-
Năm 2030: Phấn đấu ít nhất 30% người trưởng thành gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng -
HDBank mở rộng giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành doanh nghiệp tăng trưởng bền vững -
Chứng khoán phiên 29/6: Bên tăng chiếm ưu thế, cổ phiếu ngân hàng tăng tốc -
Tổng giám đốc Chứng khoán VIX xin từ nhiệm ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên -
ABBank trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%, chuẩn bị niếm yết sàn HOSE -
Chính thức khai trương sàn giao dịch các-bon trong nước
Doanh nghiệp muốn tiếp cận vốn dễ hơn
Ông Hoàng Minh Nhật, Giám đốc CTCP Hoàng Minh Nhật cho biết, lĩnh vực lúa gạo xuất khẩu, trong năm 2022, Vietcombank dành cho Công ty hạn mức vốn tăng 20% so với năm trước và 4 lần hỗ trợ lãi suất từ khi xảy ra dịch Covid-19 đến nay.
Mặc dù hỗ trợ lãi suất quá tốt với người kính doanh, nhưng theo ông Nhật, doanh nghiệp mong muốn tiếp cận dễ dàng kịp thời mùa vụ hơn.
Giám đốc Công ty Quốc Thảo ở Vĩnh Long - ông Cao Minh Quốc cho hay: "trồng khóm (dứa - NV), đủ xuất khẩu năm được vài trăm tỷ đồng. Thực ra, chúng ta không thua Thái Lan, chỉ mong muốn ngành ngân hàng dành nhiều nguồn vốn ưu đãi cho bà con nông dân sản xuất kinh doanh".
Trong khi đó, Phó tổng giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển Aria Đồng Tháp ông Nguyễn Thanh Hải, chuyên sản xuất chế biến xuất khẩu cá tra cũng cho hay, hai quý đầu năm xuất khẩu cá tra tốt nhưng hai quý cuối năm khó khăn do cuộc xung đột Nga - Ukraine và việc các quốc gia thi nhau phá giá đồng nội tệ ảnh hưởng xuất khẩu.
![]() |
Tuy nhiên, vấn đề tỷ giá có những ảnh hưởng tới doanh nghiệp xuất khẩu. Vì thế, ông Hải kiến nghị giữ ổn định mặt bằng tỷ giá và giảm lãi suất.
Tại hội nghị "Giải pháp tín dụng thúc đẩy thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vùng ĐBSCL" do Ngân hàng Nhà nước phối hợp với UBND Thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 13/12, bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, đến cuối tháng 11/2022, kết quả hoạt động ngân hàng tại khu vực ĐBSCL đạt các chỉ tiêu tích cực, như huy động vốn đạt 718.905 tỷ đồng, tăng 8,68% so với cuối năm 2021.
Dư nợ đạt 955.451 tỷ đồng, tăng 13,53% so với cuối 2021. Tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn luôn được các tổ chức tín dụng quan tâm đầu tư, với dư nợ đạt gần 540.000 tỷ đồng, tăng gần 15% so với cuối năm 2021.
Một số mặt hàng nông sản chủ lực của vùng có mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng, cụ thể: (i) Dư nợ ngành thủy sản đạt 112.455 tỷ đồng, tăng 16% và chiếm gần 54% dư nợ thủy sản toàn quốc (trong đó: dư nợ cho vay cá tra và tôm đạt 62.953 tỷ đồng, chiếm 56% dư nợ cho thủy sản của vùng).
Trong đó, dư nợ ngành lúa gạo đạt 89.388 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cuối năm 2021 và chiếm gần 55% dư nợ lúa gạo toàn quốc; dư nợ ngành rau quả đạt 19.441 tỷ đồng và chiếm khoảng 21% dư nợ rau quả toàn quốc.
Theo bà Giang, kết quả trên cho thấy dòng vốn tín dụng của ngành ngân hàng đã tập trung vào các lĩnh vực, ngành hàng là thế mạnh, chủ lực của khu vực ĐBSCL theo đúng định hướng chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính và NHNN, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương vùng ĐBSCL nói riêng và toàn quốc nói chung.
Ngân hàng tập trung lĩnh vực ưu tiên
Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch HĐTV Ngân hàng Agribank cũng cho biết, Agribank luôn quan tâm và xác định ĐBSCL là một trong những khu vực chủ đạo để đầu tư cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.
Theo ông Ấn, năm 2022, Agribank đã ưu tiên giao kế hoạch tăng trưởng tín dụng cho khu vực này là 11,6%, tương đương với mức tăng trưởng tín dụng khoảng 23.000 tỷ đồng, cao hơn tỷ lệ tăng trưởng của toàn hệ thống. Đến nay, Agribank đã đầu tư tín dụng cho khu vực ĐBSCL hơn 217.000 tỷ đồng, tăng 10,5% so với năm 2021, chiếm 15% tổng dư nợ của Agribank.
![]() |
Trong đó, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn là 180.000 tỷ đồng với 670.000 khách hàng, chiếm 83% dư nợ cho vay của khu vực. Đáng chú ý, mặc dù thị phần tín dụng của Agribank tại khu vực ĐBSCL chỉ chiếm 22,6% nhưng thị phần tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp-nông thôn chiếm tới 40%.
Cụ thể, Agribank đầu tư cho vay đối với lĩnh vực: (i) Nuôi trồng nông, thủy sản là 86.000 tỷ đồng, trong đó: nuôi thủy sản là 22.000 tỷ đồng, trồng trọt nông nghiệp là 64.000 tỷ đồng; (ii) Thu mua, chế biến, tiêu thụ nông, thủy sản là 21.000 tỷ đồng, trong đó: Thu mua, chế biến, tiêu thụ mặt hàng thủy sản là hơn 1.000 tỷ đồng; Thu mua, chế biến, tiêu thụ mặt hàng nông sản là 20.000 tỷ đồng;(iii) Xuất khẩu nông, thủy sản đạt 2.400 tỷ đồng, trong đó: Xuất khẩu thủy sản gần 2.000 tỷ đồng; Xuất khẩu các mặt hàng nông sản là 400 tỷ đồng.
Từ nay đến cuối năm 2022, nhu cầu giải ngân đối với lĩnh vực nông nghiệp - nông thôn và các nhu cầu cấp thiết của các chi nhánh Agribank khu vực ĐBSCL là 1.600 tỷ đồng. Agribank đã thực hiện cân đối chỉ tiêu tín dụng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tín dụng cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp -nông thôn.
Mới đây, Agribank đã triển khai chương trình giảm 20% lãi suất cho các khách hàng doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP và các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN và các văn bản sửa đổi, bổ sung, khách hàng kinh doanh xăng dầu,...
Dự kiến trong năm 2022, Agribank sẽ tiết giảm khoảng 2.000 tỷ đồng để hỗ trợ lãi suất cho khách hàng, trong đó dự kiến khu vực ĐBSCL được giảm khoảng 300 tỷ đồng.
Ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó tổng giám đốc VietinBank cũng cho biết, từ nay đến Tết nguyên đán, VietinBank cam kết dành hạn mức giải ngân thêm 5.000 tỷ đồng và giảm lãi suất 20% so với lãi suất cho vay đang áp dụng với dư nợ bằng đồng Việt Nam đối với nhu cầu thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực ĐBSCL.
Còn ông Nguyễn Việt Cường, Phó tổng giám đốc Vietcombank (VCB) cho hay, từ đầu năm 2022 cho đến nay, VCB đã được Ngân hàng Nhà nước giao tốc độ tăng trưởng tín dụng là 18,53% tương đương với mức tăng dư nợ gần 200.000 tỷ đồng. VCB có 16 Chi nhánh hoạt động tại khu vực ĐBSCL với mức tăng trưởng dư nợ trên 14%.
VCB tập trung tín dụng cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực ưu tiên, trong đó ưu tiên đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo quy định tại Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 09/06/2015 của Chính Phủ.
Dư nợ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tại VCB đạt gần 160.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tại khu vực ĐBSCL chiếm ~1/4 dư nợ VCB, tăng trưởng 17% so với thời điểm 31/12/2021.
Dư nợ tập trung vào thu mua tiêu thụ, chế biến bảo quản nông sản, thuỷ sản (65%), sản xuất nông sản, thuỷ sản (24%). Tính đến 30/11/2022, VCB đã hỗ trợ cho các khách hàng tại khu vực ĐBSCL với doanh số cho vay được hỗ trợ lãi suất gần 300 tỷ đồng.
Phó thống đốc ông Đào Minh Tú cho hay, mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng cân đối vốn phù hợp để cấp tín dụng, tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp nông thôn.
Trong đó, ưu tiên tập trung đủ vốn tín dụng phục vụ hoạt động thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản những tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023.
-
HDBank mở rộng giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành doanh nghiệp tăng trưởng bền vững -
Chứng khoán phiên 29/6: Bên tăng chiếm ưu thế, cổ phiếu ngân hàng tăng tốc -
Tổng giám đốc Chứng khoán VIX xin từ nhiệm ngay sau cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên -
ABBank trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15%, chuẩn bị niếm yết sàn HOSE
-
Chính thức khai trương sàn giao dịch các-bon trong nước -
HD SAISON lan tỏa tri thức tài chính số theo tinh thần “Bình dân học vụ số” -
Chuyên gia hiến kế giúp SME tận dụng chính sách, tiếp cận vốn và tăng trưởng -
SACOMBANK phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo -
UOB Việt Nam và Sở Tài chính Hà Nội ký MOU thúc đẩy FDI vào Thủ đô -
Góc nhìn TTCK tuần 29/06- 03/07: VN-Index khả năng tái tích luỹ với xu hướng lành mạnh -
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi
-
1
Duyệt cao tốc cửa ngõ vùng trung du hơn 21.228 tỷ đồng; 1.819 tỷ đồng cải tạo sân bay Đà Nẵng -
2
Tạo thay đổi về chất từ đổi mới mô hình phát triển -
3
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi -
4
Taseco Hải Phòng bất ngờ giải thể; Xây dựng Hòa Bình tính lập Hoa Binh Invest Holdings
-
PVFCCo - Phú Mỹ và tỉnh Đắk Lắk ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp công nghệ cao -
Ban hành danh mục 79 nền tảng số dùng chung quốc gia -
Quảng Ninh mở cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp thuê nhà, đất là tài sản công -
"Health for Wealth" - Bộ sưu tập tiện ích chuẩn chuyên gia tại Khải Hoàn Imperial -
Giữ vững "gốc Tam nông", tăng tốc chuyển đổi số, Agribank quyết tâm tăng trưởng hai con số -
Phân bón Cà Mau trao thưởng hơn 14 tỷ đồng cho các nhà phân phối


