Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 05 tháng 12 năm 2023, 18:15:10
CEO DRH Holdings Phan Tấn Đạt: “Khó khăn nào cũng có lối ra”
Tăng Triển - 12/02/2019 14:01
 
Doanh nhân Phan Tấn Đạt, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty DRH Holdings cùng những cộng sự đã âm thầm thực hiện nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) ngoạn mục, từng bước hiện thực hóa những điều tưởng chừng không thể.
Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) do Phan Tấn Đạt làm Chủ tịch lọt vào Top 100  Sao Vàng đất Việt 2018.
Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB) do Phan Tấn Đạt làm Chủ tịch lọt vào Top 100 Sao Vàng đất Việt 2018.

Mua “cái vỏ” Căn nhà mơ ước

Sinh ra và lớn lên ở miền Trung xứ Quảng, năm 2002, Phan Tấn Đạt vào TP.HCM học đại học, sau đó làm việc tại Ngân hàng Eximbank. Năm  2006 - 2007, thời điểm bùng nổ của thị trường chứng khoán, Eximbank thành lập Phòng Đầu tư và Đạt là nhân sự của phòng. Khoảng thời gian này, Eximbank đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, chứng khoán, bất động sản... Nhiệm vụ của Đạt là nghiên cứu đầu tư mua lại cổ phần của nhiều doanh nghiệp, trong đó có nhiều doanh nghiệp địa ốc.

“Sau 8 năm làm việc tại Eximbank, kinh qua nhiều vị trí khác nhau từ nhân viên, chuyên viên, đến Phó giám đốc Đầu tư..., tôi đã chứng kiến nhiều thăng trầm của thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản, rút ra được không ít bài học về đầu tư cho bản thân”, ông Đạt nói.

Ý nghĩ ra làm riêng xuất hiện từ năm 2014, thời điểm cuộc khủng trên thị trường bất động sản bước vào giai đoạn cao trào, nhiều doanh nghiệp địa ốc nợ ngân hàng chồng chất, rơi vào khủng hoảng, không còn khả năng cầm cự, nên muốn bán tài sản với giá khá rẻ. Nhận thấy nhiều cơ hội hình thành trong khủng hoảng, ông Đạt và những anh em thân quen bắt tay vào việc góp vốn đầu tư.

“Thời gian đầu, chúng tôi chỉ tham gia mua đi, bán lại rồi hưởng chênh lệch. Nhưng sau đó nghĩ lại, làm vậy thì hiệu quả không cao, không làm lớn được. Muốn làm lớn thì phải có doanh nghiệp và phải là doanh nghiệp niêm yết để có điều kiện huy động vốn”, ông Đạt kể lại và cho biết, từ suy nghĩ này, họ thực hiện chiến lược săn tìm doanh nghiệp để mua lại.

Công ty cổ phần Đầu tư Căn nhà mơ ước (DRH) - doanh nghiệp kinh doanh địa ốc đã niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM đã lọt vào tầm ngắm của nhóm cổ đông Phan Tấn Đạt. Thật ra, trước khi chọn DRH, họ đã tìm kiếm và đàm phán với khá nhiều doanh nghiệp khác. Quyết định mua lại DRH chủ yếu là mua cái vỏ, bởi tài sản của DRH lúc đó chỉ đủ để xử lý vấn đề của doanh nghiệp.

“Tài sản không nhiều, vốn thấp, giá cổ phiếu hơn 5.000 đồng/cổ phiếu, nhưng chúng tôi vẫn quyết định mua lại DRH với giá cao hơn mệnh giá, bởi đây là doanh nghiệp niêm yết có đủ điều kiện để xây dựng một chiến lược phát triển mới”, ông Đạt kể.

Cuộc “lộc xác” sau 3 năm

Cuối tháng 6/2015, thương vụ “thâu tóm” DRH thành công, ông Đạt và các cổ đông mới chính thức vào điều hành và bắt đầu tái cơ cấu doanh nghiệp một cách quyết liệt và toàn diện. Trước đó, dù mang danh nghĩa là công ty bất động sản, nhưng DRH hoạt động chủ yếu là phân phối và đầu tư thứ cấp. Nguồn doanh thu chính để DRH tồn tại là mảng phân bón. Sau khi tái cơ cấu, DRH đặt ra định hướng hoạt động mũi nhọn là đầu tư bất động sản, trong 3 năm ít nhất phải trực tiếp đầu tư từ 3 đến 5 dự án. Trong chiến lược lâu dài, DRH sẽ trở thành doanh nghiệp hàng đầu hoạt động theo mô hình holdings.

Tham vọng lúc đó của DRH quả thật khiến không ít người hoài nghi, bởi ông Đạt và những cộng sự đều còn khá trẻ, thuộc thế hệ 8X. Tuy nhiên, sau 3 năm theo dõi bước đi của DRH, chứng kiến những gì mà DRH đã làm, những hoài nghi đã dần tan biến, khi hầu hết các mục tiêu đặt ra đều được thực hiện.

“Lúc mới tham gia điều hành DRH, tôi gặp không ít khó khăn. Chính thức nhận bàn giao DRH từ giữa năm 2015, nhưng đến cuối năm 2015 và đầu năm 2016 vẫn chưa đầu tư được gì, mà chủ yếu loay hoay với vấn đề sổ sách, xử lý lại các công ty con, lo bài toán nhân sự. Phải mất một năm sau, tức là đến giữa năm 2016, việc tái cơ cấu của DRH mới cơ bản hoàn thành và Công ty bắt đầu thực hiện chiến lược đầu tư”, ông Đạt chia sẻ.

Giữa năm 2016, DRH công bố thông tin về việc nhận chuyển nhượng các dự án, như Dự án Khu căn hộ phức hợp 177 - Huỳnh Tấn Phát (quận 7, TP.HCM) và một số dự án ở các địa phương khác. Đầu năm 2017, dự án đầu tay của DRH là Khu căn hộ cao cấp D-vela tại quận 7, TP.HCM được đầu tư xây dựng thành công và đang trong giai đoạn bàn giao nhà cho khách hàng.

Sau Dự án D-Vela, DRH đã mua lại và đầu tư thành công Dự án Cetral Garden tại Bình Dương. Cuối năm 2017, DRH tiếp tục đầu tư xây dựng và triển khai bán hàng thành công Dự án Aurora tại quận 8, TP.HCM. Năm 2018, DRH cũng khai thành công Dự án Khu phức hợp thương mại Symbio Garden tại quận 9, TP.HCM.

Như vậy, chỉ sau 3 năm, từ một doanh nghiệp không có gì, DRH đã triển khai thành công 4 dự án bất động sản. Vừa qua, Công ty đã mua lại thành công một dự án có quy mô 74 ha tại Bình Thuận là Dự án Khu du lịch sinh thái biển Lạc Việt. Dự án có vốn đầu tư khoảng 3.000 tỷ đồng, đang được đầu tư xây dựng hạ tầng, dự kiến đến giữa năm 2019 sẽ chính thức công bố sản phẩm ra thị trường.

Bên cạnh những dự án trên, DRH cũng đã âm thầm thu gom nhiều quỹ đất khác tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Phan Thiết…, bởi theo CEO Phan Tấn Đạt, với một doanh nghiệp đầu tư bất động sản, tạo lập quỹ đất để phát triển dự án là mục tiêu đặc biệt quan trọng.

Khó khăn nào cũng có lối ra

Ba năm là một khoảng thời gian không quá dài đối với một doanh nghiệp đầu tư bất động sản, nhưng DRH đã làm được những điều dường như không tưởng. Song theo ông Đạt, đây mới chỉ là thời điểm bắt đầu. “Lĩnh vực bất động sản dù còn nhiều tiềm năng để phát triển, nhưng nếu chỉ đơn thuần đầu tư bất động sản rồi bán đi thì chỉ là một tích lũy tư bản. Muốn đi đường dài, phải phát triển mô hình bất động sản khai thác như bất động sản cho thuê, văn phòng, khách sạn, thương mại...”, ông Đạt nói.

Tham vọng sắp tới của DRH là trở thành doanh nghiệp hoạt động theo mô hình holdings. Khởi đầu cho chiến lược mới này, DRH đã chính thức đổi tên thành DRH Holdings. “Công ty đã bước đầu phát triển theo mô hình tập đoàn và thời gian tới, sẽ tiếp tục mở rộng sang nhiều lĩnh vực khác”, Phan Tấn Đạt nói.

Hiện nay, DRH Holdings đã sở hữu hơn 28% cổ phần của Công ty cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (KSB), một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực khoáng sản, đá xây dựng. Theo kế hoạch trong năm 2019, DRH Holdings sẽ tăng tỷ lệ sở hữu tại KSB lên 51%, đưa KSB trở thành công ty con của DRH Holdings.

Ngoài ra, để chuẩn bị cho chiến lược phát triển trong giai đoạn sắp tới, DRH Holdings đang có kế hoạch tham gia mở rộng đầu tư vào các lĩnh vực mới về năng lượng, khí thiên nhiên và công nghiệp chế tạo. “Hiện tôi đã thăm dò và làm việc với một số đối tác nước ngoài để chuẩn bị cho kế hoạch này”, ông Đạt cho biết.

Tham vọng lớn, chiến lược lớn là yếu tố đặc biệt quan trọng dẫn đến thành công, dẫu biết rằng con đường phía trước chắc chắn có không ít khó khăn, trở ngại. Nhưng nói như doanh nhân Phan Tấn Đạt: “Khó khăn nào cũng có lối ra, điều quan trọng nhất là chúng ta phải có đam mê, khát vọng, sự tận tâm và chiến lược rõ ràng, thì thành công ắt sẽ đến”.

Phải nhanh nhạy và quyết đoán, dám làm dám chịu

Một mình phải gánh cả 2 vai, vừa là Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc của cả DRH Holdings và KSB, ông xoay sở như thế nào?

Quả thật là nhiều lúc công việc bị quá tải. Nhưng làm việc gì thì cũng phải có mức giới hạn để cân bằng lại cuộc sống. Với tôi, gia đình là nơi để cân bằng lại cuộc sống, nên dù bận nhiều việc, nhưng vào những ngày cuối tuần, tôi thường dành thời gian bên gia đình.

Theo ông, đâu là yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp?

Trong kinh doanh, tài chính và chiến lược đều là các vấn đề quan trọng. Song điều quyết định thành bại của một doanh nghiệp có lẽ vẫn là yếu tố con người. Bởi dù có chiến lược hay, vốn mạnh, nhưng không có người làm phù hợp, thì cũng khó thành công.

Triết lý trong điều hành doanh nghiệp của ông là gì?

Phải nhanh nhạy và quyết đoán, dám làm dám chịu. Dù vẫn nghe ý kiến tham mưu của tập thể, nhưng sau đó phải đưa ra quyết định nhanh và sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu quyết định đó sai. Nếu suy nghĩ hay lăn tăn về tính tập thể nhiều quá, thì doanh nghiệp sẽ khó phát triển.

Chủ tịch DRH: Mua tối thiểu 51% KSB phần lớn bằng vốn tự có, hạn chế vay mượn
Tại ĐHCĐ bất thường lần 1 của CTCP Đầu tư Căn nhà mơ ước (DRH) diễn ra vào chiều 22/9, một trong những vấn đề được nhiều cổ đông quan tâm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư