Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 12 năm 2022, 19:20:07
DRH Holdings phát hành 63,35 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ
Trọng Tín - 15/11/2021 16:22
 
Vốn thu được từ đợt phát hành, Công ty DRH Holdings dùng để tăng vốn đầu tư tại công ty con, công ty liên kết và bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh.

Chiều 15/11, Công ty cổ phần DRH Holdings (HoSE: DRH) tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần 1 - năm 2021 bàn về phương án tăng vốn điều lệ, thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Tăng vốn điều lệ lên hơn 1.243 tỷ đồng

Theo đó, Đại hội thông qua chủ trương phát hành 63,35 triệu cổ phiếu, trong đó dành 60,35 triệu cổ phiếu tỷ lệ 1:1 cho cổ đông hiện hữu với giá 12.000 đồng/cổ phiếu; và 3 triệu cổ phiêu ESOP với giá dự kiến 10.000 đồng/cổ phiếu.

Thời gian thực hiện trong năm 2021 hoặc thời gian khác do HĐQT quyết định.

a
Sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của Công ty DRH Holdings sẽ tăng từ 610 tỷ lên hơn 1.243 tỷ đồng (Ảnh: Trọng Tín)

Tổng số vốn thu được từ đợt phát hành cổ phiếu dự kiến hơn 754 tỷ đồng.

Toàn bộ nguồn tiền thu được từ đợt tăng vốn lần này dự kiến dùng để góp vốn vào Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bất động sản Đông Sài Gòn (500 tỷ đồng); Tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (250 tỷ đồng) và hơn 4,2 tỷ đồng còn lại dùng để bổ sung vốn lưu động hoạt động kinh doanh.

Trong thời gian chưa sử dụng hết hoặc sử dụng hết số tiền dự kiến được phân bổ vào các hoạt động nêu trên, HĐQT quyết định chi tiết phương án sử dụng vốn, cân đối và điều chỉnh số tiền sử dụng trong phạm vi nguồn vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu phù hợp với quy định của pháp luật trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, tối ưu hóa việc sử dụng vốn của toàn Công ty.

Như vậy, sau khi phát hành thành công, vốn điều lệ của Công ty DRH Holdings sẽ tăng từ 610 tỷ lên hơn 1.243 tỷ đồng.

Kết thúc quý III/2021, doanh thu thuần của Công ty DRH Holdings đạt 206 triệu đồng, giảm 96% so với cùng kỳ, toàn bộ là doanh thu từ mảng cung cấp dịch vụ. Lợi nhuận gộp của công ty do đó cũng giảm 90%, tương đương chỉ đạt 453 triệu đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, DRH Holdings ghi nhận 9 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận trước thuế của công ty đạt 6,2 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cũng đạt 6,2 tỷ đồng, giảm lần lượt 85%, 80% và 83% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2021, công ty đặt kế hoạch doanh thu 870 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 90 tỷ đồng. Như vậy, sau 9 tháng đầu năm, công ty chỉ mới hoàn thành được lần lượt 1% và 7% kế hoạch năm.

Giải trình về kết quả này, ông Phan Tấn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty DRH Holdings cho biết, năm 2021, TP.HCM chịu ảnh hưởng nặng nề bởi những giai đoạn giãn cách để phòng chống dịch bệnh Covid-19, cao điểm là đợt giãn cách toàn thành phố trong hầu hết thời gian quý III khiến toàn bộ nền kinh tế bị ngưng trệ.

Do vậy, DRH Holdings đối mặt với nhiều thách thức để duy trì hoạt động kinh doanh và triển khai các dự án, dẫn đến kết quả hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021 giảm. Tuy nhiên, nhờ thế mạnh đa dạng hóa đầu tư tài chính mà kết quả hoạt động kinh doanh trong 9 tháng dù không tốt như cùng kỳ, nhưng vẫn đảm bảo duy trì được hoạt động và bảo toàn được vốn đầu tư cũng như lợi ích của cổ đông.

Về hoạt động triển khai dự án, ông Đạt cho biết thêm, dự án khu dân cư cao tầng Aurora (quận 8, TP.HCM) đã thi công cất nóc công trình vào tháng 4/2021, đánh dấu kết thúc quá trình xây tầng cao và bắt đầu triển khai thi công hoàn thiện. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của một loạt hoạt động giãn cách xã hội từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 9 năm 2021, tiến độ thi công bị chậm lại so với kế hoạch. Hiện công trình này đã được tái khởi động thi công và dự kiến việc bàn giao sẽ tiến hành trong quý I/2022.

Ngoài ra, tiến độ hoàn thành pháp lý cho dự án Metro Valley (TP. Thủ Đức) cũng đã nhận được những tín hiệu tích cực khi UBND TP.HCM đưa ra những quyết định mới nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản. Dự kiến việc xây dựng cho dự án này sẽ hoàn tất trong nửa đầu năm 2023.

Nói thêm về tiến độ thực hiện pháp lý tại dự án, ông Ngô Đức Sơn, Tổng giám đốc Công ty DRH Holdings cho biết, đầu năm 2021, công ty đã tiến hành thực hiện thủ tục pháp lý về đất đai và đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư 2020.

“Chúng tôi nộp hồ sơ từ 10/5, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên mãi tới tháng 10 đầu năm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM mới lấy ý kiến của các đơn vị liên quan và đã có văn bản trả lời”, ông Sơn nói và cho biết, hiện dự án đang thực hiện thủ tục gia hạn chủ trương đầu tư; việc nộp tiền sử dụng đất cho dự án cũng được Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường và UBND TP. Thủ Đức lấy ý kiến và dự kiến sẽ hoàn tất thủ tục tính tiền sử dụng đất trong vòng 2 – 3 tháng tới.

Tái cấu trúc ngành nghề

Ngoài tăng vốn điều lệ, Đại hội cũng thông qua việc loại bỏ ngành nghề kinh doanh là tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, quyền sử dụng đất và bán lẻ sách, báo, văn phòng phẩm... nhằm tối ưu hoá hoạt động theo mô hình tập đoàn.

a
Ba mảng kinh doanh bất động sản; vật liệu xây dựng và phát triển khu công nghiệp dự kiến sẽ giúp doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân 40%/năm (Ảnh: Trọng Tín)

Chia sẻ thêm về kế hoạch 5 năm (2021 – 2025), ông Phan Tấn Đạt cho biết, từ nay đến năm 2025, công ty sẽ tập trung vào ba mảng kinh doanh cốt lõi: phát triển và kinh doanh bất động sản; sản xuất và cung cấp vật liệu xây dựng; phát triển khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Ba mảng kinh doanh này dự kiến sẽ giúp doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng lợi nhuận bình quân 40%/năm.

Cụ thể, mảng kinh doanh bất động sản dân cư, Công ty DRH Holdings chú trọng phát triển các dự án bất động sản dân cư với nhiều phân khúc đa dạng trên lợi thế quỹ hiện có tại địa bàn TP.HCM và Bình Dương. Dự kiến từ năm 2023 trở đi, mỗi năm Công ty sẽ đưa ra thị trường từ 300 đến 500 sản phẩm căn hộ chung cư và nhà phố, đất nền. Dự kiến nguồn thu từ các dự án hiện hữu sẽ mang lại doanh thu hợp nhất khoảng 2.000 tỷ đồng trong năm 2022 và 2023.

Với mảng khai thác khoáng sản và cung cấp vật liệu xây dựng, nhằm duy trì và nâng cao vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp vật liệu xây dựng tại địa bàn Đông Nam Bộ, Công ty DRH Holdings sẽ tiếp tục gia tăng tỷ lệ nắm giữ tại Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) với và các công ty khoáng sản khác.

“Trong bối cảnh nhu cầu đá, vật liệu xây dựng liên tục tăng trong thời gian vừa qua, và triển vọng nhu cầu tăng mạnh do đẩy mạnh đầu tư công với các dự án lớn sẽ khởi công trong thời gian tới, lợi nhuận hợp nhất từ mảng đầu tư này sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 50% tổng lợi nhuận trước thuế của Công ty”, ông Đạt nói thêm.

Đối với hoạt động đầu tư và phát triển dự án bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục được công ty thực hiện thông qua các công ty con và công ty liên kết. Nguồn thu nhập từ mảng kinh doanh này chưa đóng góp được nhiều trong cơ cấu lợi nhuận của Công ty trong 4 năm sắp tới.

Tuy nhiên, ông Đạt cho biết, đây sẽ là mảng kinh doanh mang lại nguồn lợi nhuận vượt trội cho Công ty trong nhiều năm sau nhờ nhu cầu phát triển công nghiệp khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ.

“Giai đoạn từ nay đến 2025 sẽ là thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng kinh doanh này”, ông Đạt nhấn mạnh.

DRH xem xét đầu tư vào bất động sản công nghiệp
Công ty cổ phần DRH Holdings (mã DRH) vừa trình cổ đông kế hoạch tăng trưởng năm 2020, với mức lợi nhuận trước thuế đạt 75 tỷ đồng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư