Đặt mua báo in| Ngày 24 tháng 03 năm 2023, 22:44:57
Hải Dương tạm dừng nhiều hoạt động, dịch vụ từ 0h ngày 08/5
Thanh Sơn - 08/05/2021 08:10
 
Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Hải Dương sẽ hạn chế một số hoạt động tập trung đông người từ 0h00’ ngày 08/5 đến hết ngày 30/5/2021.

Theo đó, tại văn bản số 1595/UBND-VP của UBND tỉnh Hải Dương ban hành cuối ngày 07/5, từ 0 giờ ngày 08/5, Hải Dương sẽ tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết và thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hải Dương sẽ dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để chống dịch Covid - 19 từ 0h ngày 08/5
Hải Dương sẽ dừng hoạt động các dịch vụ không thiết yếu để chống dịch Covid - 19 từ 0h ngày 08/5

Các sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tạm dừng các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm tập trung từ 20 người trở lên.

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu di tích, khu vui chơi, giải trí, giải thi đấu thể thao, phòng tập GYM, yoga, cơ sở làm đẹp, gội đầu, karaoke, phòng trà, phòng hát giao lưu văn nghệ, mát-xa, quán bar, vũ trường, quán game, rạp chiếu phim...); vận động nhân dân tạm dừng tổ chức đám cưới, tổ chức đám tang nhanh gọn; nhà hàng, quán ăn không phục vụ tại chỗ. Ngoài ra, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố theo thẩm quyền quyết định các cơ sở kinh doanh, dịch vụ khác cần tạm dừng hoạt động.

UBND tỉnh Hải Dương cho phép trẻ mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng học trực tiếp tại trường từ ngày 10/5/2021 cho tới khi có thông báo mới.

Học sinh mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng học trực tiếp tại trường từ ngày 10/5. Ảnh: ĐT
Học sinh mầm non, học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên tạm dừng học trực tiếp tại trường từ ngày 10/5. Ảnh: ĐT

Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các nhà trường kiểm tra kết thúc học kỳ 2 trực tiếp trên lớp và tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh từ cấp tiểu học trở lên trong thời gian tạm dừng đến trường, bảo đảm đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn thành chương trình năm học 2020 - 2021 theo quy định.

Đối với học sinh lớp 9 và lớp 12, tùy theo tình hình dịch bệnh tại mỗi địa phương, Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố xem xét, quyết định cho các trường có thể tổ chức dạy học trực tiếp muộn nhất đến 31/5, song phải đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng.

Đối với việc phong tỏa cách ly, UBND cấp huyện chỉ đạo Công an huyện, thị xã, thành phố phối hợp với lực lượng quân đội, y tế và các lực lượng khác tổ chức phong tỏa nghiêm ngặt trong các vùng cách ly y tế để đảm bảo an ninh, an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Về cách ly y tế tập trung, giao UBND cấp huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cấp huyện chuẩn bị sẵn sàng các địa điểm cách ly tập trung (đảm bảo tối thiểu cách ly được 1.000 người mỗi đơn vị cấp huyện). Tổ chức cách ly chặt chẽ, nghiêm túc theo đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Nội dung văn bản cũng nêu rõ về thời gian cách ly y tế tập trung (áp dụng cho các trường hợp F1 và người nhập cảnh). Theo đó, các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định cách ly ít nhất 21 ngày liên tục, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung. Sau khi kết thúc cách ly tập trung phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung)...

Tối qua (07/5), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương thông tin, trong ngày địa phương ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Trường hợp này là chị N.T.T (BN 3094, SN 2000, trú xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc). Chị N.T.T hiện tạm trú tại số 115/107 Vũ Hựu, phường Thanh Bình, TP Hải Phòng, là F1 của ca bệnh Đ.D.T (BN 3051, SN 1989, trú huyện Cẩm Giàng).

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương từ ngày 14/4/2021 đến ngày 06/5/2021, đã có 79 người đến khám, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bước đầu đã xác định 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 phát hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2; 02 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Bệnh viện K Trung ương; 102 trường hợp F1, 1337 trường hợp F2 và còn gia tăng trong những ngày tiếp theo.

Hải Phòng phong tỏa 3 địa điểm liên quan đến BN 3051 tại Hải Dương
Tối 06/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 quận Hải An, Hải Phòng đã phong tỏa khách sạn Blue Sea và 2 địa điểm khác ở đường Trung...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư