
-
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính: Thống nhất thông qua 6 đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2025-2030
-
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Mọi thành quả kinh tế - xã hội của đất nước đều có dấu ấn của Bộ Tài chính
-
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng được chỉ định làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2025 - 2030
-
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9
-
Đại hội Đảng bộ Bộ Tài chính lần thứ I: Dấu mốc lịch sử, khẳng định vai trò trụ cột trong phát triển kinh tế - xã hội -
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030
![]() |
Quần áo sản xuất tại Trung Quốc được bày bán tại cửa hàng ở New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN) |
Theo các nhà kinh tế, tác động của các tin tức liên quan đến các biện pháp thuế quan cho đến nay vẫn tương đối hạn chế và khá cân bằng trên các thị trường chứng khoán và trái phiếu, mặc dù với các công ty và lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp thì tác động lại tồi tệ hơn nhiều.
Tuy nhiên, họ cảnh báo nếu căng thẳng leo thang thành một cuộc chiến thương mại trên toàn cầu theo đó tất cả các nước đánh thuế lên hàng hóa của nhau thì có thể sẽ gây ra những điều chỉnh mạnh trên các thị trường tài chính.
Phân tích của ECB được đưa ra vào thời điểm sắp khép lại một năm đã chứng kiến sự gia tăng nhiều tuyên bố và các biện pháp bảo hộ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, đặc biệt nhằm vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc.
Trong suốt năm qua, giá trị số hàng hóa mà mà chính quyền của ông Trump áp thuế đã tăng dần lên 300 tỷ USD, với hơn 250 tỷ USD nhằm vào hàng hóa của Trung Quốc, cùng với thuế đối với thép và nhôm cũng được áp lên sản phẩm của các nước khác.
Chỉ ra hoạt động yếu kém hơn nhiều của các công ty và lĩnh vực mà việc tăng thuế trực tiếp hướng đến, các nhà kinh tế của ECB nhận định nếu đe dọa về việc tăng thuế được mở rộng tới các sản phẩm ở tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, thì tác động đến thị trường có thể sẽ lớn hơn.
Sau khi giả định ba kịch bản về một cuộc chiến thương mại, trong đó hai kịch bản là giữa Mỹ với phần còn lại của thế giới và một là kịch bản mà từng nước sẽ áp thuế nhập khẩu lẫn nhau, các nhà kinh tế nhận thấy rằng một cuộc chiến thương mại mang tính khu vực sẽ không gây ra rủi ro lớn đối với sự ổn định tài chính.
Theo họ, chỉ khi ngày càng nhiều nước bị cuốn vào cuộc chiến thương mại hay mức thuế cũng như loạt hàng hóa bị ảnh hưởng tăng mạnh mới có thể khiến lợi suất trái phiếu tăng đáng kể và gây ra sự lao dốc trên thị trường chứng khoán.

-
Đảng ủy Cục Thuế cụ thể hóa, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 68-NQ/TW một cách quyết liệt
-
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2025-2030 thành công tốt đẹp
-
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính: Thống nhất thông qua 6 đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2025-2030
-
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng: Mọi thành quả kinh tế - xã hội của đất nước đều có dấu ấn của Bộ Tài chính
-
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng được chỉ định làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2025 - 2030 -
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc khánh 2/9 -
Đại hội Đảng bộ Bộ Tài chính lần thứ I: Dấu mốc lịch sử, khẳng định vai trò trụ cột trong phát triển kinh tế - xã hội -
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tài chính lần thứ I nhiệm kỳ 2025-2030 -
Xử lý dứt điểm các vướng mắc, khó khăn cho các dự án tồn đọng kéo dài -
Đảng bộ Bộ Tài chính hoàn tất phiên trù bị Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2025 - 2030 -
Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc
-
C.P. Việt Nam ghi dấu ấn tại khu vực ASEAN với 2 giải thưởng danh giá
-
AstraZeneca Việt Nam: Kiến tạo môi trường làm việc truyền cảm hứng vì tương lai y tế bền vững
-
Phú Long khẳng định giá trị thương hiệu với giải thưởng HR Asia 2025
-
DEEP C lần thứ hai liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
FWD Việt Nam - Nơi nuôi dưỡng tiềm năng từ sự thấu hiểu và đa dạng
-
Đầu tư năng lượng - Chìa khóa cho tăng trưởng kinh tế bền vững