Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 03 năm 2021, 13:31:29
Doanh nghiệp Anh đón cơ hội từ các FTA
Sơn Vân - 01/10/2020 16:28
 
Ngoài các lĩnh vực có thế mạnh như xây dựng kết cấu hạ tầng, tài chính, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục..., thì fintech, medtech, AI được dự báo sẽ nhận được nhiều vốn đầu tư của doanh nghiệp Anh.
.
.

Mở rộng lĩnh vực đầu tư

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM, kiêm Giám đốc Thương mại Vương quốc Anh tại Việt Nam nhìn nhận, Việt Nam có một vị trí quan trọng trong số các đối tác của nước này ở khu vực Đông Nam Á. Thương mại của Việt Nam gần như tăng gấp 4 lần trong thập kỷ qua và hiện có quy mô gấp đôi nền kinh tế. Việt Nam có mạng lưới hiệp định thương mại tự do (FTA) rộng khắp với 13 FTA đã ký, tạo nên sức hút lớn đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Anh.

Tính riêng tại TP.HCM, Anh là một trong những đối tác quan trọng, là nhà đầu tư xếp thứ 11/110 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Thành phố, với 161 dự án, tổng vốn đăng ký gần 614 triệu USD. Các dự án đầu tư của doanh nghiệp Anh tập trung nhiều ở các lĩnh vực có thế mạnh như xây dựng kết cấu hạ tầng, tài chính, chăm sóc sức khoẻ, giáo dục... Anh đang tài trợ cho TP.HCM thực hiện Dự án Xây dựng hệ thống vé tích hợp thông minh cho giao thông công cộng và Dự án Thông tin địa lý cho hệ thống thoát nước.

Các nhà đầu tư Anh đã thành lập tại Việt Nam các công ty dịch vụ tài chính như HSBC, Standard Chartered Bank và Prudential; Jardines trong bất động sản; các công ty dược phẩm như GSK, AstraZeneca…

Gần đây, Việt Nam đã công bố tầm nhìn quốc gia về nền kinh tế kỹ thuật số, với mục tiêu nền kinh tế số chiếm 25% GDP vào năm 2030. Đây cũng là những lĩnh vực lọt vào “tầm ngắm” của các nhà đầu tư đến từ Anh.

Hướng tới CPTPP

Vương quốc Anh gần đây đã tổ chức các cuộc đối thoại với 11 thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để thảo luận về việc gia nhập hiệp định này. Bà Emily Hamblin nhìn nhận, tư cách thành viên CPTPP sẽ giúp mở ra các cơ hội mới cho các doanh nghiệp Vương quốc Anh tăng cường thương mại và đầu tư, đồng thời xây dựng mối quan hệ kinh tế bền chặt với các thành viên CPTPP.

CPTPP xóa bỏ thuế quan đối với 95% hàng hóa giao dịch giữa các thành viên và thiết lập các quy tắc hiện đại trong các lĩnh vực ngày càng quan trọng đối với ngành công nghiệp và kinh doanh của Vương quốc Anh, bao gồm thương mại kỹ thuật số, dữ liệu, dịch vụ tài chính, chuyên nghiệp và kinh doanh. “Chúng tôi dự đoán các lĩnh vực như fintech, medtech và AI sẽ tăng lên nhanh chóng”, bà Emily Hamblin nói.

Hiện tại, Vương quốc Anh và Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ để chuyển FTA giữa Việt Nam - EU (EVFTA) thành FTA song phương giữa Anh và Việt Nam vào cuối năm nay. Điều này sẽ đảm bảo tính liên tục và lợi ích thương mại cho cả các doanh nghiệp Anh và Việt Nam, đồng thời các doanh nghiệp Anh mới đến Việt Nam sẽ muốn tận dụng các điều kiện thương mại hấp dẫn.

Ước tính, thương mại song phương hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh lên tới 5,8 tỷ bảng Anh (7,41 tỷ USD) vào năm 2019, tăng trưởng trung bình 13%/năm giai đoạn 2009-2019. “Chúng tôi đang theo đuổi mối quan hệ thương mại lâu dài hơn với Việt Nam thông qua FTA song phương và việc trở thành thành viên của CPTPP sẽ tăng cường hơn nữa điều này”, bà Emily Hamblin nói.

Trong năm 2019, Anh xuất khẩu khoảng 1 tỷ bảng Anh hàng hóa sang các nước thành viên CPTPP. Các công ty của Vương quốc Anh đã nắm giữ khoản đầu tư trị giá gần 98 tỷ bảng Anh (125,27 tỷ USD) vào các nước CPTPP vào năm 2018. Trong năm 2019, Vương quốc Anh đã thực hiện hơn 110 tỷ bảng Anh thương mại với các nước trong khu vực này.

Hà Nội tăng cường quan hệ đối tác kinh tế với các doanh nghiệp Anh quốc
Sáng nay, 12/10 tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội phối hợp với Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) và Hiệp hội...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư