Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 03 năm 2021, 17:02:51
Gia tăng đầu tư, Đất Xanh đối mặt với lệch pha tài chính
Chí Tín - 06/11/2019 09:33
 
CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG, sàn HoSE) đang tiếp tục mở rộng diện tích đất và gia tăng đầu tư. Việc này cho thấy sự chuẩn bị dài hơi, nhưng cũng tạo ra áp lực không nhỏ lên cán cân tài chính của doanh nghiệp.
.
CTCP Tập đoàn Đất Xanh (mã DXG, sàn HoSE) đang tiếp tục mở rộng diện tích đất và gia tăng đầu tư. .

Tiếp tục gia tăng quỹ đất

Đất Xanh vừa trúng đấu giá 92 ha đất tại khu vực Long Thành (Đồng Nai) với tổng trị giá 3.060 tỷ đồng. Theo đó, tổng quỹ đất của Đất Xanh đã nâng lên 415 ha. Công ty cho biết sẽ lên kế hoạch khai thác trong vòng 3 - 5 năm tới.

Đây là một trong những tín hiệu có thể tạo hiệu ứng kép đi kèm với kết quả kinh doanh khá tốt của Đất Xanh trong 9 tháng đầu năm 2019.

Cụ thể, doanh thu quý III/2019 của tập đoàn này đạt 1.457 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 565 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ đạt 350,5 tỷ đồng, tăng 10,23% so với cùng kỳ.

Giải thích về tốc độ tăng lợi nhuận của Công ty, trong văn bản giải trình, ông Lương Trí Thìn, Tổng giám đốc Đất Xanh cho biết, lợi nhuận tăng do các hoạt động kinh doanh của Công ty tăng, như các khoản doanh thu từ bán hàng, dịch vụ và doanh thu tài chính đều tăng so với cùng kỳ.

Thông tin chi tiết trong báo cáo kết quả kinh doanh của Đất Xanh cho thấy, lợi nhuận gộp trong quý III/2019 tăng gần 60%, trong khi doanh thu hoạt động tài chính tăng 24%. Ngoài ra, Đất Xanh cũng có khoản lợi nhuận khác tăng tới 231% trong quý III/2019.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Công ty đạt 3.798 tỷ đồng, tăng 17,3% và lợi nhuận sau thuế hợp nhất tương ứng thu về 1.354 tỷ đồng, tăng 32,9% so với cùng kỳ năm 2018. Lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ đạt 907 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ.

Nợ tăng nhanh hơn vốn chủ sở hữu

Việc mở rộng quỹ đất cùng nhu cầu đầu tư gia tăng là động thái tích cực, nhưng để có vốn phục vụ các dự án, Đất Xanh đang có chiều hướng gia tăng vay nợ, khiến cơ cấu nguồn vốn đang có sự thay đổi theo hướng vay nợ gia tăng nhanh hơn so với vốn chủ sở hữu. Xu hướng này, nếu tiếp tục diễn ra thời gian tới thì có thể là yếu tố làm mất cân đối cán cân tài chính của doanh nghiệp.

Tại thời điểm ngày 30/9/2019, vốn chủ sở hữu của Đất Xanh là 7.816 tỷ đồng, tăng 26% so với đầu năm, nhưng nợ phải trả tăng hơn 35% và quy mô nợ tại thời điểm này là 10.184 tỷ đồng, gấp 1,3 lần vốn chủ sở hữu.

Trước bối cảnh chuyển động khá lệch nhau về vốn chủ sở hữu và nợ phải trả, Đất Xanh cũng đã có động thái phát hành cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Từ đầu quý IV/2019, vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này đã tăng lên sau khi doanh nghiệp chốt kết quả phát hành cổ phiếu từ tháng 10/2019. Theo đó, vốn điều lệ của Công ty sau phát hành đã tăng từ 3.500 tỷ đồng lên hơn 5.200 tỷ đồng (tăng 48,6%).

Tuy vậy, vốn chủ sở hữu của Đất Xanh sau đợt phát hành không tăng nhiều như vốn điều lệ bởi đợt phát hành của Đất Xanh có 3 cấu phần, trong đó phần phát hành cổ phiếu để trả cổ tức và phần phát hành cổ phiếu thưởng cho người lao động chỉ làm tăng vốn điều lệ, chứ không làm tăng vốn chủ sở hữu.

Cấu phần thứ ba là khoản phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu mới làm tăng dòng tiền cho doanh nghiệp thực sự. Giá trị khoản này là 87,5 triệu cổ phần, tương ứng với số tiền 875 tỷ đồng. Số tiền này sẽ được bổ sung vào vốn chủ sở hữu của Đất Xanh kể từ báo báo tài chính quý IV/2019. Thế nhưng,  nếu quy mô nợ tiếp tục giữ như tại thời điểm cuối quý III/2019, thì tổng nợ phải trả của Đất Xanh vẫn còn cao hơn khá nhiều so với vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này.

Đất Xanh Long An không phải là thành viên của Đất Xanh

Đất Xanh cho biết, vừa có thông tin về việc Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An quảng cáo và bán Dự án Hưng Thịnh Cát Tường do Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng bất động sản Hưng Thịnh làm chủ đầu tư. Theo Đất Xanh, Công ty TNHH MTV Bất động sản Đất Xanh Long An không phải là công ty nằm trong hệ thống Đất Xanh và tập đoàn này đang thực hiện các thủ tục pháp lý gửi các cơ quan nhà nước để bảo vệ thương hiệu Đất Xanh.

2 tháng sau trúng đấu giá khu đất 92 ha Long Thành, công ty con của Đất Xanh sắp được góp vốn thêm 500 tỷ đồng
CTCP Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An là công ty con của Đất Xanh chuyên mảng đầu tư phát triển dự án, cũng đồng thời là doanh nghiệp đã bỏ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư