Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 12 năm 2022, 16:49:15
Doanh nghiệp bất động sản chờ "mùa gặt" cuối năm
Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa là kết thúc năm kinh doanh 2019, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tung ra các dự án với hy vọng “gặt hái” doanh thu, lợi nhuận cao để về đích kế hoạch kinh doanh năm.

9 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp địa ốc báo cáo kết quả kinh doanh sụt giảm như CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest (VPI), CTCP Đầu tư Nam Long (NLG), CTCP Bất động sản Điện lực miền Trung (LEC)… Và quý cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp dồn lực để đưa các dự án ra thị trường với kỳ vọng “giải cứu” cho kết quả kinh doanh chung cả năm.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị LDG Group tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư tại Hà Nội mới đây, việc bàn giao và ghi nhận doanh thu hàng loạt dự án vào thời điểm cuối năm sẽ đảm bảo doanh nghiệp vượt chỉ tiêu lợi nhuận 600 tỷ đồng của năm nay.

CTCP Đầu tư Văn Phú - Invest cũng xác định “điểm rơi” doanh thu và lợi nhuận vào quý IV. Ba tháng cuối năm, Công ty dự kiến ghi nhận doanh thu bán hàng từ hàng loạt dự án trọng điểm như The Terra - An Hưng, Grandeur - Palace Giảng Võ, The Terra - Hào Nam và doanh thu cho thuê khu căn hộ dịch vụ cao cấp Oakwood Residences Tây Hồ, Hà Nội.

Theo Công ty, dự kiến Dự án The Terra - An Hưng sẽ ghi nhận doanh thu khối thấp tầng hơn 500 tỷ đồng và khoảng 150 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Dự án Grandeur Palace - Giảng Võ đã thi công xong phần thô thấp tầng của khu 1 và khu 2, dự kiến ghi nhận gần 775 tỷ đồng doanh thu và 155 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế cho năm 2019.

Trong khi đó, Dự án The Terra - Hào Nam tiếp tục ghi nhận khoảng 560 tỷ đồng doanh thu trong năm 2019 và hơn 100 tỷ đồng vào lợi nhuận sau thuế.

Tại CTCP Đầu tư Nam Long (NLG), lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần đạt 1.324 tỷ đồng, giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương giảm 1.410 tỷ đồng; lãi sau thuế đạt 412 tỷ đồng, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

So với kế hoạch doanh thu 3.485 tỷ đồng và lợi nhuận 956 tỷ đồng, Nam Long mới thực hiện được 38% chỉ tiêu doanh thu và 47% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Doanh thu và lợi nhuận sụt giảm, theo lý giải của Nam Long, là do các dự án mới gồm Novia, Waterpoint, Paragon Đại Phước… đang trong quá trình xây dựng. Các dự án cũ (Valora Island, Kikyo Flora…) đã dần hoàn tất tiến độ giao nhà trong nửa đầu năm 2019.

Quý IV này, Nam Long cho biết sẽ thực hiện mở bán đợt 2 Dự án Akari City giai đoạn 1 và bắt đầu mở bán Dự án Waterpoint cùng kỳ vọng doanh thu, lợi nhuận từ các dự án này sẽ kéo đà tăng trưởng cho Công ty.

Tập đoàn GFS cho biết đang triển khai nhiều chương trình ưu đãi khách hàng tại dự án Five Star West Lake (162 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội), như tiến độ thanh toán chia thành 7 đợt; hỗ trợ vay vốn lên đến 65% giá trị căn hộ tại Ngân hàng Vietinbank với lãi suất 0%; miễn phí dịch vụ quản lý 5 năm đầu, tặng gói thiết kế nội thất với kỳ vọng sẽ hút khách trong mùa cao điểm của thị trường bất động sản.

Tại TP.HCM, thị trường bất động sản lớn nhất cả nước, nguồn cung bất động sản ra thị trường trong 9 tháng đầu năm nay sụt giảm mạnh. Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA) cho biết, chỉ có 17 dự án với tổng số l12.453 căn nhà (trong đó có 10.085 căn hộ chung cư) được đưa ra thị trường, tương đương 36% về số lượng dự án; 47% về số lượng căn nhà trong năm 2018.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HOREA, khó khăn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là nhiều dự án nhà ở bị “ách tắc, đứng hình”. 9 tháng đầu năm, chỉ có một dự án nhà ở được chấp thuận chủ trương đầu tư và không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư.

Tuy nhiên, những khó khăn hiện tại chỉ là nhất thời, có tính đặc thù với những vướng mắc về mặt thủ tục, pháp lý dẫn đến quy mô thị trường bị sụt giảm trong hai năm trở lại đây.

Theo báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường, từ tháng 8 đến tháng 10/2019, lượng sản phẩm nhà ở tăng đột biến, tình hình bán hàng rất khả quan, điều đáng lưu ý là rất thiếu loại nhà ở bình dân có giá vừa túi tiền, nhà ở xã hội.

Xu hướng tìm kiếm mua nhà và tính thanh khoản cao sẽ tiếp diễn trong các tháng cuối năm, giúp các doanh nghiệp bất động sản có kỳ vọng tăng trưởng.

Cú lột xác ngoạn mục của bất động sản nghỉ dưỡng ven đô
Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô sẽ không còn đơn thuần là thú chơi của giới nhà giàu, mà còn là “con gà đẻ trứng vàng” cho nhà đầu tư.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư