu Á: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Israel và Việt Nam.

Trải qua 28 năm, hiện nay, số lượng thành viên chính thức đã lên tới 10 trường, bao gồm: Đại học Quốc Gia Seoul (Hàn Quốc), Đại học Thương mại Chiba (Nhật Bản), Đại học Waseda (Nhật Bản), Đại học Keio (Nhật Bản), Đại học Meio (Nhật bản), Đại học Quốc gia Chengchi (Đài Loan), Đại học Tài chính và Kinh tế Tây Nam (Trung Quốc), Học viện Nghiên cứu Khoa học Quản lý (Israel), Đại học Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) và Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (Việt Nam).

Hội nghị Kinh tế trẻ châu Á 2019 đạt được nhiều kết quả có giá trị thực tiễn
Chiều 14/8, tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, Hội nghị Kinh tế trẻ châu Á 2019 đã bế mạc, đánh dấu sự thành công của một sự kiện lớn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư