Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 10 năm 2022, 15:07:22
Ghi nhận liên tiếp nhiều ca mắc mới, Hải Phòng nâng cấp độ dịch 2 quận, huyện
Thanh Sơn - 01/12/2021 14:25
 
Sau khi ghi nhận 295 ca mắc Covid-19 ở huyện Tiên Lãng và 146 ca ở quận Hồng Bàng, Hải Phòng đã nâng cấp độ phòng dịch đối với 2 quận huyện, đồng thời dừng nhiều hoạt động.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Tiên Lãng đang diễn biến phức tạp, đến nay đã có 295 ca dương tính, xuất hiện ở hầu hết các xã, thị trấn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát dịch trên diện rộng.

Trước tình hình trên, UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản số 9276/UBND-VX chỉ đạo nâng cấp độ dịch lên cấp độ 4 (vùng đỏ) đối với 2 xã: Tiên Thắng, Vinh Quang; tiếp tục duy trì cấp độ 4 (vùng đỏ) với 2 xã Toàn Thắng và Tiên Minh. Áp dụng cấp độ 3 ở quy mô huyện đối với huyện Tiên Lãng bắt đầu từ 6h ngày 01/12.

Xưởng may ở xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng bị phong tỏa sau khi xuất hiện nhiều ca F0
Xưởng may ở xã Toàn Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng bị phong tỏa sau khi xuất hiện nhiều ca F0

UBND huyện Tiên Lãng chủ động áp dụng biện pháp hành chính theo cấp độ dịch, đảm bảo an toàn, kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, chỉ đạo triển khai thực hiện một số biện pháp.

Huyện sẽ thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố để kiểm soát chặt chẽ người qua chốt (yêu cầu có sổ ghi chép đầy đủ thông tin họ tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian ra vào...) và thành phố sẽ hỗ trợ kinh phí hoạt động; không tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời; dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện đường bộ (trừ xe chở bệnh nhân đi cấp cứu, xe công vụ); dừng hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, cưới, hỏi; dừng các hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan du lịch, lễ hội, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao...

UBND TP.Hải Phòng cũng yêu cầu hạn chế tối đa đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau. Người đi từ 4 xã cấp độ 4 (vùng đỏ) của H.Tiên Lãng đến các địa phương khác (có cấp độ dịch thấp hơn) phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc Realtime PCR trong vòng 72 giờ tính từ thời điểm lấy mẫu.

Người dân không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. Các chợ đầu mối hạn chế số lượng người mua, bán cùng một thời điểm thực hiện 50% công suất người bán, các tiểu thương kinh doanh luân phiên trong tuần; 50% công suất người mua, phát thẻ đi chợ. Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích giới hạn số lượng khách vào 50% công suất.

Huyện ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao: trò chơi điện tử, bi-a, làm tóc (bao gồm cả cắt tóc), làm đẹp, bán hàng rong. Cơ sở lưu trú du lịch, dịch vụ ăn uống trong cơ sở kinh doanh du lịch (không áp dụng cho các cơ sở lưu trú phục vụ cách ly) hoạt động không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm; trường hợp cơ sở lưu trú đang phục vụ khách trên 50% thì không đón khách mới.

* Cũng trong sáng 01/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Q.Hồng Bàng (TP.Hải Phòng) cho biết, trên địa bàn quận vừa ghi nhận thêm 41 ca dương tính, trong đó có 29 ca ở P.Thượng Lý và 12 ca ở P.Sở Dầu nâng tổng số ca mắc đến thời điểm hiện tại trên địa bàn quận là 146 ca. Các ca nhiễm mới đều liên quan đến các F0 là công nhân tại công trường xây dựng cao ốc của Tập đoàn Hoàng Huy (tại P.Sở Dầu). Những ca nhiễm làm việc ở công trường xây dựng cao ốc của Tập đoàn Hoàng Huy là công nhân từ nhiều tỉnh, thành đến TP.Hải Phòng làm việc thời vụ và ở trọ tại các phường Thượng Lý, Sở Dầu.

Người dân phường Sở Dầu đi làm xét nghiệm SARS-CoV-2
Người dân phường Sở Dầu đi làm xét nghiệm SARS-CoV-2

Ngay trong sáng nay 01/12, tất cả các trường học trên địa bàn quận Hồng Bàng đã có thông báo khẩn cấp cho học sinh dừng đến trường. Trước đó, 7 trường học ở P.Thượng Lý và P.Sở Dầu cũng đã cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, UBND thành phố Hải Phòng cũng đã ban hành văn bàn hỏa tốc số 9287/UBND-VX về việc nâng cấp độ dịch lên cấp độ 3 (vùng cam) đối với 02 phường: Thượng Lý và Sở Dầu. Áp dụng cấp độ 2 ở quy mô quận Hồng Bàng bắt đầu từ 12h00’ ngày 01/12.

Cụ thể, đối với 02 phường Thượng Lý và Sở Dầu, hoạt động tập luyện thể dục thể thao trong nhà phải hạn chế số lượng người tập (công suất sử dụng phòng tập tối đa là 30%), tạm dừng hoạt động đối với các phòng tập có thiết kế khép kín có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các hoạt động trong nhà tập trung không quá 20 người; ngoài trời tập trung không quá 30 người trong cùng thời điểm. Nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán hàng mang về, không được phục vụ khách tại chỗ.

Đối với chợ tiểu thương, chợ đầu mối: Hạn chế số lượng người mua, bán cùng một thời điểm; thực hiện 50% công suất người bán, các tiểu thương kinh doanh luân phiên trong tuần; 50% công suất người mua, phát thẻ đi chợ. Đối với trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích: Giới hạn số lượng khách vào 50% công suất. Ngừng hoạt động các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao: Trò chơi điện tử, bi-a, làm đẹp, bán hàng rong. Cơ sở cắt tóc, gội đầu phục vụ không quá 03 người cùng một thời điểm.

Đối với quy mô toàn quận Hồng Bàng, hạn chế tiếp khách tại cơ quan, đơn vị. Hoạt động tập luyện thể dục thể thao ngoài trời: Hạn chế tập luyện theo nhóm đông người (đặc biệt tại khu vực dải vườn hoa trung tâm thành phố và bờ hồ Tam Bạc), đảm bảo giãn cách, duy trì mật độ tập luyện tối thiểu 4m²/người. Hoạt động tập luyện thể dục thể thao trong nhà: Hạn chế số lượng người tập (công suất sử dụng phòng tập tối đa 50%). Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trung tâm tiệc cưới, phục vụ không quá 50% công suất, đảm bảo giãn cách. Hạn chế tối đa đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau. Khuyến cáo người dân trên địa bàn tổ chức đám hiếu, hỷ gọn nhẹ, đảm bảo các biện pháp về phòng chống dịch.

Hải Phòng phát hiện ổ dịch mới 98 ca F0, hơn 5.000 học sinh dừng đến trường
Sáng 30/11, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.Hải Phòng, liên quan đến ổ dịch tại công trường xây dựng cao ốc của Tập đoàn Hoàng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư