Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 01 năm 2022, 18:57:40
Doanh nhân Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam: Giá trị không chỉ nằm ở những con số
Khánh An - 10/05/2019 10:30
 
Có cái gì đó dường như khác lạ khi trong câu chuyện với bà Hà Thu Thanh, một trong số ít nữ lãnh đạo quốc gia của Tập đoàn Deloitte toàn cầu, một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm toán, kế toán và tư vấn, không nhắc đến một con số tài chính nào.
Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam.
Doanh nhân Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam

Giá trị của sự kiên định...

Như thường lệ, lịch hẹn với bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte chen giữa các cuộc làm việc. Nhìn vào các... chức danh, vị trí mà bà đã và đang đảm nhiệm, thì sự bận rộn luôn theo hướng tăng lên. Nhưng cũng ở góc nhìn này, rất khó định hình chính xác công việc của người từng được gọi là “người đàn bà thép” của ngành kiểm toán Việt Nam.

Trong phần giới thiệu về bà trong danh sách 20 doanh nhân nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019, Forbes Việt Nam viết: “Bà là một trong số ít nữ lãnh đạo quốc gia của Tập đoàn Deloitte toàn cầu. Bà tham gia tích cực vào các hoạt động đẩy mạnh tính bình đẳng và đa dạng về giới trong kinh doanh”.

Thực tâm, bà muốn mình là ai, chuyên gia cấp cao lĩnh vực dịch vụ tài chính hay một nhà hoạt động xã hội?

Năm 2018, khi tôi tham gia chương trình đào tạo “Phát triển khả năng lãnh đạo bản thân bằng ngôn ngữ tư duy”, câu hỏi đầu tiên mà tôi nhận được là: “bạn là ai và giá trị của bạn là gì?”. Câu hỏi này có vẻ như không phải thường xuyên được đặt ra và nếu có thì câu trả lời dường như chưa tới độ đích thực.

Nhưng, ở độ trưởng thành, qua ngưỡng tuổi 55 - ngưỡng theo thông thường được gọi là có thể nghỉ hưu - câu hỏi làm thức tỉnh tôi một cách thực sự.

Cho đến thời điểm này và có lẽ là đến cuối con đường sự nghiệp của mình, tôi có thể khẳng định tôi là một chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn chuyên ngành, kế toán, kiểm toán - một chuyên gia người Việt với đẳng cấp quốc tế cả về trình độ và phong cách. Trong dấu ấn làm nghề của mình, bên cạnh lĩnh vực chuyên môn, dường như tôi đã tạo ra hình ảnh về người phụ nữ Việt có đẳng cấp quốc tế về học vấn và nghề nghiệp.

Bà đã từng nói vui, lý lịch nghề nghiệp của bà chỉ cần hai dòng. Dòng 1 là làm ở Bộ Tài chính từ năm 1982 đến năm 1991. Dòng hai là từ 1991 đến... về hưu là ở Deloitte Việt Nam. Không thể phủ nhận giá trị của bà ở nơi bà đã làm nên sự nghiệp của mình, nhưng còn gì hơn thế?

Để có thể gắn bó gần cả cuộc đời với một nghề, cả sự nghiệp với một công ty, trong muôn vàn thách thức, cám dỗ, tôi cho rằng, đó là giá trị của sự kiên định.

Thành thực mà nói, trong quá trình làm nghề, đã rất nhiều lần, tôi đứng trước những lời mời vô cùng hấp dẫn về thu nhập cao hơn, điều kiện làm việc tốt hơn, ở cả Việt Nam và ở nước ngoài, hay có những thời kỳ tôi đứng trước những khó khăn, thách thức tưởng chừng như không vượt qua nổi. Ở những thời khắc dao động muốn buông bỏ đó, tôi lại nhớ về lời hứa khi được cử đi học tập và làm việc ở Hoa Kỳ vào năm 1995 –  rằng, sẽ học được nghề, sẽ trở về để gắn bó và công hiến cho Công ty. Nhưng, nói thật, ở thời điểm đó, nếu trở về và làm cho công ty 5 năm rồi chuyển đi chắc cũng không ai trách; hay làm 10 năm rồi chuyển chắc cũng không ai còn nhớ lời hứa đó, vì những người mà mình đã hứa thì đã nghỉ hưu, người mới thì không được biết. Nhưng, tôi vẫn ở lại, gắn bó với Deloitte Việt Nam, với nghề.

Kể về một hành trình đã qua thật dễ, thưa bà?

Thực sự có muôn vàn khó khăn trong hành trình đó mà khó nói hết thành lời. Giờ đây nhìn lại, tôi có thể giải thích được và gọi tên một trong những giá trị mà mình đã xây dựng được trong suốt hành trình sự nghiệp những năm qua -  đó là sự kiên định. Sự kiên định – một giá trị được gọi tên, chứ không chỉ là cảm giác, cảm nhận.

Cũng chính vì giá trị kiên định này, mà tôi mang những giá trị cống hiến và lan tỏa lớn cho nghề và cho cộng đồng.

... và câu hỏi “Tôi có thể làm tốt hơn nữa không?”

Vào thời điểm này, phần mục nghề nghiệp của bà Thanh khá đặc biệt. Bà không chỉ là Chủ tịch của Deloitte Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Kiểm toán viên Hành nghề Việt Nam (VACPA), Hội Tư vấn Thuế Việt Nam. Trong phần kinh nghiệm nghề nghiệp của bà còn có rất nhiều chức danh khác. Đó là Chủ tịch HĐQT Trung tâm Hỗ trợ sáng kiến phục vụ cộng đồng (CSIP), Chủ tịch Hội đồng sáng lập Mạng lưới doanh nghiệp

Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Chủ tịch HĐQT Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD), Phó Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam (VAWE)…

Phải chăng, giá trị nghề nghiệp mà bà đang theo đuổi đã thay đổi?

Giá trị làm nghề của tôi chưa bao giờ thay đổi, chỉ là các thời đoạn khác nhau, hình thức khác nhau, thêm những giá trị mới mà Deloitte chúng tôi gọi là giá trị cống hiến cho cộng đồng.

Ở cương vị là Chủ tịch Deloitte Việt Nam, cùng với ban lãnh đạo công ty, chúng tôi luôn hướng đến việc tạo ra những giá trị mới về tri thức nghề và kỹ năng lãnh đạo cho đội ngũ nhân sự để tạo nên một Deloitte có giá trị khác biệt. Đó là một công ty đẳng cấp quốc tế, nhưng do người Việt Nam làm chủ và lãnh đạo.

Với vai trò ở CSIP, chúng tôi hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp xã hội, kết nối giá trị của các doanh nghiệp tạo tác động xã hội – duy trì và tạo dựng những kết quả kinh vì cộng đồng có nhiều giá trị nhân văn, tập trung trong lĩnh vực y tế, giáo dục, môi trường, và những vấn đề xã hội khác mà Chính phủ đang cần xã hội hóa.

VBCWE được thành lập tại Việt Nam, trong mạng lưới liên kết với 3 quốc gia khác là Philippines, Indonesia và Myanmar với mục tiêu tăng cường và thực thi một cách thực sự  Bình đẳng giới tại nơi làm việc, là tập trung vào khu vực kinh tế tư nhân. Qua đó, tạo cơ hội cho sự phát triển của đội ngũ quản lý và lãnh đạo nữ trong từng doanh nghiệp, và trong công động doanh nghiệp. Qua đó, gia tăng quyền năng của phụ nữ về kinh tế.

Vào cuối năm 2018, tôi đảm nhận thêm chức danh Chủ tịch Viện Thành viên Hội đồng quản trị Việt Nam (VIOD) - một tổ chức tư nhân độc lập đầu tiên hoạt động nhằm mục tiêu thúc đẩy các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị công ty với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC, một thành viên của nhóm Ngân hàng Thế giới) hoạt động với sứ mệnh trợ giúp cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam nâng cao nhận thức và năng lực quản trị công ty để phát triển bền vững và vươn tầm quốc tế.

Tham gia những vị trí này, sẽ giúp Deloitte Việt Nam chúng tôi tạo thêm những giá trị cống hiến rộng hơn, thay vì chỉ ở những công ty là khách hàng của chúng tôi. Đó còn là giá trị ảnh hưởng và sự lan tỏa mang tính nghề nghiệp, bằng sự chia sẻ chuyên môn, chia sẻ giá trị nghề nghiệp cùng với những người khác.

Vì vậy, có thể nói, đến cuối con đường, tôi vẫn là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn, tài chính kế toán và quản trị. Và tôi vẫn kiên định trên con đường tạo ra, đồng thời lan tỏa giá trị của bản thân trong những lĩnh vực này, nhưng có chiều sâu hơn.

Cũng cần phải nói thêm là để có thể tạo ra những giá trị của sự cống hiến, sự ảnh hưởng, tôi không làm một mình, mà tôi đại diện cho những người cộng sự của mình, từ Deloitte Việt Nam, từ các tổ chức xã hội nghề nghiệp mà tôi tâm huyết gắn bó.

Một người tạo ra ảnh hưởng thì có thể như một hòn đá ném xuống hồ, chỉ xao động một vài lần rồi lặng yên, nhưng nhiều người cùng tạo giá trị, thì sẽ khiến mặt hồ luôn gợn sóng.

Bà có hài lòng với những gì đã làm, đã cống hiến, đã tạo ảnh hưởng?

Tôi sẽ không trả lời câu hỏi có hài lòng với những gì đã làm không. Tôi thường có suy nghĩ là không nên nhìn những giá trị mình đã làm, mà nhìn xem những gì mình làm có thể làm tốt hơn, tạo những ảnh hưởng tốt hơn thế nào.

Tôi muốn đặt lại câu hỏi là nội lực của mình đã được tận dụng hết chưa, có thể làm thêm được nữa không. Câu trả lời mang đầy tính phấn khích là chưa! Chưa được hiểu là tôi sẽ là con người tốt hơn nữa, có nghĩa là những giá trị tôi đang làm ra sẽ tốt hơn.

Đây cũng là điều tôi thường chia sẻ với các đồng nghiệp, rằng hãy trở thành con người tốt nhất của bạn. Khi đó, giá trị bạn có, những mục tiêu cuộc đời bạn đang có không chỉ cho bạn, cho gia đình bạn, cho cộng đồng nơi bạn đang sống, mà còn hơn thế nhiều.

Deloitte Việt Nam nhận chứng chỉ toàn cầu về bình đẳng giới
Deloitte Việt Nam vừa được nhận chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu EDGE (Economic Dividends for Gender Equality - Lợi ích kinh tế từ bình đẳng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư