-
Tin mới y tế ngày 14/3: Phát hiện ung thư não từ dấu hiệu bị choáng -
Mối nguy khi sử dụng các bài thuốc gia truyền kém chất lượng -
Đau đầu kéo dài, cô gái 31 tuổi phát hiện áp xe não -
Hợp tác đưa công nghệ tế bào gốc Nhật Bản vào điều trị tại Việt Nam -
Tin mới y tế ngày 13/3: Suýt mất chân sau một tháng tự đắp lá chữa bỏng tại nhà -
Làm đẹp từ bên trong: Hướng đi mới của ngành mỹ phẩm trong kỷ nguyên sức khỏe
Trước đó, Bộ Y tế đã ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm kem giảm thâm nách và khử mùi Cléo, sản phẩm này có thông tin ghi trên nhãn: Hộp 1 tuýp 35g, Số lô: 120124; NSX: 12/01/2024; HSD: 36 tháng kể từ ngày sản xuất. Công ty TNHH Vẻ đẹp Francia (TP.HCM) chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
![]() |
| Ảnh minh họa. |
Lý do thu hồi là do mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng vì chứa Acid salicylic - một thành phần không có trong công thức sản phẩm đã được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.
Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị phòng y tế các quận, huyện, thị xã thông báo cho các cơ sở kinh doanh và sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn thực hiện thu hồi toàn bộ sản phẩm, đồng thời giám sát việc thực hiện thu hồi.
Ngoài kem Cléo, trước đó Sở Y tế Hà Nội đã thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 4 sản phẩm mỹ phẩm dưỡng trắng da và ngăn ngừa nám không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Các sản phẩm bị thu hồi bao gồm kem dưỡng trắng da, chống nắng SPF 30, nhãn hiệu SH Today Hải Dương Cosmetics (hộp 10g), sản xuất ngày 4/3/2024, hạn sử dụng 3 năm kể từ ngày sản xuất, do Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Mỹ phẩm Hải Dương sản xuất.
Mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng vì chứa Methylparaben và Propylparaben - những chất này không có trong công thức đã được công bố.
Kem nám 3 in 1, nhãn hiệu SH Today Hải Dương Cosmetics (hộp 15g), sản xuất ngày 22/11/2023, hạn sử dụng 3 năm. Sản phẩm bị thu hồi do chứa Propylparaben, không có trong thành phần công thức đã được cấp Phiếu công bố.
Kem dưỡng trắng da ngăn ngừa nám, nhãn hiệu Bảo Xinh (hộp 12g), sản xuất ngày 01/11/2024, hạn sử dụng 3 năm. Mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng vì chứa Phenoxyethanol – chất không có trong công thức đã được cấp Phiếu công bố.
Kem mờ vết nám dưỡng da chống nắng, nhãn hiệu Sứ Tiên (hộp 8g), sản xuất ngày 20/02/2024, hạn sử dụng đến 20/02/2027. Sản phẩm này cũng bị thu hồi do chứa Acid salicylic, không có trong thành phần công thức đã được cấp Phiếu công bố.
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở kinh doanh và sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn khẩn trương ngừng kinh doanh và sử dụng các sản phẩm nêu trên. Các cơ sở cần trả lại sản phẩm cho nhà cung cấp và thực hiện thu hồi toàn bộ các sản phẩm không đạt chất lượng. Phòng Y tế sẽ giám sát và kiểm tra việc thực hiện thu hồi.
Để quản lý mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược cũng đã có văn bản gửi các Sở Y tế và các cơ sở sản xuất, công bố, nhập khẩu mỹ phẩm yêu cầu tăng cường công tác quản lý mỹ phẩm trên thị trường.
Qua kiểm tra, Cục đã phát hiện nhiều doanh nghiệp không liên lạc được qua thông tin trên Phiếu công bố hoặc trên website của công ty. Một số doanh nghiệp thay đổi địa chỉ, người đại diện mà không thông báo cho cơ quan chức năng, gây khó khăn trong việc kiểm tra và xử lý.
Cục Quản lý Dược yêu cầu các Sở Y tế phối hợp với Ban chỉ đạo 389 và Cục Quản lý thị trường để kiểm tra các hoạt động sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm trên các nền tảng mạng xã hội và sàn thương mại điện tử, nhằm phát hiện và xử lý các sản phẩm mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc hoặc quảng cáo sai sự thật về tính năng và công dụng.
Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo an toàn cho sức khỏe cộng đồng, Cục Quản lý Dược yêu cầu xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm trong sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm.
Các mỹ phẩm nghi ngờ giả, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hoặc không đạt chất lượng sẽ bị thu hồi và tiêu hủy. Các cơ sở sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm cần thực hiện đầy đủ các quy định, lưu giữ hồ sơ thông tin sản phẩm và xuất trình khi có yêu cầu từ cơ quan kiểm tra.
Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, nhập khẩu và công bố mỹ phẩm thực hiện đúng quy định trong Thông tư số 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế, bao gồm việc kê khai thông tin công bố sản phẩm một cách chính xác và trung thực.
Mỗi cơ sở cần lưu giữ hồ sơ thông tin sản phẩm (Product Information File - PIF) tại trụ sở và cung cấp khi có yêu cầu từ cơ quan chức năng. Chỉ khi sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố, doanh nghiệp mới được phép đưa mỹ phẩm ra thị trường.
Cục Quản lý Dược khẳng định, cơ quan quản lý nhà nước sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc kiểm tra hậu mãi để đảm bảo mỹ phẩm lưu thông trên thị trường hoàn toàn đáp ứng yêu cầu về an toàn, chất lượng và hiệu quả.
-
Làm đẹp từ bên trong: Hướng đi mới của ngành mỹ phẩm trong kỷ nguyên sức khỏe -
Bộ Y tế tăng cường phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn y tế phục vụ bầu cử -
Bác sỹ cảnh báo nguy cơ lây viêm gan B từ mẹ sang con khi tải lượng virus quá cao -
Siết quản lý ghép tạng trên toàn quốc, ngăn chặn môi giới và mua bán nội tạng -
Tin mới y tế ngày 12/3: Biến chứng nhiễm trùng nặng sau phẫu thuật thẩm mỹ -
Tin mới y tế ngày 11/3: Chuyên gia cảnh báo nguy cơ dễ gặp khi chơi thể thao -
Sau 20 năm sống với liệt mặt, người phụ nữ tìm lại hy vọng tại Bệnh viện E
-
NovaGroup bắt tay với bệnh viện, đón sóng du lịch chăm sóc sức khỏe và “kinh tế bạc” -
Quỹ Văn hóa DB Kim Jun Ki trao tặng học bổng cho sinh viên 9 trường đại học thuộc VECOM -
Tổ vay vốn - “cánh tay nối dài” đưa tín dụng Agribank đến với nông dân -
Nha khoa Phương Thành đồng hành chăm sóc sức khỏe răng miệng học đường tại Đồng Tháp -
SeABank thông báo mời thầu -
FPT nhận bằng sáng chế AI quốc tế và đứng trong Top 16 nhà phát triển phần mềm tùy chỉnh toàn cầu

