Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Gạch ốp lát CMC dự tính tiếp tục chi đầu tư khủng, sắp bầu lại nhân sự HĐQT
Thanh Thủy - 03/03/2021 08:08
 
Giữa tháng 11/2020, Hòa Bình Minh - một doanh nghiệp cùng tại Phú Thọ mua lại hơn 17% vốn điều lệ CMC. Sự thay đổi trên diễn ra khi cuộc bầu cử HĐQT nhiệm kỳ mới đang đến gần.
CMC
Cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 tổ chức vào ngày 20/3 sẽ bầu mới nhân sự HĐQT và Ban Kiểm soát

Đại diện Hòa Bình Minh sẽ tham gia HĐQT CMC nhiệm kỳ mới?

Công ty cổ phần CMC (mã CVT) dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 vào ngày 20/3 tới đây. Một trong các nội dung quan trọng của kỳ họp lần này là câu chuyện bầu nhân sự cho hội đồng quản trị (HĐQT) và ban kiểm soát nhiệm kỳ mới.

Số lượng thành viên HĐQT dự kiến là 7 người, tương đương số nhân sự của nhiệm kỳ cũ. Số lượng thành viên Ban kiểm soát cũng duy trì ở mức  3 nhân sự. Ở thời điểm hiện tại, danh sách ứng viên vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, dàn nhân sự HĐQT mới dự kiến sẽ có sự thay đổi khi gần đây ghi nhận sự chuyển biến đáng chú ý trong cơ cấu cổ đông của doanh nghiệp gạch ốp lát này.

Trong tháng 11/2020, CTCP Gạch ốp lát Hòa Bình Minh liên tục gom cổ phần và trở thành cổ đông của công ty với 6,26 triệu cổ phiếu nắm giữ tương đương tỷ lệ sở hữu gần 17,06%. Ở chiều ngược lại, VietinBank Sc bán ra gần 4 triệu cổ phiếu. Cũng trong khoảng thời gian này, giá cổ phiếu CVT trên sàn đã tăng đột biến gấp hơn 2 lần trong tháng 11. Một loạt các cổ đông nội bộ cũng đã đăng ký bán ra cổ phiếu đang nắm giữ.

Gạch ốp lát Hòa Bình Minh chỉ mới đi vào hoạt động từ tháng 4/2019. Tuy nhiên, công ty mẹ CTCP Tập đoàn Hoà Bình Minh cùng cặp vợ chồng doanh nhân Bùi Minh Lực – Nguyễn Thị Hiền lại không quá xa lạ tại Phú Thọ, với nhiều công ty thành viên hoạt động đa ngành. Từ năm 2015, đơn vị này đã đứng ra phân phối các sản phẩm gạch ốp lát mang thương hiệu CMC, Viglacera, Prime, Vitto, Hoàng Gia. Từ một đối tác kinh doanh, Hoà Bình Minh hiện là cổ đông lớn nhất của CMC.

Nóng kế hoạch đầu tư

Trong năm 2020, CMC chỉ thu về 1.360 tỷ đồng doanh thu và 151,14 tỷ đồng lợi nhuận, giảm lần lượt tương 15% và 27% so với cùng kỳ. Đây cũng là năm kinh doanh đạt lợi nhuận thấp nhất trong giai đoạn 5 năm 2016-2020. Giải trình về sự tụt lùi lợi nhuận này, lãnh đạo công ty đưa ra các nguyên nhân khách quan như ngành gạch ốp lại vẫn đang ở tình trạng cung vượt cầu do quy hoạch vật liệu không đồng bộ với thị trường tiêu thụ và yếu tố “thiên nga đen” là dịch Covid-19. Với kết quả kinh doanh trên, CMC trình phương án phân phối lợi nhuận với tỷ lệ cổ tức chi trả là 20%.

Dù là một năm tụt lùi về lợi nhuận, CMC lại đẩy mạnh đầu tư trong năm 2020 với tổng giá trị đầu tư lên tới 319 tỷ đồng, gấp đôi giá trị đầu tư bình quân trong 5 năm gần đây (155,67 tỷ đồng). Theo kế hoạch, doanh nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục chi đầu tư 300-500 tỷ đồng ngay trong năm nay.

Riêng trong năm 2020, công ty đã mua lại khu đất hơn 6ha tại Cụm công nghiệp Bạch Hạc, thành phố Việt trì, Phú Thọ để xây dựng Nhà máy CMC số 3. Ngoài ra, cả hai nhà máy hiện tại là CMC 1 và CMC 2 đều thực hiện cải tạo thay thế, đầu tư phương tiện thiết bị. Tại CMC 1, công ty còn cải tạo dây chuyền để sản xuất dòng ngói phụ kiện. Tuy nhiên, nhà máy này cũng đang nằm trong một phương án đầu tư khác của CMC.

Từ cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm trước, doanh nghiệp này đã thông qua phương án chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc bán chuyển nhượng tại CMC số 1. Tờ trình này tiếp tục được đưa ra ở cuộc họp năm nay. Nhà máy gạch CMC số 1 được đặt khu đất hơn 7,5 ha tại phố Anh Dũng, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì với thời hạn sử dụng đất khi được giao là 50 năm. 

Kế hoạch kinh doanh năm 2021 đi ngang

Theo tờ trình gửi các cổ đông, CMC đặt ra mục tiêu kinh doanh khá khiêm tốn với doanh thu kế hoạch là 1.450 tỷ đồng, tăng 6,6% so với năm 2020, sản lượng sản phẩm xuất bán là 17,5 triệu m2. Lợi nhuận kế hoạch ở mức 150 tỷ đồng, giảm nhẹ so với mức nền thấp năm trước. Cổ tức dự kiến chi tương đương năm 2020 (20%). Các năm trước đây, CMC là một trong những doanh nghiệp chi trả cổ tức cao trên sàn, lên tới mức 50% hồi năm 2016. Tuy nhiên, quy mô vốn điều lệ của doanh nghiệp này cũng đã mở rộng gấp 1,91 lần mức vốn 5 năm trước.
Thủ tướng Chính phủ quyết chủ trương đầu tư xây dựng hạ tầng hai khu công nghiệp
Hai khu công nghiệp dự kiến được đầu tư xây dựng có tổng diện tích hơn 303 ha và tổng vốn đầu tư khoảng 2.396 tỷ đồng.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư