-
Bỏ phí chồng phí, hàng hóa Việt tăng sức cạnh tranh -
Khẩn trương hoàn thiện Nghị định tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thi hành Luật Đất đai -
Tiêu chuẩn chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong cơ quan hành chính nhà nước -
Nông nghiệp cần tăng 4% để bảo đảm GDP tăng 2 con số -
Khơi thông mọi nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước -
An Giang: Công tác xúc tiến theo hướng chủ động, có trọng tâm, trọng điểm
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau |
Thủ tướng Justin Trudeau nồng nhiệt chúc mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính được bầu giữ trọng trách mới; khẳng định Canada coi trọng mối quan hệ hữu nghị và mong muốn đưa quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam lên tầm cao mới.
Thủ tướng Canada đặc biệt đánh giá cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, thể hiện rõ nét trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021. Nhân dịp này, Thủ tướng Justin Trudeau tái khẳng định cam kết hợp tác mạnh mẽ trên các lĩnh vực thương mại, hợp tác phát triển và quốc phòng; Canada tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước khu vực tiếp cận vắc-xin chống Covid-19 thông qua các cơ chế như ACT Accelerator, sáng kiến COVAX và Quỹ ứng phó Covid-19 của ASEAN; nhất trí tăng cường hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, đặc biệt tại đồng bằng sông Cửu Long và các vùng ven biển.
Về phần mình, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng chúc mừng những thành công của Canada trong ứng phó dịch Covid-19 tại Canada; thay mặt nhân dân Việt Nam bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Canada đã có những hỗ trợ thiết thực cho Việt Nam thông qua món quà 120.000 khẩu trang N95, gói hỗ trợ 3,5 triệu đô-la Canada cho Quỹ Ứng phó Covid-19 của ASEAN, cũng như gói hỗ trợ 700 nghìn đô-la Canada nhằm khắc phục thiên tai ở miền Trung Việt Nam.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị tăng cường các cơ chế đối thoại, thúc đẩy thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế thương mại nhằm nâng kinh ngạch thương mại hai chiều từ mức 5 tỷ USD hiện nay nên 8 tỷ USD |
Trong bối cảnh hai nước hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tập trung hợp tác trong một số lĩnh vực cụ thể như ứng phó với đại dịch, trong đó Canada hỗ trợ Việt Nam tiếp cận vắc-xin ngừa Covid-19 và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác lãnh sự, bảo hộ công dân; đồng thời tăng cường các cơ chế đối thoại như Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Tham vấn quốc phòng song phương, thúc đẩy thành lập Ủy ban hỗn hợp về kinh tế thương mại nhằm mục tiêu cụ thể đưa kim ngạch thương mại hai chiều hiện đang ở mức 5 tỷ USD lên 8 tỷ USD trong 2 năm tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng doanh nghiệp hai nước cần tận dụng cơ hội trong khuôn khổ CPTPP; khuyến khích Canada đa dạng hóa đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực Canada có thế mạnh như tài chính, đổi mới sáng tạo, nông nghiệp bền vững, làm sạch môi trường, năng lượng sạch. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương, hợp tác giáo dục, đề nghị Canada có biện pháp hỗ trợ hơn 20.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Canada bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người gốc Việt sinh sống, làm việc tại Canada.
Hai Thủ tướng cũng trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông và nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế như Liên hợp quốc, APEC, ASEAN, Cộng đồng Pháp ngữ Francophonie...
-
Nông nghiệp cần tăng 4% để bảo đảm GDP tăng 2 con số -
Khơi thông mọi nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước -
An Giang: Công tác xúc tiến theo hướng chủ động, có trọng tâm, trọng điểm -
Việt Nam lọt “top 25” nền kinh tế có trị giá xuất nhập khẩu lớn nhất toàn cầu -
TP.HCM điều chỉnh tăng giá đất nông nghiệp trình HĐND Thành phố -
Bảng giá đất trình HĐND TP.HCM xem xét thông qua có gì mới? -
“Chìa khóa mềm” để TP.HCM thu hút nhân lực chất lượng cao
-
1
Số phận Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam sau khi Vingroup rút đề xuất -
2
Ngân hàng "một mình một chợ", bất động sản chỉ huy động được 130.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu -
3
TP.HCM muốn chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt xây cầu Cần Giờ, Phú Mỹ 2 -
4
Ngăn dòng tiền trăm tỷ USD “chảy máu” theo tiền mã hóa - Bài 2: Cần “lá chắn thép” chặn đại nạn lừa đảo crypto
-
Công bố Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam -
LOTTE MART Đà Nẵng đầu tư nâng cấp toàn diện, đón cơ hội tăng trưởng 2026 -
Morinaga Ice Cream - Bước ngoặt chiến lược và tiềm năng tăng trưởng của ngành kem Việt Nam -
Phân bón Cà Mau giữ vững đà tăng trưởng -
FE CREDIT ghi dấu chiến lược “khách hàng làm trọng tâm” qua các ưu đãi thiết thực -
Muamau và Muamau Seller: Làn gió mới trong ngành thương mại điện tử Việt Nam


