Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 09 tháng 12 năm 2023, 15:24:55
Giám đốc sân bay Nội Bài lên tiếng xin lỗi hành khách
Như Quỳnh - 07/11/2014 13:32
 
Ông Vũ Thế Phiệt - Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - vừa lên tiếng xin lỗi các hành khách sử dụng dịch vụ khi qua sân bay. Ông Phiệt khẳng định sẽ chấn chỉnh nghiêm khắc để nâng cao chất lượng dịch vụ hàng không.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
Khách sạn mini giữa sân bay Nội Bài mở cửa trở lại
Ăn trực nằm chờ ở sân bay để bắt bệnh chậm chuyến
"Thủ phạm" vụ nhồi sắt phế liệu vào xe chở hàng sân bay Nội Bài

Tại cuộc họp về nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển, đảm bảo an ninh an toàn hàng không, giảm tình trạng chậm hủy chuyến bay của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) diễn ra chiều 6/11, ông Vũ Thế Phiệt là 1 trong 3 giám đốc Cảng Hàng không quốc tế lớn nhất Việt Nam (Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng) được Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu trả lời về hoạt động khai thác của sân bay.

Mở đầu cho báo cáo tới Bộ trưởng Đinh La Thăng, ông Phiệt đã nhận khuyết điểm về những tồn tại đã và đang có ở Cảng Nội Bài - đó cũng là nguyên nhân khiến Cảng này bị trang mạng Sleepinginairports xếp vào vị trí thứ 5 của top 10 sân bay tệ nhất châu Á năm 2014.

“Tôi nhận lỗi và xin lỗi hành khách sử dụng dịch vụ khi qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Những tồn tại ở sân bay là do khó khăn về hạ tầng nhưng cũng có yếu tố chủ quan là chất lượng lao động” - ông Phiệt bày tỏ.

Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục ở sân bay Nội Bài
Hành khách xếp hàng chờ làm thủ tục ở sân bay Nội Bài

Cũng theo ông Phiệt, Nội Bài là Cảng hàng không duy nhất trong tổng số 22 sân bay tại Việt Nam có sức ép khai thác lúc nào cũng gấp 2 lần khả năng thực tế, đây là một áp lực. Cùng với đó, việc xây dựng nhà ga hành khách T2 trong thời gian qua đã khiến Cảng Nội Bài lúc nào cũng như một công trường chật chội, vì thế hành khách đã thấy có những bất tiện và chưa hài lòng với dịch vụ khi qua Cảng.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là chuyển biến về con người phục vụ tại sân bay, ông Phiệt cho biết Cảng Nội Bài đã có những giải pháp quyết liệt với mục tiêu khắc phục khiếm khuyết, tồn tại nhằm phục vụ hành khách tốt nhất.

“Trong 6 tháng qua, Cảng Nội Bài đã sa thải gần chục người, hạ bậc xếp loại lao động gần 40 người, trong đó có cả Phó Giám đốc khai tháng ga. Từ quý 2, Cảng Nội Bài bắt đầu tiến hành khảo sát hành khách và kết quả cho thấy những khiếm khuyết rõ ràng, đầu tiên là vệ sinh chưa tốt, 2 là xe đẩy, 3 là hệ thống loa phát thanh tại sân bay đã khiến hành khách khó chịu…” - ông Phiệt dẫn chứng.

Cũng theo ông Phiệt, hạ tầng thì có thể đầu tư xây dựng và cải thiện dần dần nhưng khó nhất là làm chuyển biến về mặt con người, lớp nhân viên mới có thể được đào tạo, nhưng lớp nhân viên cũ thì khó có thể thay đổi được tư duy. Tuy nhiên, với việc đẩy mạnh “4 xin” và “4 luôn” đã làm chuyển biến văn hóa ứng xử và tác phong trong cán bộ, nhân viên làm việc tại sân bay Nội Bài.

“Lực lượng an ninh Cảng, trước kia họ chỉ đứng yên nhưng bây giờ chân tay đã biết nhúc nhích…” - ông Phiệt cho hay.

Tại cuộc họp, ông Phiệt cũng nhấn mạnh việc rất nhiều hành khách quốc tế phàn nàn về cách làm việc hách dịch, thái độ lạnh lùng của lực lượng hải quan, công an cửa khẩu tại sân bay Nội Bài.

Khu cách ly tại sảnh E sân bay Nội Bài
Khu cách ly tại sảnh E sân bay Nội Bài

Riêng về hệ thống vệ sinh, theo lời Bộ trưởng Đinh La Thăng thì hành khách thiếu giấy cũng nhắn tin cho Bộ trưởng, thiếu nước rửa tay cũng gọi Bộ trưởng và thực tế khi Bộ trưởng đi kiểm tra thì thấy bã kẹo cao su dính đầy sàn từ tầng 1 đến tầng 4 mà không ai chịu quét dọn, tới khi bị Bộ trưởng nhắc nhở thì sàn nhà mới được lau dọn sạch.

Nguyên nhân của thực trạng này được Giám đốc Cảng Nội Bài lý giải là do sự thiếu tích cực của “con người nhà nước”. Từ tháng 8 đến nay, khi dịch vụ vệ sinh được đấu thầu cho tư nhân vào thì mọi việc đã trơn tru hơn, công tác vệ sinh luôn đảm bảo, điều này cho thấy rõ ràng để tư nhân tham gia vào hoạt động khai thác là rất tốt.

“Trong thời gian tới, chỉ giữ lại những dịch vụ cốt lõi, còn những dịch vụ khác thì sẽ tổ chức đấu thầu để tư nhân tham gia vào kinh doanh tại Cảng Nội Bài. Khi chất lượng dịch vụ có sự chuyển biến tích cực thì chắc chắn hành khách qua sân bay sẽ thấy hài lòng” - ông Phiệt cho biết.

Bộ trưởng Thăng phê bình Cục trưởng Hàng không Bộ trưởng Thăng phê bình Cục trưởng Hàng không "chưa cầu thị"

() Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho rằng, xếp loại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất cuối bảng là khách quan, do hành khách đưa ra, nên việc Cục hàng không phản bác ngay mà chưa kiểm tra là không cầu thị.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất Nội Bài, Tân Sơn Nhất "tệ nhất châu Á" liệu có khách quan?

() Kết quả bình chọn trên trang mạng Sleepinginairports cho rằng 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất nằm trong nhóm 10 sân bay tệ nhất châu Á là chưa phản ánh được đầy đủ, khách quan về chất lượng dịch vụ của 2 sân bay này.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất lọt Top sân bay tệ nhất châu Á Nội Bài, Tân Sơn Nhất lọt Top sân bay tệ nhất châu Á

Trang tin về du lịch vừa công bố danh sách bình chọn 10 sân bay có chất lượng tồi tệ nhất châu Á, đáng chú ý hai sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam là Nội Bài và Tân Sơn nhất nằm trong danh sách này.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư