Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 05 tháng 03 năm 2024,
Góc nhìn TTCK tuần 14-18/11: VN-Index có thể giảm dưới 950 điểm, nhà đầu tư hạn chế sử dụng đòn bẩy
Hải Trần - 13/11/2022 14:35
 
Áp lực bán ngắn hạn sẽ xuất hiện trong các phiên đầu tuần, chỉ số có thể giảm xuống dưới vùng 950 điểm và hướng tới các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn để tìm điểm cân bằng

Thị trường có tuần giao dịch kém khả quan khi VN-Index mất gần 43 điểm và hiện lui về mốc 955 điểm. Thanh khoản trung bình phiên tăng nhẹ 0,81% so với tuần trước song vẫn ở mức thấp, đạt khoảng 11.800 tỷ đồng.

Hoạt động các nhà đầu tư có phần đáng chú ý khi khối ngoại vẫn mua ròng, tự doanh bán ròng và nhà đầu tư cá nhân bán ròng mạnh trong tuần qua. 

Cụ thể, khối ngoại đảo chiều mua ròng cả tuần qua với giá trị mua ròng đạt khoảng 4.500 tỷ đồng trên cả 3 sàn. Top các mã khối ngoại mua ròng nhiều nhất bao gồm KDH, PVS, VHM. Chiều ngược HSG, KDC, HDB là 3 mã khối này bán ròng mạnh nhất.

Khối tự doanh tiếp tục bán ròng gần 730 tỷ đồng trên cả 3 sàn trung vào các mã KDH, GMD, TCB. Chiều ngược lại mua ròng chủ yếu các mã EIB, KBC, SSI.

Sau nhiều tuần mua ròng liên tiếp, tuần này khối nhà đầu tư cá nhân trong nước đảo chiều bán ròng mạnh với tổng giá trị bán ròng đạt 5.555 tỷ đồng.

Theo Agriseco Research, thị trường có tuần thứ 2 giảm điểm liên tiếp với áp lực bán dâng cao tại hầu hết các nhóm ngành, đặc biệt là nhóm bất động sản với hiện tượng bán giải chấp khiến nhiều cổ phiểu rơi vào trạng thái mất thanh khoản.

Trên khung đồ thị tuần các chỉ báo động lượng RSI, MACD tiếp tục hướng xuống và chưa có dấu hiệu hồi phục. Tại khung ngày, sau phiên giảm mạnh gần 4% ngày 10/11, mốc hỗ trợ 960 điểm - đáy cũ hồi tháng 10 đã không được bảo toàn. Mặc dù nỗ lực hồi phục phiên cuối tuần, song VN-Index dần thu hẹp đà tăng khi tiệm cận ngưỡng trung bình động MA5 và toàn thị trường vẫn có đến hơn 200 mã giảm kịch biên độ cho thấy áp lực bán của thị trường còn tương đối lớn.

Về xu hướng dòng tiền, Agriseco Research đánh giá, dòng tiền có sự phân hoá khi nhóm vốn hoá lớn xuất hiện lực mua khá mạnh, trong khi nhóm vốn hoá vừa và nhỏ lại ghi nhận hiện tượng bán ròng. Do đó, mặc dù chỉ số tăng điểm nhưng độ rộng thị trường lại nghiêng về bên bán. Trong bối cảnh thiếu hụt dòng tiền cùng tình trạng giải chấp chéo có thể tiếp tục diễn ra các phiên tới, Agriseco Research cho rằng, rủi thị trường vẫn ở mức cao.

Theo đó, chuyên gia Agriseco Research nhận định, với diễn biến hiện tại của chỉ số, áp lực bán ngắn hạn sẽ xuất hiện trong các phiên đầu tuần, chỉ số có thể giảm xuống dưới vùng 950 điểm và hướng tới các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn để tìm điểm cân bằng. Trước mắt, vùng điểm số nhà đầu tư có thể lưu ý trong nhịp điều chỉnh này là ở vùng 900 điểm.

Giai đoạn hiện tại, Agriseco Research khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng theo dõi diễn biến thị trường và hạn chế sử dụng đòn bẩy. Đối với nhà đầu tư trung - dài hạn, nắm giữ tỷ lệ tiền mặt cao có thể lưu ý các cổ phiếu đầu ngành thuộc nhóm phòng thủ do ít chịu ảnh hưởng bởi tính chu kỳ và chi trả cổ tức tiền mặt đều đặn hàng năm, thuộc các nhóm ngành dược phẩm, điện, thực phẩm và công nghệ.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu thuộc nhóm VN30 có diễn biến giá vận động tốt hơn thị trường chung, đồng thời hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, hàng thiết yếu cũng là một lựa chọn có thể cân nhắc trong bối cảnh giảm sâu của thị trường.

Song nhà đầu tư cũng cần thận trọng khi giải ngân, không nên bắt đáy trong xu hướng giảm giá mà chỉ nên mua khi có tín hiệu đảo chiều rõ ràng, ví dụ như hồi phục khoảng 10-20% kể từ đáy, để giảm thiểu rủi ro thua lỗ.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư