-
Từ 1/3, hải quan được chủ động dừng thông quan khi phát hiện nghi vấn hàng giả -
Kiểm tra, rà soát toàn bộ đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long -
Lực lượng Hải quan chủ trì, phối hợp phát hiện 35 vụ, thu giữ khoảng 165 kg ma túy -
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố -
Nhân viên bảo trì máy ATM bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của ngân hàng -
Ngăn chặn UAV uy hiếp an ninh, an toàn hoạt động bay tại cảng hàng không, sân bay
![]() | ||
| Rượu và rễ cây rừng được nhiều người ngâm vì cho rằng tốt cho sức khỏe. |
Vụ ngộ độc xảy ra tại thôn Tùng Lâu 2, Thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, Lào Cai làm ông Lù Lèng Séng (45 tuổi) tử vong và 3 người đàn ông khác đang được điều trị. Theo gia đình ông Lù Lèng Séng, bữa cơm những người này ăn gồm các món: thịt thủ lợn luộc, canh rau cải, rượu ngô trắng và một chai rượu ngâm rễ cây (theo tiếng địa phương bà con gọi là cây sảm hóa có tác dụng chữa đau lưng).
Ngay sau đó, những người này có biểu hiện: hoa mắt, chóng mặt, ngất lịm. Thấy vậy, người nhà vội đưa cả bốn nạn nhân vào bệnh viện huyện cứu chữa. Ngay sau khi nhận được thông tin Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Mường Khương tiến hành điều tra xác minh tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc.
Qua điều tra xác minh bước đầu cho thấy: bệnh nhân ngộ độc và tử vong do uống rượu ngâm rễ cây và căn nguyên là độc tố tự nhiên có trong rễ cây. Hiện tại, ba người được điều trị là anh Lưu Kim Nam và anh Lù Chu Tính đã hồi tỉnh, có thể nói chuyện được. Anh Phan Ngọc Sinh vẫn hôn mê, phải thở máy. Anh Tính là con trai, còn anh Nam và anh Sinh là cháu ông Séng. Đây không phải trường hợp đầu tiên bị ngộ độc rượu ngâm từ rễ cây, trước đó tại bệnh viện đa khoa Lâm Đồng cũng tiếp nhận trường hợp anh Nguyễn Quang Hướng (54 tuổi, ngụ thị trấn Nam Ban, H.Lâm Hà, Lâm Đồng) bị hôn mê, co cứng tay chân, khó thở và tê cứng môi lưỡi "cấm khẩu".
Nguyên nhân là ông Hướng đã uống 1 ly rượu ngâm với rễ cây "mật nhân" do ông Sang (51 tuổi, bạn ông Hướng, ngụ xã Mê Linh, H.Lâm Hà, Lâm Đồng) mang tặng. Người nhà ông Hướng đã gọi điện báo cho ông Sang biết tình trạng của ông Hướng sau khi uống rượu ngâm rễ cây. Để chứng minh rượu mật nhân mình cho là không có vấn đề gì, ông Sang uống liền 3 ly. Chỉ ít phút sau khi uống, ông Sang cũng lâm tình trạng nguy kịch tương tự ông Hướng.
Đến chiều, ông Sang đã tử vong. Theo nhận định của bác sĩ, độc tố trong rễ cây ngâm rượu mà ông Hướng và ông Sang sử dụng gần giống với "mã tiền" - một loại cây rất độc.
![]() | ||
| Rất may, sau 5 ngày điều trị, ông Hướng đã dần hồi phục. |
Một trường hợp khác là gia đình ông A Loang (thôn Năng Nhỏ 1, xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông, Kon Tum) tổ chức tiệc rượu đãi bạn bè.
Tham gia buổi nhậu có tất cả 6 người, họ đã uống rượu ngâm với cây rừng (không rõ nguồn gốc) và đồ nhắm là thịt bò xào măng chua.
Gần 3 giờ đồng hồ sau, dù tiệc chưa tàn song cả 6 người đều có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mờ mắt, chân yếu, loạng choạng, vật vã...
Mọi người đã nhanh chóng đưa 6 người đi cấp cứu tại Phòng khám đa khoa khu vực Đak Rơ Ông (huyện Tu Mơ Rông). Ông A Hé là người uống nhiều rượu nhất nên chết trên đường đi cấp cứu. 5 người còn lại đã được cứu chữa kịp thời.
| Uống rượu đựng trong săm ôtô có thể tử vong Gần đây, vụ việc các tiểu thương xã Đ.L, tỉnh Bắc Ninh kinh doanh rượu pha chế bằng cồn công nghiệp, được đựng trong những chiếc săm ôtô đã gây hoang mang dư luận. Một lần nữa mối lo ngại về tác hại của loại rượu này lại được nhân lên. |
| Thanh Hóa: Hàng trăm công nhân Nhà máy giày Hong Fu bị ngộ độc () Sáng nay, ngày 15/5, hàng trăm công nhân làm việc tại Công ty TNHH Giày Hong Fu Việt Nam (đóng tại KCN Hoằng Long, Thanh Hóa) đã bất ngờ bị ngộ độc. |
| Kinh hoàng ngộ độc rượu trong "tháng ăn chơi" Sau khi uống rất nhiều loại rượu, từ rượu tự nấu, rượu nhập khẩu đến các loại rượu ngâm, rượu thuốc… từ chiều 30 đến mùng 3 Tết, nam thanh niên 32 tuổi (Thanh Trì, Hà Nội) đã phải nhập viện Bạch Mai cấp cứu song xin về sau đó vì sức khỏe ngày càng xấu đi. Ngày Tết, uống bao nhiêu rượu là vừa? 'Võ' phòng thủ, hóa giải rượu ngày Tết |
| Khởi tố vụ “Rượu nếp 29 Hà Nội” Ngày 8-12, Chi Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã có thông báo kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia về các mẫu rượu được lấy vào ngày 5-12 tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu 29 Hà Nội (số 40 phố Vũ Xuân Thiều, phường Sài Đồng, quận Long Biên). |
Ngọc Mai (VTC News)
-
Nhân viên bảo trì máy ATM bị cáo buộc chiếm đoạt tiền của ngân hàng -
Ngăn chặn UAV uy hiếp an ninh, an toàn hoạt động bay tại cảng hàng không, sân bay -
Hàng trăm nhà đầu tư bị chiếm đoạt hơn 757 tỷ đồng trong vụ Sen Tài Thu -
Điểm mới về cấp phép lập Văn phòng đại diện của các tổ chức hợp tác, nghiên cứu nước ngoài -
Quy định mới về thu thập, sử dụng dữ liệu để phát hiện các vi phạm hành chính -
Lừa đảo nhiều tài xế vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, đối tượng bị truy nã sa lưới -
Đề nghị Tòa án sớm xử vụ 2 cửa hàng xăng dầu trên tuyến cao tốc của VEC
-
1
Chấn chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp -
2
Phát hành trái phiếu riêng lẻ "đóng băng", ngân hàng thống trị thị trường trái phiếu đại chúng -
3
Chủ đầu tư khu công nghiệp: Định vị lợi thế mới để đón dòng vốn FDI thế hệ mới -
4
Thị trường vốn sẵn sàng làm đòn bẩy cho mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10%
-
SeABank thông báo mời thầu -
Nồm ẩm kéo dài: Làm gì để nhà bớt trơn trượt, ẩm mốc -
ROX Group - Ba thập kỷ kiến tạo thuận ích, đưa giá trị Việt vươn xa -
Xổ số kiến thiết miền Nam đặt mục tiêu doanh thu gần 173 ngàn tỷ đồng trong năm 2026 -
INTECH E&C vinh dự đồng hành triển khai nhà máy kiểm thử và đóng gói chip bán dẫn đầu tiên do người Việt làm chủ -
VietinBank năm 2025: Cải thiện hiệu quả, tăng trưởng bền vững





