-
Cảnh báo rủi ro từ “bẫy" vay trả góp tại các phòng tập gym -
Nhiều bị cáo vụ Tập đoàn Thuận An được đề nghị giảm án -
Truy tố 34 cựu lãnh đạo, cán bộ tại Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế -
Thêm đường dây lừa đảo hơn 3.000 người Việt bị triệt phá -
Những hối hận muộn màng trong “đại án” Phúc Sơn -
Sử dụng hết các công cụ để chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Cảnh sát Malaysia kiểm tra hộ chiếu của hành khách tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur ngày 10/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong cuộc họp báo ngắn tối 10/3, người đứng đầu Cục Hàng không Dân dụng Malaysia, Azharuddin Abdul Rahman, cho biết sau khi xem lại nhiều lần ảnh và video, một trong hai đối tượng khá giống với ngôi sao bóng đá Mario Balotelli người Italy của đội bóng AC Milan.
Khi được hỏi rằng liệu các nghi can này có phải người da màu, ông Azharuddin ban đầu trả lời là “có," song sau đó từ chối xác nhận liệu đối tượng đó có mang quốc tịch châu Phi hay không.
Ông giải thích rằng do cuộc điều tra hiện tập trung vào manh mối về một tổ chức đánh cắp hộ chiếu quốc tế, việc tiết lộ quốc tịch của đối tượng tình nghi có thể tác động đến quá trình điều tra. Ông nói: "Tôi xác nhận rằng mọi thủ tục an ninh đều đã được tuân thủ. Có một số dấu hiệu cho thấy họ thuộc về một tổ chức đánh cắp hộ chiếu. Đây đang là khía cạnh được xem xét."
Việc xác nhận này đã xóa đi một số lo ngại về quốc tịch của hai nghi can dùng hộ chiếu được cho đã bị đánh cắp từ một người Áo và Italy đi nghỉ ở Phuket cách đây hai năm.
Trước đó, cảnh sát trưởng Malaysia Khalid Abu Bakar tiết lộ họ đã xác định được một trong hai nghi can song từ chối tiết lộ quốc tịch. Tin tức ban đầu cho hay hai hộ chiếu bị đánh cắp được các đối tượng giống người châu Á sử dụng.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Seri Ahmad Zahid Hamidi ngày 10/3 cũng đã đặt nghi vấn về việc tại sao nhân viên máy bay không nghi ngờ việc người châu Á sử dụng hộ chiếu mang tên người châu Âu rõ ràng như thế. Interpol cũng nghi ngờ khả năng có nhiều hộ chiếu bị đánh cắp được sử dụng trên máy bay MH370 hơn thông tin ban đầu.
Trong khi đó, chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia Airlines tại Vịnh Thái Lan và Biển Đông đã được mở rộng bán kính từ 50 lên 100 hải lý tính từ vị trí được ghi nhận cuối cùng, cách bờ biển Kelantan khoảng 120km. Do có khả năng MH370 đã bay ngược trở lại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, hoạt động tìm kiếm trên đất liền ở phía Bắc bán đảo Malaysia và Bắc Sumatra cũng đã được thực hiện, cùng với các nỗ lực tìm kiếm mạnh mẽ ở Eo biển Malacca.
Ông Azharuddin cho biết đã phái tàu đến điều mảnh vụn được phát hiện ở phía Nam Hong Kong và phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh, và thông tin sẽ được đưa ra vào sáng 11/3. Tư lệnh Không quân Malaysia, đại tá Affendi Buang nói: “Thời tiết ban ngày và ban đêm vài ngày qua là khá tốt cho hoạt động tìm kiếm. Chúng tôi tin tình hình thời tiết hiện nay sẽ kéo dài.”
Máy bay MH370 đã mất liên lạc với cơ quan kiểm soát không lưu Malaysia vào rạng sáng 8/3. Không hề có cuộc gọi khẩn cấp hay thời tiết xấu vào thời điểm máy bay mất tích. Trên máy bay có tổng cộng 239 người, gồm 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Đa số hành khách là người mang quốc tịch Trung Quốc và Malaysia./.
Việt Hải/Singapore (Vietnam+)
-
Những hối hận muộn màng trong “đại án” Phúc Sơn -
Sử dụng hết các công cụ để chống khai thác hải sản bất hợp pháp -
Đề nghị phạt nặng nhóm cựu lãnh đạo vụ “chạy án” tại Tòa cấp cao tại Đà Nẵng -
Cựu Cục trưởng chủ mưu vụ nhận 94 tỷ đồng hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm -
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan được đề nghị giảm 24-30 tháng tù -
“Ăn chặn” tiền của sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội bị khởi tố -
Chủ hệ thống Mailisa nộp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ buôn lậu mỹ phẩm
-
DPKT bảo đảm hệ thống nhiên liệu cho sân bay Long Thành -
Agribank đồng hành cùng hộ kinh doanh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả kinh doanh -
VietinBank dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả bão lũ -
Năng lực tài chính - Yếu tố then chốt của các định chế tài chính trong năm 2025 -
Oky Sài Gòn khởi công dự án nhà ở xã hội quy mô 282 căn tại Đồng Nai -
Ký kết hợp đồng tín dụng 265 tỷ đồng cho Dự án Bệnh viện Medic Hải Tiến giai đoạn 2
