
-
Nghệ An: Công bố Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao vùng Bắc Trung Bộ
-
Hoàn thành sửa Luật Phá sản ngay trong Kỳ họp thứ mười của Quốc hội
-
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng dẫn đầu đoàn công tác xúc tiến đầu tư tại Anh và Italia
-
Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10/2025
-
Không yêu cầu công dân nộp, xuất trình các giấy tờ, tài liệu đã tích hợp trên VNeID -
Đầu tư công vẫn là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng GDP
Đối thoại “Báo chí và doanh nghiệp thời hội nhập” |
Nhiều doanh nghiệp đã có mặt tại Cuộc đối thoại thường niên giữa doanh nhân và báo chí với chủ đề “Báo chí và doanh nghiệp thời hội nhập” nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức sáng nay, 10/6.
Họ muốn gửi lời cám ơn tới sự đồng hành của báo chí.
Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam nói, ông và các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội vừa kỷ niệm 25 năm thành lập. “Trong lời phát biểu tại lễ kỷ niệm, chúng tôi đã đặc biệt ghi nhận sự đồng hành quan trọng của báo chí”, ông Thanh nhấn mạnh.
Nhưng, đó là điểm chính yếu trước khi ông này nhắc tới một số khúc mắc chưa được giải quyết trong mối quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp, dù ông cho là nhỏ thôi, nhưng cần được giải quyết vì ảnh hưởng tới góc nhìn của doanh nghiệp với báo chí.
“Tôi đã bị trích một nửa câu, hay bị hỏi những câu không thuộc trách nhiệm của mình. Tôi nghĩ việc hành nghề của phóng viên cần nghiêm túc vào có trách nhiệm hơn, vì hiện tại, doanh nghiệp đang rất khó khăn”, ông Thanh đề xuất.
Khó khăn của doanh nghiệp được ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái khái quát một cách đầy hình ảnh là “kinh doanh ở Việt Nam như tham gia giao thông. Nhiều khi doanh nhân cứ phải lạng lách, thậm chí làm đúng mà chưa chắc đã an toàn”.
Đây là lý do ông Đoàn đề nghị báo chí và doanh nghiệp phải sòng phẳng trong thực hiện trách nhiệm của mình. Ông nói: “Doanh nghiệp sai, doanh nghiệp phải chịu. Tương tự, cơ quan nhà nước sai hay báo chí phản ánh không đúng, cũng phải chịu trách nhiệm”.
Ông Đoàn cũng thẳng thắn, báo chí mà viết không sâu, viết sai thì sẽ không có độc giả. “Chúng tôi mong các nhà báo nâng cao tính chuyên sâu, đạo đức nghề nghệp”, ông Đoàn khuyến nghị.
![]() |
Thậm chí, trao đổi về mối quan hệ đặc biệt này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI còn cho rằng, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, khi doanh nghiệp đang tìm kiếm được những thông tin có giá trị trên báo chí, thì nếu không có sự đồng hành của báo chí, doanh nghiệp sẽ cảm thấy cô đơn. |
“Nhiều vấn đề riêng lẻ của doanh nghiệp đã được báo chí phát hiện và có tác động tích cực như trường hợp của chủ quán cà phê Xin chào. Nhưng phải thẳng thắn, sự hợp tác này còn có nhiều vấn đề. Doanh nghiệp chưa chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, thiếu kỹ năng và chưa chuyên nghiệp trong công tác tuyền thông. Báo chí trong một số trường hợp chưa nắm bắt vấn đề của doanh nghiệp một cách chính xác, đầy đủ, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Để giải quyết, mỗi bên cần khắc phục điểm yếu, tăng cưởng hợp tác, đối thoại”, ông Lộc đề nghị.
![]() |
Chia sẻ quan điểm này, ông Thuận Hữu, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập Báo Nhân dân thẳng thắn cho rằng, cả doanh nghiệp và báo chí đều phải hành xử theo luật một cách sòng phẳng. “Báo viết sai, không đính chính, doanh nghiệp có quyền khiếu kiện. Chúng ta phải hành xử theo luật, trên cơ sở cùng hiểu và cởi mở thì sẽ đồng hành được một cách có trách nhiệm”, ông Hữu trao đổi. |
Ông cũng cho biết, Hội nhà báo Việt Nam đang phát động đợt sinh hoạt sâu rộng về nâng cao đạo đức người làm báo trong toàn thể hội viên.
![]() |
Cũng nhân dịp kỷ niệm 91 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam, VCCI đã trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp phát triển doanh nghiệp" cho Tổng Biên tập Báo Đầu tư Lê Trọng Minh. |
![]() |
Phó Chủ tịch Quốc Hội Phùng Quốc Hiển, Chủ tịch Hội nhà báo Thuận Hữu và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc tặng kỷ niệm chương và hoa cho lãnh đạo các báo. |

-
Khẩn trương hoàn thiện các dự án luật để trình Quốc hội vào tháng 10/2025 -
Không yêu cầu công dân nộp, xuất trình các giấy tờ, tài liệu đã tích hợp trên VNeID -
Đầu tư công vẫn là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng GDP -
Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch Thành phố Đà Nẵng -
Tiếp tục đưa phong trào “Bình dân học vụ số - Quốc hội số” phát triển sâu rộng -
Trang bị kiến thức, kỹ năng về chuyển đổi số cho toàn thể đại biểu Quốc hội -
Lãnh đạo Quảng Trị yêu cầu bàn giao mặt bằng sạch cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ
-
ASEAN SME Trade Mission: Bệ phóng vươn tầm quốc tế cho SME Việt Nam
-
Mỹ Tho Central Complex: Dấu ấn từ chất lượng xây dựng và hạ tầng kỹ thuật chuẩn mực
-
A&T Saigon Riverside khẳng định sức hút bên sông Sài Gòn với hơn 35 đối tác phân phối chiến lược
-
VETC tăng tốc hỗ trợ người dân hoàn tất chuyển đổi tài khoản giao thông trước 1/10
-
Izumi Canaria: Dấu ấn tinh hoa tại tâm điểm “Phố Đông” TP.HCM
-
Sacombank-SBL thành lập Chi nhánh Hải Phòng