Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2022, 04:43:32
Giao thông tại các đầu mối lớn tại Thủ đô đã hạ nhiệt
Anh Minh - 04/02/2019 21:06
 
Sau những ngày cao điểm (27- 28 Tết), từ sáng nay, lưu lượng hành khách tại đầu mối giao thông lớn tại Thủ đô Hà Nội đã giảm đáng kể.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông kiểm tra công tác phục vụ hành khách tại Ga Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông kiểm tra công tác phục vụ hành khách tại Ga Hà Nội.

Sáng nay 4/2 (30 Tết Nguyên đán), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trực tiếp kiểm tra công tác phục vụ hành khách tại ga Hà Nội và bến xe phía Nam, đảm bảo công tác phục vụ hành khách được tốt nhất trong ngày cuối cùng của năm.

Có mặt tại ga Hà Nội, Thứ trưởng trực tiếp kiểm tra công tác điều độ, chạy tàu, thăm khu bán vé, chia sẻ, động viên cán bộ, CNVC-LĐ ngành Đường sắt đang tận tâm làm nhiệm vụ trong ngày 30 Tết.

Theo lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, công tác bán vé tàu Tết đã được triển khai từ rất sớm với nhiều hình thức, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân mua vé. Hầu hết các chuyến tàu đi các ngày cao điểm đã bán hết trong 15 ngày đầu mở bán. Hiện vẫn còn một lượng vé phục vụ người dân có nhu cầu.

Đường sắt đã chuẩn bị tương đối tốt cho đợt cao điểm phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói: "Việc Cục Đường sắt VN phối hợp với Tổng công ty Đường sắt VN, Cục CSGT, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức nhiều cuộc kiểm tra công tác an toàn trên địa bàn đường sắt ở cả ba khu vực Bắc - Trung - Nam trước khi bước vào chiến dịch vận tải Tết thực sự có ý nghĩa, bởi đây là thời điểm hành khách qua lại tăng cao, trong khi đó lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua các điểm giao cắt đường bộ - đường sắt rất lớn nên tăng nguy cơ mất an toàn, an ninh.

Tại bến xe phía Nam, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, vận tải ô tô vẫn chiếm tỷ trọng vận chuyển hành khách rất cao, trên dưới 90%. Từ rất sớm, Chính phủ, Bộ GTVT đã có những chỉ đạo sát sao, đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết này. Tổng cục Đường bộ VN đã tăng cường công tác trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình để kịp thời thông báo đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định. Thanh tra của Tổng cục cũng phối hợp với các Sở GTVT: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương có hiện tượng nhiều “xe dù, bến cóc”, xe quá tải hoạt động để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm.

Trước đó, báo cáo Thứ trưởng, lãnh đạo Công ty CP Bến xe Hà Nội cho biết, tại bến xe Giáp Bát, lượt khách cao nhất trong các ngày cao điểm tăng khoảng 130-180% so với ngày thường; dự kiến 1.120 lượt xe/ngày. Tại bến xe Mỹ Đình, lượt khách trong các ngày cao điểm tăng hơn 150% so với ngày thường, lượt xe 1.200 xe/ngày… Vì vậy, đơn vị phải tập trung tối đa lực lượng, tăng cường kiểm tra nhằm đảm bảo an ninh, an toàn, thuận lợi cho hành khách. Đến sáng 30 Tết, lưu lượng khách đã giảm, nhiều xe về các tỉnh đã phải chạy rỗng.

Trao đổi với phóng viên báo Đầu tư, ông Nguyễn Văn Nhi, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam cho biết, bắt đầu từ sáng nay trên các tuyến cao tốc do đơn vị này khai thác như: Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài – Lào Cao; Đà Nẵng – Quảng Ngãi; Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây đã bắt đầu thông thoáng hơn.

Ông Nhi cho biết là hôm qua (29 Tết Kỷ Hợi), tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình lưu lượng xe đã đạt mức kỷ lục khi lên tới 140.000 xe, chủ yếu là xe con. Điều đáng mừng là các tuyến cao tốc không để xảy ra ùn tắc kéo dài và tai nạn chết người.

Trước đó, ngày 3/2 (29 tết), tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện 900 chuyến bay để đưa khách về quê. Đây là số lượng chuyến bay cất hạ cánh kỷ lục từ trước đến nay. Những ngày qua sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện trên 800 lượt chuyến bay, tăng 10% so với Tết 2018.

Tối nay (30 Tết), theo kế hoạch, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể sẽ thị sát công tác đảm bảo giao thông, động viên cán bộ công nhân ngành GTVT và tiễn những hành khách cuối cùng tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn...

Lái xe an toàn ngày Tết cần lưu ý gì?
Tập thói quen chạy đúng luật, đường có đông nhưng đừng lạm dùng còi nhé. Còi inh ỏi làm kinh động đến các cậu gà trống choai choai, lỡ ăn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư