
-
Dự án Trung tâm logistics Đà Nẵng chờ lực kéo mới
-
Đà Nẵng triển khai lập quy hoạch đô thị và nông thôn
-
Đắk Lắk triển khai điều chỉnh Quy hoạch, hướng đến mục tiêu tăng trưởng 2 con số
-
TP.HCM khởi công 2 đoạn của đường Vành đai 2 vào cuối tháng 11/2025
-
Tìm nhà đầu tư khu đô thị hơn 1.650 tỷ đồng; Đầu tư Trung tâm siêu dữ liệu AI 2 tỷ USD -
Quy định về góp vốn vào doanh nghiệp để thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học
Theo đại diện Doosan Vina, những năm gần đây, thế giới đang hướng đến năng lượng sạch và năng lượng tái tạo vì thế việc xuất khẩu thành công các thiết bị cho nhà máy điện sinh khối sang Nhật Bản, một trong những thị trường có yêu cầu chất lượng cao nhất trên thế giới, Doosan Vina đã chứng minh được năng lực sản xuất và trình độ kỹ thuật cao của đội ngũ công nhân viên Việt Nam.
Thiết bị mô-đun trao đổi nhiệt tầng nhiên liệu của lò hơi công nghệ tầng sôi tuần hoàn CFB do Doosan Vina sản xuất xuất khẩu đến nhà máy điện sinh khối Sodegaura, Nhật Bản |
Trước đó, dự án Sodegaura Biomass Power được ký kết với khách hàng Chiyoda (Nhật Bản) vào ngày 13/8/2018 liên quan đến việc chế tạo phần áp lực, phi áp lực và kết cấu thép lò hơi sử dụng công nghệ tầng sôi tuần hoàn (CFB) cung ứng cho nhà máy điện sinh khối Sodegaura, đặt tại tỉnh Chiba, Nhật Bản.
Trong số 4.000 tấn của dự án có 1.500 tấn các thành phần kết cấu lò hơi như Pressure Part Coil, Panel, Header, Piping, Link và Tank. Một khi đi vào hoạt động, các thiết bị này sẽ giúp tạo ra hơi nước có áp lực cao, làm quay tua bin để sản xuất điện. Phần còn lại gần 2.500 tấn gồm kết cấu thép, buckstay, duct và bed material bin có nhiệm vụ nâng đỡ cho phần áp lực của nồi hơi, dẫn khí, dẫn ga và chứa nhiên liệu sinh khối.
Tổng dự án bao gồm 11 chuyến xuất hàng và trong chuyến xuất hàng lần thứ 8 này, có tổng cộng 6 thiết bị nặng 158 tấn đã được xuất đi. Trong đó, thiết bị mô-đun trao đổi nhiệt tầng nhiên liệu (FBHE) có khối lượng lớn nhất nặng 67 tấn, có kết cấu rất phức tạp vì được cấu thành từ nhiều bộ phận (Header/Coil/Panel/Link) với nhau và được sản xuất theo yêu cầu vô cùng khắt khe về kỹ thuật cũng như kích thước trong suốt quá trình chế tạo, lắp ráp và kiểm tra.
Tính đến nay, Doosan Vina đã bàn giao tổng cộng 3.093 tấn cho khách hàng Chiyoda và dự kiến hoàn tất đơn hàng này vào tháng 02/2021.
"Đây là lần đầu tiên chúng tôi sản xuất và cung ứng sản phẩm cho nhà máy nhiệt điện sinh khối, sử dụng lò hơi công nghệ CFB hay còn gọi là lò hơi tầng sôi tuần hoàn. Công nghệ này rất tiên tiến vì nó giúp giảm lượng khí thải CO2 và có thể đốt nhiên liệu sinh khối bao gồm cả dăm gỗ thành năng lượng điện sạch, thân thiện với môi trường. Đây là công nghệ hiện đang là xu hướng được các nước trên thế giới tin dùng", ông Baek Ho Sik, Giám đốc nhà máy Boiler, Doosan Vina nói.
![]() |
Các thiết bị này sẽ giúp tạo ra hơi nước có áp lực cao, làm quay tua bin để sản xuất điện |
Ông Baek Ho Sik cho biết thêm, “hiện nay Doosan Vina cũng đang tập trung vào sản xuất các thiết bị năng lượng sạch và năng lượng tái tạo. Ngoài công nghệ CFB này thì chúng tôi cũng đang chế tạo lò hơi dùng trong nhà máy điện rác (Waste-to-energy - WTE) để cung cấp cho các khu vực lân cận Kyoto, Nhật Bản. Các thiết bị lò hơi công nghệ WTE này dự kiến sẽ được xuất khẩu vào năm sau, 2021”
Nhà máy điện sinh khối Sodegaura là nhà máy đốt sinh khối công suất lớn nhất ở Nhật Bản với 75 MW, đặt tại tỉnh Chiba và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào tháng 7/2022.
Biết đến Doosan Vina là một khu phức hợp công nghiệp nặng công nghệ cao tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi, chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm cơ sở hạ tầng kỹ thuật làm biến đổi và giúp cuộc sống con người ngày một tốt đẹp hơn. Các sản phẩm của Doosan Vina bao gồm: Lò hơi cho nhà máy điện; thiết bị khử muối nước biển thành nước sinh hoạt có kích thước gần bằng một sân bóng đá; hệ thống cẩu trục cho các cảng biển; Module và kết cấu thép cho các công trình cơ sở hạ tầng, nhà máy lọc hóa dầu, công trình công nghiệp .v.v. Đến nay công ty đã xuất khẩu các sản phẩm có giá trị 2,4 tỷ USD.

-
Quy định về góp vốn vào doanh nghiệp để thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học -
Thúc đẩy hợp tác thương mại biên giới Việt Nam - Campuchia -
Đà Nẵng: Rà soát công tác giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao -
Quảng Ninh điều chuyển 3.120 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 -
Thiếu cát, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng qua địa bàn Cần Thơ gặp khó khăn -
Dự án Tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân: Ngã rẽ mới -
Khánh thành đường dây 500 kV Lào Cai - Vĩnh Yên
-
ACBS ghi điểm trong mắt nhà đầu tư khi nhận tới 2 giải thưởng APEA
-
Crystal Việt Nam - “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2025
-
Sunshine Group được vinh danh Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á tại APEA 2025
-
Acecook Việt Nam khởi công nhà máy Thăng Long - Bước tiến mới trong hành trình vươn tầm thế giới
-
KHP Land lan tỏa tầm nhìn sống xanh cùng Vinhomes Green Paradise Cần Giờ
-
Tecco Group & DXMD Vietnam ký kết hợp tác triển khai khu căn hộ Diamond Boulevard