Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 17 tháng 06 năm 2024,
Dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu Vũng Tàu sẽ được tái khởi động sau 4 năm tạm dừng
Gia Hân - 28/05/2024 12:07
 
Tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu vừa chấp thuận cho Công ty Cáp treo Vũng Tàu tiếp tục tổ chức thi công hạng mục đê chắn sóng và san lấp mặt bằng thuộc dự án Cụm Dịch vụ Ga Cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu sau 4 năm tạm dừng.

Từng vướng nhiều sai phạm

Tháng 10/2019, khi dự án lấn biển xây Thuỷ cung tại Hòn Ngưu, Bà Rịa - Vũng Tàu đi vào thi công theo đúng quy hoạch điều chỉnh dự án được tỉnh duyệt năm 2018 và Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng năm 2019 thì dấy lên nhiều mối lo ngại từ phía người dân địa phương bởi sự tác động đến môi trường biển cũng như quyền tiếp cận cảnh quan biển tự nhiên của du khách.

Để xây dựng Thủy cung, chủ đầu tư cần san lấp từ bờ ra biển khoảng 200 m, với diện tích lấn biển khoảng 3 ha. Ảnh: TN&MT

Phiên họp báo cáo của các sở, ban ngành với Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cuối tháng 10/2019 về thông tin xoay quanh dự án này xác định, chủ đầu tư của dự án thủy cung Hòn Ngưu là Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu (Công ty Cáp treo Vũng Tàu) đã vướng nhiều sai phạm liên quan đến đất đai, xây dựng.

Theo báo cáo của ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời điểm đó, rất nhiều công trình, hạng mục của dự án chưa có giấy phép, trong đó việc san lấp 2 khu đất xây dựng biệt thự trên Núi Lớn chưa có giấy phép.

Còn về lĩnh vực đất đai, ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời điểm đó cũng cho biết, tỉnh đã cho chủ đầu tư thuê 16,7 ha đất để làm dự án trong đó có gần 12 ha chưa được cấp giấy tờ. Cụm Dịch vụ ga Cáp Treo và Thủy cung Hòn Ngưu có 10 dự án thành phần thì đa số đều chậm triển khai. Phần Nhà ga cáp treo đang hoạt động là diện tích lấn chiếm, vi phạm pháp luật.

Ông Linh báo cáo, Công ty Cáp treo Vũng Tàu thời điểm đó có sử dụng một phần diện tích 1.848 m2 là lấn chiếm làm nhà ga cáp treo. Tuy nhiên, khu vực này tại thời điểm đó chưa được nhà nước cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Kết luận thanh tra năm 2013 của tỉnh cũng khẳng định là Công ty cáp treo Vũng Tàu đã lấn chiếm, sử dụng trái phép, tự lấp biển và tự xây dựng diện tích này. Đây là diện tích nằm ngoài ranh giới dự án.

Ngoài ra, tại thời điểm vướng nhiều lùm xùm sai phạm, Công ty Cáp treo Vũng Tàu còn nợ tổng cộng khoảng 18 tỷ đồng tiền thuê đất và tiền chậm nộp. Điều này khiến dư luận thời điểm đó dấy lên lo ngại rằng, liệu chủ đầu tư có đủ năng lực tài chính để thực hiện dự án Thủy cung hay chỉ lấn biển rồi để đó.

Phối cảnh dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo Thuỷ cung Hòn Ngưu

Thực tế, theo báo cáo của các ngành chức năng thì về tiến độ thực hiện, dự án này cũng đã chậm thi công so với giấy phép đầu tư rất nhiều năm.

Với loạt sai phạm tại thời điểm đó như vừa nêu, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn ký ngày 15/10/2019 yêu cầu chủ đầu tư dự án Cụm dịch vụ ga Cáp Treo - Thuỷ cung Hòn Ngưu là Công ty Cáp treo Vũng Tàu ngừng thi công san lấp biển.

Sẽ tái khởi động trong tháng 6/2024

Trên cơ sở đề xuất của Sở Xây dựng mới đây ngày 10/5, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn chấp thuận Công ty Cáp treo Vũng Tàu tiếp tục triển khai thi công hạng mục đê chắn sóng và san lấp mặt bằng thuộc dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu theo thiết kế đã được thẩm định và giấy phép xây dựng đã cấp.

Nội dung được nêu trong công văn của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu gửi Công ty Cáp treo Vũng Tàu nêu rõ, chủ đầu tư được yêu cầu phải gửi thông báo thời gian, phương án, biện pháp thi công để các cơ quan chức năng nắm; đồng thời các sở được giao theo dõi, kiểm tra việc thi công của chủ đầu tư đảm bảo đúng quy định, bảo vệ môi trường...

Về phía chủ đầu tư, ông Đậu Thế Anh, Tổng giám đốc Công Cáp treo Vũng Tàu cho biết do dự án đã bị ngưng hơn 4 năm nên cần phải xem xét, điều chỉnh kế hoạch triển khai cho phù hợp tình hình thực tế. Dự kiến, trong tháng 6 doanh nghiệp sẽ hoàn thiện kế hoạch để thi công tiếp dự án.

Được biết Cụm dịch vụ ga cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu là một dự án thành phần trong tổng thể Khu du lịch, văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng Hồ Mây Park do Công ty cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 50 triệu USD (hơn 1.100 tỷ đồng) với tổng diện tích rộng 6,7 ha, khi hoàn thành sẽ phục vụ 3.000 - 5.000 người mỗi ngày. Trong đó, ngoài khách sạn 5 sao 22 tầng, có nhà thủy cung, khu thể thao biển - bãi tắm, khu hồ tắm nhân tạo, bãi xe, cây xanh...

Để xây dựng Thủy cung, chủ đầu tư cần san lấp từ bờ ra biển khoảng 200 m, với diện tích lấn biển khoảng 3 ha.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Bà Rịa - Vũng Tàu cần thực thi quy hoạch hiệu quả
Tại Hội nghị triển khai Quy hoạch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thời kỳ 2021- 2030, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà lưu ý, sau khi công bố quy hoạch, tỉnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư