Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Đồng Tháp triển khai nhanh phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn
Huy Tự - 29/06/2021 11:38
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các huyện, thành phố, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh triển khai thực hiện cấp bách các công việc trọng tâm trong phòng chống dịch Covid-19.
Ông Đoàn tấn Bửu - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo hội nghị trực tuyến vào sáng nay

Khẩn cấp xử lý ổ dịch Xí nghiệp May 6

Sáng nay 29/6, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp khẩn với Sở Y tế và trực tuyến đến UBND thành phố Sa Đéc, các huyện: Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành để xử lý tình huống khi phát hiện nhiều ca nghi mắc Covid-19.

Liên quan đến bệnh nhân (BN) 14437 (bệnh nhân được phát hiện mắc Covid-19 đầu tiên tại Khoa Nội C - Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc) được phát hiện từ ngày 24/6, đến nay ngành chức năng đã phát hiện nhiều ca mắc/nghi mắc Covid-19 gồm: người bệnh, người nuôi bệnh, người nhà của BN 14437 và nhân viên y tế tại Bệnh viện...

Trong số các ca mắc Covid-19 mà Bộ Y tế đã công bố ngày 26/6, có BN 15182 là con của BN 14437. Người này là công nhân tại Xí nghiệp May 6, toạ lạc xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc. Trước khi được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, BN 15182 có đến Xí nghiệp May 6 làm việc và tiếp xúc nhiều người.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch, ngày 28/6, Xí nghiệp May 6 đã được Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh (thuộc Bộ Y tế) tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 1.200 công nhân.

Đến sáng 29/6, Viện Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả xét nghiệm phát hiện một số mẫu xét nghiệm tại Xí nghiệp May 6 dương tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm gộp mẫu). Đây là các ca nghi mắc Covid-19, chờ Bộ Y tế công bố mã số bệnh nhân.

Khẩn cấp xử lý tình huống, Phó Chủ tịch Đoàn Tấn Bửu đề nghị UBND thành phố Sa Đéc yêu cầu tạm dừng hoạt động Xí nghiệp May 6, không để công nhân vào xí nghiệp. Khi cần thiết, Xí nghiệp May 6 sẽ được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, phục vụ công tác không chế, bao vây, dập dịch.

Ông Đoàn Tấn Bửu yêu cầu ngành y tế huy động lực lượng ở các huyện phía Nam sông Tiền phục vụ điều tra dịch tễ, sàng lọc, phân loại, test nhanh; đồng thời đưa lực lượng chi viện cho thành phố Sa Đéc để hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cần thiết. 04 địa phương: thành phố Sa Đéc và các huyện Lai Vung, Lấp Vò, Châu Thành khẩn cấp nắm danh sách công nhân Xí nghiệp May 6 tại địa phương mình, yêu cầu tạm thời không di chuyển khỏi nhà, chờ kết quả xét nghiệm.

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, tính đến 12 giờ ngày 28/6/2021, tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 phát hiện tại tỉnh cộng dồn đến nay là 61 ca. Đang điều trị 33 ca, trong đó, có 02 ca dương tính được phát hiện trong khu cách ly; có 31 ca phát hiện là chùm ca bệnh của Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Hiện 33 bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện. Tổng số người được tiếp nhận cách ly trong ngày 125 người. Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly y tế tập trung là 674 người. Công tác truy vết các trường hợp tiếp xúc gần trong ngày F1: 379 người.

Ngành chức năng đang tiếp tục tăng cường các hoạt động truy vết các trường hợp F1, F2 của các ca dương tính; theo dõi chặt chẽ các trường hợp cách ly y tế tập trung, tổ chức xét nghiệm theo quy định. Bên cạnh đó, tích cực các hoạt động truy vết, rà soát, điều tra, lấy mẫu người tiếp xúc người về từ vùng dịch; tăng cường các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, khuyến cáo người dân tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, thực hiện khai báo y tế tại website: https://tokhaiyte.vn, http://kbyt.ytedongthap.vn.

Áp dụng các biện pháp cấp bách kiểm soát dịch

Trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến hết sức phức tạp, nhiều địa phương trong tỉnh Đồng Tháp đã có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng; để kiềm chế, kiểm soát hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó với dịch bệnh, ngày 28/6, UBND tỉnh chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình triển khai thực hiện cấp bách các công việc trọng tâm. Cụ thể:

Thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, không để sót lọt các trường hợp F1, F2, bảo đảm kiểm soát được dịch bệnh, nhanh chóng ổn định tình hình; đồng thời, tổ chức bảo đảm thành công cho kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông và kỳ họp đầu tiên Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Không tập trung từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét.

Dừng các hoạt động lễ hội, văn hoá, thể thao, du lịch, giải trí, tín ngưỡng tôn giáo. Tổ chức đám tang không quá 30 người, đám cưới không quá 20 người và phải được cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu, gồm: chợ đêm, nhà hàng, khách sạn, các cơ sở lưu trú, khu vui chơi, giải trí, cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp, karaoke, xông hơi, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử, gym, billiards. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng theo hình thức mang về.

Tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi, xe du lịch từ Đồng Tháp đi các tỉnh, thành phố, vùng có dịch. Hoạt động vận tải hành khách trong tỉnh phải giảm 50% hành khách so với số ghế (kể cả tài xế và nhân viên phục vụ). Các phương tiện chuyên chở hàng hoá được hoạt động nhưng phải tuân thủ các yêu cầu về phòng, chống dịch. Các bến phà, bến đò giảm 50% số lượng khách và thực hiện giãn cách theo quy định.

Tạm dừng hoạt động tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước công dân, các cuộc họp, hội nghị (ngoại trừ các cuộc họp của Trung ương); trường hợp cần thiết tổ chức thì phải có ý kiến bằng văn bản của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh nhưng phải thực hiện bảo đảm tuyệt đối an toàn các biện pháp phòng, chống dịch.

Kiểm soát chặt chẽ người về từ các địa phương khác, đặc biệt là người về từ vùng dịch, đồng thời quản lý và thực hiện cách ly y tế đối với những trường hợp trên; cán bộ, công chức, viên chức không được đến vùng có dịch. Chủ tịch UBND huyện, thành phố thành lập các tổ để kiểm tra, kiểm soát người đi, đến địa phương, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ban Quản lý Khu Kinh tế, Sở Công Thương và các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, quản lý chặt chẽ người lao động trên từng địa bàn, từng cơ sở sản xuất, kinh doanh. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lao động sản xuất phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định. Dừng hoạt động nhà máy, xí nghiệp, các hoạt động sản xuất, kinh doanh khi không đảm bảo an toàn.

Sở Y tế bảo đảm đầy đủ thiết bị, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; huy động tất cả nguồn lực của ngành y tế và xã hội, bao gồm Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, người hành nghề y tế tư nhân phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ việc phân luồng trong khám và điều trị bệnh; quản lý tốt việc ra, vào bệnh viện, cơ sở y tế trong việc thăm nuôi.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm cao nhất về công tác phòng, chống dịch trong phạm vi, địa bàn quản lý; tăng cường kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, đánh giá, phân bố lực lượng phù hợp với tình hình thực tế; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết tại các các cơ sở cách ly tập trung, khu vực do Uỷ ban nhân dân tỉnh giao.

Căn cứ vào tình hình, diễn biến của dịch bệnh, Chủ tịch UBND huyện, thành phố quyết định việc giãn cách xã hội trên địa bàn quản lý ở mức độ cao hơn theo hướng dẫn tại Quyết định số 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về ban hành quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên tiếp tục phát huy vai trò của Tổ nhân dân tự quản trong việc quản lý người đi, đến địa phương; tuyên truyền vận động người dân không ra ngoài (nếu không cần thiết).

UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành và nhân dân bình tĩnh, thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh; thực hiện hiệu quả biện pháp 5K, không tụ tập đông người, chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật sự cần thiết.

Thời gian áp dụng từ ngày 29/6/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vào sáng 28/6 vừa qua, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh cho rằng, mặc dù thời gian qua, tỉnh đã siết chặt kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là tại tuyến biên giới, tuy nhiên đã xảy ra sự cố ở một số bệnh viện, tình hình dịch bệnh tại địa phương phức tạp. Đồng Tháp đã ra chỉ thị tạm dừng hoạt động chợ đêm và cấp căn cước công dân để tập trung phòng chống kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho biết, ngoài mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới, Đồng Tháp còn phải đảm bảo các mục tiêu tổ chức an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và tổ chức kỳ họp đầu tiên của Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo đúng luật định. "Tuyệt đối không để dịch lan rộng", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Đồng Tháp dồn lực phòng chống dịch, đưa 2 đơn vị xét nghiệm SARS-CoV-2 vào hoạt động
Sau nhiều nỗ lực và quyết tâm của Đồng Tháp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp và Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp đã được cấp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư