
-
Vốn Thái Lan vào Việt Nam tăng mạnh qua mua cổ phần
-
Thực hiện 7 cải cách đột phá kiểm tra chuyên ngành hàng nhập khẩu
-
Bộ Thương mại Mỹ: Việt Nam không bán phá giá lốp xe ô tô vào Mỹ
-
Shark Phú: Năm 2021 là năm tốt, cực tốt -
Việt Nam trở thành thị trường quan trọng thứ 4 của nhà đầu tư Đài Loan -
Xuất khẩu cà phê ngắm đích 6 tỷ USD vào 2030
![]() |
Công ty May 10 đang liên kết với Uniqlo và Aeon để đưa hàng vào Nhật. Trong ảnh: Xưởng sản xuất của May 10. |
Cơ hội lớn
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa qua đã mở ra nhiều cơ hội đưa hàng xuất khẩu sang thị trường Nhật đối với các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó, ngành dệt may tiếp tục khẳng định lợi thế xuất khẩu.
“Chúng tôi đang khởi động cùng với các đối tác, hãng thời trang, nhà bán lẻ hàng đầu tại Nhật để ký hợp đồng gia công hàng may mặc xuất khẩu cho Uniqlo, Aeon… và xa hơn là các kế hoạch làm ăn dài hạn với các đối tác mới”, ông Thân Đức Việt, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần May 10 chia sẻ.
Việc xoay chuyển sang làm nhiều nhãn hàng mới cho đối tác Nhật là chủ trương của May 10 trong năm 2017 và những năm tới. Ông Việt cho hay, May 10 và Uniqlo đang khởi động những bước đầu tiên, mục tiêu hướng đến là có thể cung cấp hàng cho thương hiệu này để xuất khẩu vào Nhật Bản. Nếu mọi việc tiến triển tốt, cơ hội cho doanh nghiệp làm hàng cho một hãng lớn như Uniqlo là vô cùng lớn.
Uniqlo được biết đến là công ty thiết kế, may mặc và bán lẻ trang phục thường ngày của Nhật Bản, có tên trong nhóm hạng nhất của Sàn Chứng khoán Tokyo.
Hãng hiện có 836 cửa hàng tại Nhật, 416 cửa hàng tại Trung Quốc, 39 cửa hàng tại Mỹ và 27 cửa hàng tại châu Âu. Cứ mỗi tuần trôi qua lại có thêm một cửa hàng mới của Uniqlo được khai trương ở nơi nào đó trên thế giới.
Đây là thương hiệu nổi tiếng với phong cách thời trang đơn giản, dễ ứng dụng. Nhiều sản phẩm của Uniqlo được xách tay và bán rộng rãi tại Việt Nam.
Ngoài Uniqlo, Hãng bán lẻ Aeon cũng là mục tiêu của May 10. Bà Hoàng Hương Giang, Trưởng phòng Thị trường 2, May 10 xác nhận, doanh nghiệp vừa có một buổi gặp gỡ các đội mua hàng của Aeon tại Nhật Bản để đưa hàng vào Nhật qua Aeon.
“Lợi thế của May 10 là đã từng làm hàng cho Aeon rồi, nên việc tiến thêm các bước dài sẽ hiện thực hơn. Có thể chúng tôi sẽ làm hàng may mặc với nhãn hàng riêng cho Aeon để bán trong hệ thống. Aeon đang sở hữu khoảng 300 siêu thị, chỉ cần mỗi siêu thị cung cấp được 50 sản phẩm đã là ổn”, bà Giang cho hay.
Dệt may Việt đứng đầu sự lựa chọn của Nhật
Trong 5 tháng đầu năm 2017, dệt may là nhóm hàng có kim ngach xuất khẩu lớn nhất, đạt 1,13 tỷ USD, chiếm 17,4% tổng trị giá xuất khẩu, tăng trưởng 10,3% so với cùng kỳ năm 2016.
Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG với thâm niên nhiều năm xuất khẩu hàng vào Nhật Bản cho rằng, năm qua, các quốc gia nhập khẩu dệt may chính, trong đó có Nhật Bản đều có tốc độ tăng trưởng nhập khẩu hàng dệt may rất thấp, hoặc suy giảm. Đơn cử, nhập khẩu dệt may từ tất cả các nước vào thị trường Hoa Kỳ năm 2016 đã giảm 4,84%, ước đạt 113,8 tỷ USD; nhập khẩu dệt may vào Nhật Bản ước đạt 34,7 tỷ USD, giảm 1,7%; nhập khẩu dệt may vào Hàn Quốc ước đạt 13,3 tỷ USD, giảm 4,03%... Nhưng đánh giá trong dài hạn, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn đứng đầu trong sự lựa chọn của Nhật, do ngành dệt may Việt đã phát triển ở quy mô lớn, chi phí sản xuất ở mức hợp lý hơn một số quốc gia xuất khẩu dệt may khác như Trung Quốc, Ấn Độ…
Điều này cũng được ông Việt thừa nhận, kim ngạch xuất khẩu sang Nhật hiện chiếm hơn 12% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn Tổng công ty, sản lượng thì chiếm khoảng 15-20%, chắc chắn triển vọng tăng xuất khẩu trong những năm tới là có, vấn đề là doanh nghiệp đáp ứng được ở mức nào so với yêu cầu của đối tác.
Trước đó, tại một sự kiện kết nối đưa hàng Việt Nam xuất khẩu qua hệ thống phân phối nước ngoài do Bộ Công thương tổ chức, ông Nishitoghe Yasuo, Tổng giám đốc Aeon Việt Nam khẳng định, nhiều doanh nghiệp Việt đã xuất khẩu sản phẩm qua kênh siêu thị Aeon, như cá tra, trái cây, hàng may mặc, thực phẩm, gia dụng... Năm 2016, hệ thống Aeon nhập khẩu khoảng 200 triệu USD hàng Việt, trong đó chủ yếu là sản phẩm may mặc, thực phẩm. Dự kiến, lượng hàng hóa mà Aeon nhập khẩu từ Việt Nam còn gia tăng trong những năm tiếp theo.

-
Bộ Thương mại Mỹ: Việt Nam không bán phá giá lốp xe ô tô vào Mỹ -
Cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao quan hệ thương mại với Việt Nam -
Gạo Việt chốt đơn hàng xuất khẩu sớm -
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Hướng đi đầy triển vọng tại Quảng Bình -
Tổng công ty Hàng hải Việt Nam: Lo mất nguồn thu lớn -
Shark Phú: Năm 2021 là năm tốt, cực tốt
-
1 Trái phiếu doanh nghiệp: “Bom nợ” hiển hiện - Bài 1: Cỗ máy “3 không” hút tiền khủng cho doanh nghiệp
-
2 Thủ tướng đồng ý dừng đầu tư đoạn Hòa Liên - Túy Loan bằng nguồn vốn BT
-
3 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Bộ Chính trị đã cân nhắc kỹ nhân sự "đặc biệt"
-
4 [Infographic] Những nội dung quan trọng của Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
-
5 Xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII
- Bếp từ âm xem chi tiết báo giá
- Tin tức Viettimes.vn cập nhật tin mới nhất
-
ELLY được tôn vinh Top 100 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2020
-
PV GAS tài trợ 12 tỷ đồng xây dựng trường học tại Kon Tum
-
Cất nóc nhà phố vườn thuộc giai đoạn 1 dự án La Vida Residenes
-
Trải nghiệm văn hóa Polynesia nhiệt đới tại Tropicana Park
-
Van Phuc Group kỷ niệm 25 năm thành lập
-
THACO tặng hơn 17 tỷ đồng lo tết cho người nghèo