Hà Tĩnh đối thoại với 200 doanh nghiệp
UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức cuộc đối thoại với 200 doanh nghiệp địa phương nhằm “gỡ khó” tìm hướng đi mới trong hoạt động sản xuất, phát triển doanh nghiệp.

Đây là hoạt động thường niên do Chủ tịch UBND tỉnh, ông Đặng Quốc Khánh chủ trì để lắng nghe, chia sẻ và đồng hành cùng doanh nghiệp.

Báo cáo từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Hà Tĩnh có hơn 800 dự án đầu tư, trong đó có hơn 730 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn 106.000 tỷ đồng và 71 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký gần 12 tỷ USD.

Khoảng 200 doanh nghiệp đang đầu tư vào Hà Tĩnh đã
Khoảng 200 doanh nghiệp đang đầu tư vào Hà Tĩnh đã "ngồi lại với nhau" để tìm hướng giải quyết những vướng mắt, khó khăn trong phát triển, sản xuất

Những năm qua, Hà Tĩnh không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư từ quy hoạch, hạ tầng đến cơ chế chính sách, hỗ trợ nguồn lực. Tỉnh đã thành lập Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện và Trung tâm Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư tỉnh để hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhìn nhận thẳng thắn, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn không ít những khó khăn, vướng mắc, bất cập mà đòi hỏi sự đồng hành, nỗ lực một cách thực sự từ cả phía chính quyền lẫn doanh nghiệp.

Ông Trần Tú Anh, Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cho biết: Từ đầu năm 2018 đến nay, Hà Tĩnh có thêm 771 doanh nghiệp được thành lập, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện có là 6.700 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc, trong đó có 6.160 doanh nghiệp đang hoạt động, 537 doanh nghiệp đang tạm ngừng hoặc bị cảnh báo vi phạm không hoạt động.

Các doanh nghiệp Hà Tĩnh đã đưa ra nhiều câu hỏi, kiến nghị, đề xuất tập trung vào các nội dung, lĩnh vực như: thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; nợ đọng xây dựng cơ bản; vướng mắc trong giải quyết thủ tục hành chính; khó khăn trong việc tiếp cận đất đai và công bố rộng rãi các quy hoạch; giá đất tại các khu, cụm công nghiệp, giá thuê đất thực hiện dự án; việc thanh, kiểm tra các doanh nghiệp; đầu tư, cung ứng hạ tầng...

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho rằng, Hà Tĩnh đã và đang có những thay đổi mới trong việc quy hoạch chi tiết nhằm phát triển lâu dài, bền vững trong thu hút đầu tư tại địa phương
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh cho rằng, Hà Tĩnh đã và đang có những thay đổi mới trong việc quy hoạch chi tiết nhằm phát triển lâu dài, bền vững trong thu hút đầu tư tại địa phương

Giám đốc Công ty Xây dựng Đồng Tiến, ông Phạm Ngọc Thanh bày tỏ: Có rất nhiều đoàn kiểm tra, thanh tra của các sở, ngành kiểm tra chồng chéo, trùng lặp, lạm quyền, làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Đề nghị tỉnh chỉ đạo giải quyết tình trạng trên để doanh nghiệp có thời gian tập trung sản xuất kinh doanh.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh bày tỏ: Trên cơ sở tình hình thực tiễn hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, khi có cơ hội “ngồi lại” với nhau chúng ta sẽ cùng nhau trao đổi, một cách ngắn gọn, thẳng thắn, thiết thực, trực tiếp về những khó khăn, vướng mắc, bức xúc và đề xuất kiến nghị, giải pháp cụ thể để cùng tháo gỡ rào cản, vướng mắc...

Ghi nhận những đề xuất của các doanh nghiệp, người đứng đầu chính quyền Hà Tĩnh cam kết sẽ giao nhiệm vụ cụ thể các sở, ngành, đơn vị liên quan, đơn vị chủ trì, đơn vị đầu mối tổng hơp, theo dõi tình hình thực hiện, tình hình giải quyết các khó khăn vướng mắc, kiến nghị đề xuất mà doanh nghiệp gửi về tỉnh. Mong các doanh nghiệp tiếp tục có những mạnh dạn, sang kiến để  ngày càng phát triển mạnh hơn về lĩnh vực mà mình đang đầu tư.

“Tỉnh đang triển khai điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, đầu tư cải thiện hệ thống hạ tầng; đã, đang thu hút nhiều dự án đầu tư trên các lĩnh vực: công nghiệp phụ trợ, năng lượng sạch, logitic, du lịch dịch vụ… Đây là môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp Hà Tĩnh cùng xây dựng, phát triển chiến lược kinh doanh”, ông Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh.

Việt Hương

Bình luận của bạn về bài viết...