Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 01 năm 2023, 22:16:52
Hà Nội: Vẽ dự án để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 48 tỷ
Huệ Nguyễn - 10/11/2022 08:22
 
Hoàng Văn Cường, Lê Hồng Bàng, Hà Tuấn Linh đã lập 4 dự án tại một số khu đất chưa được duyệt quy hoạch, sau đó rao bán căn hộ, chiếm đoạt hơn 48 tỷ đồng.

Ngày 9/11, Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Hoàng Văn Cường (SN 1960, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội), Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng thương mại Cường Thịnh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174 BLHS.

Theo cáo trạng, Công ty cổ phần Sàn bất động sản Việt Nam do Lê Hồng Bàng (SN 1976, ở thị xã Sơn Tây, Hà Nội) và các cổ đông sáng lập vào tháng 4/2008. Tuy nhiên, công ty này không có vốn để đóng góp hoạt động kinh doanh, cũng không hoạt động kinh doanh, không báo cáo tài chính. Sổ sách kế toán của công ty thể hiện, từ khi thành lập đến tháng 3/2009, công ty không có tiền, cũng không có tài sản.

Bị can Hoàng Văn Cường.

Theo điều tra, từ tháng 2 đến tháng 7/2009, Lê Hồng Bàng cùng bị can Hoàng Văn Cường và Hà Tuấn Linh (Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Hoàng Hà) đã thực hiện hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật để chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại. Kết quả điều tra xác định, Hoàng Văn Cường và Hà Tuấn Linh cùng Lê Hồng Bàng đã bàn bạc, ký các hợp đồng liên doanh để tạo dựng tên của các dự án nhà ở gồm: Dự án 683, Dự án Lộc Hòa, Dự án Cửu Long, Dự án Phương Đông (tại các địa điểm thuộc quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Tuy nhiên, cả 4 dự án trên đều chưa được UBND TP. Hà Nội phê duyệt quy hoạch, chưa chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, chưa xác nhận chủ đầu tư, không có quyết định phê duyệt giao đất làm dự án xây dựng nhà ở, các dự án chưa có cơ sở pháp lý để hình thành.

Hoàng Văn Cường cùng Hà Tuấn Linh và Lê Hồng Bàng biết rõ pháp nhân của Công ty cổ phần sàn bất động sản Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng thương mại Cường Thịnh và Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Hoàng Hà đều không có chức năng kinh doanh dự án, không có khả năng về tài chính để đảm bảo thực hiện các dự án.

Bằng thủ đoạn gian dối, tạo dựng hồ sơ pháp lý của các dự án, ký các hợp đồng liên doanh để tạo dựng tên của các dự án, thuê làm các bản vẽ thiết kế dự án để phân ô, phân lô và ghi rõ chủ đầu tư dự án là ba công ty trên để quảng bá giới thiệu với nhiều người. Sau đó, Hoàng Văn Cường cùng Hà Tuấn Linh và Lê Hồng Bàng đã nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp của các hộ dân và tổ chức san lấp mặt bằng trái phép, khiến nhiều bị hại tin tưởng dự án là có thật mà nộp tiền cho Hoàng Văn Cường, Lê Hồng Bàng dưới hình thức “Hợp đồng vay vốn” để đăng ký mua căn hộ.

Từ tháng 3 đến tháng 7/2009, Hoàng Văn Cường đã thu tiền dưới hình thức ký hợp đồng vay vốn với 25 người đăng ký mua căn hộ. Tổng số tiền mà Cường nhận từ các bị hại là hơn 46 tỷ đồng. Ngoài ra, Hoàng Văn Cường còn bị cáo buộc đã nhận 2,5 tỷ đồng từ Lê Hồng Bàng để lo chi phí cho các "dự án ma". Đây là số tiền mà ông Bàng chiếm đoạt của 397 bị hại. Còn bị can Lê Hồng Bàng đã ký kết 758 hợp đồng vay vốn với 397 người đăng ký mua căn hộ. Qua đó, ông Bàng chiếm đoạt tổng số tiền hơn 347 tỷ đồng.

Sau khi hành vi của 3 bị can bị phát giác, Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội đã khởi tố Hoàng Văn Cường, Lê Hồng Bàng và Hà Tuấn Linh về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau đó, Cường và Linh bỏ trốn nên bị truy nã.

Ngày 27/10/2021, Hoàng Văn Cường đến Công an TP. Hà Nội đầu thú, Hà Tuấn Linh đang bị cơ quan chức năng truy bắt. Đối với Lê Hồng Bàng, đầu tháng 8/2018, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm, tuyên phạt bị cáo này án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư