Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 05 năm 2021, 04:09:35
Giá trị của Grab sẽ chạm mốc 40 tỷ USD sau thương vụ sáp nhập ngược sắp diễn ra
T.T - 14/04/2021 09:01
 
Theo hãng tin Reuters, hãng gọi xe công nghệ Grab Holdings Inc dự kiến công bố thỏa thuận phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thông qua thương vụ sáp nhập với một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

Việc sáp nhập này đẩy giá trị của “gã khổng lồ” về dịch vụ gọi xe này chạm mốc 40 tỷ USD, trở thành thương vụ liên quan tới công ty SPAC lớn nhất từ trước tới nay. 

SPAC nói trên là một công ty liên kết của quỹ đầu tư công nghệ Altimeter Capital Management LP. Thỏa thuận bao gồm 4 tỷ USD vốn đầu tư tư nhân vào vốn cổ phần công cộng (PIPE) từ một nhóm các nhà đầu tư châu Á và toàn cầu, trong đó có Fidelity International và Janus Henderson.

Được thành lập vào năm 2012,  Grab Holdings Inc có trụ sở tại Singapore là một trong số những công ty khởi nghiệp có giá trị lớn nhất Đông Nam Á, hoạt động tại 8 quốc gia và 398 thành phố trên thế giới. Theo hãng PitchBook, Grab được định giá khoảng 15 tỷ USD sau vòng gọi vốn gần đây nhất vào tháng 10/2019. Công ty này đang mở rộng dịch vụ từ gọi xe, giao hàng, giao đồ ăn cho tới dịch vụ tài chính, và đang đẩy mạnh sang lĩnh vực bảo hiểm và cho vay tại khu vực gồm 650 triệu dân này.

Trong khi đó, SPAC là những công ty được một nhóm nhỏ các nhà đầu tư sành sỏi hoặc các chuyên gia đầu ngành thành lập và tiến hành huy động vốn thông qua IPO nhằm mục tiêu duy nhất là mua hoặc sáp nhập với một công ty chưa niêm yết đang hoạt động. SPAC đã trở thành lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trong năm qua. 

Các thương vụ SPAC lớn gần đây khác phải kể đến như thương vụ sáp nhập trị giá 16 tỷ USD giữa UMW Holdings Corp với một SPAC do tỷ phú Alec Gores hậu thuẫn, và thỏa thuận trị giá 24 tỷ USD mà nhà sản xuất xe điện hạng sang Lucid Motors đã ký với SPAC do nhà tài phiệt Michael Klein điều hành.

Sáp nhập ngược (reverse merger) với các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) có thể coi là một trong những phương pháp tốt nhất giúp các doanh nghiệp có thể niêm yết cổ phiếu.
Grab nhận thêm 300 triệu USD từ các nhà đầu tư nước ngoài
Công ty tài chính Grab (Grab Financial Group), thành viên Grab - nền tảng ứng dụng đa dịch vụ, vừa thông báo nhận hơn 300 triệu đô đầu tư cho vòng gọi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư