Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2021, 04:32:24
Hải Phòng siết chặt phòng dịch Covid-19 tại các khu vực cảng biển
Thanh Sơn - 16/03/2020 15:37
 
Ngày 16/3, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức cuộc làm việc với lãnh đạo các cơ quan liên quan, về kiểm soát hàng hóa nhập khẩu và người nước ngoài ra vào thành phố bằng đường biển.

Theo báo cáo, đối với các tàu ra vào cảng, Cảng Hải Phòng yêu cầu các đại lý tàu thông báo đầy đủ thông tin về tình trạng sức khỏe thuyền viên khi nhập cảnh; thuyền viên lên bờ bắt buộc phải có giấy phép của lực lượng Biên phòng Cảng. Tuyến tiền phương tiếp xúc làm việc với tàu, cán bộ công nhân viên khi được phân công nhiệm vụ yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc trực tiếp, sử dụng nước uống cá nhân mang theo. Đối với các khu vực tiếp xúc khách hàng, khuyến cáo khách hàng đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước khử khuẩn tay, đeo khẩu trang 100%...

Còn theo Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, đến 15/3/2020, có 1.777 lượt tàu nước ngoài vào, rời cảng biển Hải Phòng, tăng 23 lượt tàu so với cùng kỳ năm 2019. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện thuyền viên nào bị mắc Covid-19 xuất, nhập cảnh tại khu vực cảng biển Hải Phòng, chưa phát hiện cán bộ công nhân viên bị nhiễm vi rút gây bệnh Covid-19.

Với 2 trường hợp có dấu hiệu của dịch bệnh ở trên tàu Mearsk Atlantic và Kota Johan đã được Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cảng Tân Vũ
Kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cảng Tân Vũ

Đối với việc phòng, chống dịch bệnh tại khu vực, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện áp dụng tờ khai y tế đối với tất cả thuyền viên trên các tàu nhập cảnh vào thông qua cửa khẩu cảng biển Hải Phòng; thực hiện kiểm dịch y tế đối với tất cả các tàu đến từ các vùng có dịch trước khi làm thủ tục nhập cảnh cho tàu; thực hiện cách ly tại tàu đối với tất cả thuyền viên nhập cảnh từ vùng có dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ 12h ngày 15/3/2020, Cảng vụ đã phối hợp với các cơ quan liên quan tạm thời không nhập cảnh qua cửa khẩu cảng biển Hải Phòng đối với các hành khách đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc châu Âu trong vòng 14 ngày.

Cục Hải quan Hải Phòng cho biết, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đã chỉ đạo các Chi cục thực hiện kiểm soát, giám sát chặt chẽ đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có dịch; kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng động vật và thực vật; bố trí các khu vực cách ly tại các địa điểm kiểm tra thực tế hàng hóa để thực hiện việc kiểm tra đối với hàng hóa là động vật sống hoặc thực phẩm chế biến từ động vật; thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Hải quan về việc miễn thuế và tạo điều kiện nhanh chóng đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ cho việc phòng, chống dịch.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng cho biết, thành phố đã ghi nhận nỗ lực của các cơ quan trong triển khai phòng chống dịch.

Ông Bình lưu ý, virus có thể lây nhiễm qua 3 đối tượng là con người, phương tiện, hàng hóa, do vậy cần rà soát lại các quy định để thực hiện đúng theo thông lệ quốc tế về hàng hải. Mặt khác phải thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, hướng dẫn phòng chống dịch của Trung ương, thành phố, với mục tiêu ngăn chặn dịch là ưu tiên số 1.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng phát biểu tại cuộc họp
Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng phát biểu tại cuộc họp

Đồng thời, ông Bình yêu cầu Sở Y tế là cơ quan thường trực, sớm có kế hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương và thành phố. Cảng vụ Hàng hải có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý nhà nước, kiểm tra việc thực hiện để kịp thời hướng dẫn; Hải quan, Biên phòng phối hợp thực hiện theo chức trách. Tuyệt đối không để tình trạng thiếu phương tiện, nhân lực trong thực hiện phòng chống dịch bệnh.

Ông Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng đánh giá cao nỗ lực của các ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị trong công tác phòng chống dịch thời gian qua. Ông Hiến lưu ý, việc phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay không của riêng ai, cả hệ thống và toàn dân phải vào cuộc; tuyệt đối không chủ quan trong phòng chống dịch. Thống nhất quan điểm ngoài việc phòng chống dịch phải tập trung phát triển kinh tế. Thực hiện phương châm số 1 là phát hiện, thứ 2 là cách ly; thành phố đủ nguồn lực, điều kiện để thực hiện phòng chống dịch cả về trang thiết bị và con người.

Ông Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng đánh giá cao nỗ lực của các ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị trong công tác phòng chống dịch thời gian qua.
Ông Đỗ Mạnh Hiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hải Phòng đánh giá cao nỗ lực của các ngành, cơ quan, địa phương, đơn vị trong công tác phòng chống dịch thời gian qua

Ông Hiến đề nghị, ngành Y tế Hải Phòng chủ trì triển khai khử trùng hàng hóa về từ vùng có dịch; quan tâm xây dựng kịch bản chi tiết phòng chống dịch, quan tâm bảo vệ an toàn sức khỏe người lao động, nhất là là thủy thủ và thuyền viên. Các cơ quan chức năng trong thẩm quyền của mình cần chủ động quan tâm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Đối với công nhân lao động, các đơn vị vận động nếu có con em từ nước ngoài về phải chủ động cách ly, thông báo cho các cơ quan quản lý về y tế để theo dõi. Kịp thời giám sát, phát hiện, thông tin về các trường hợp có liên quan đến dịch bệnh cho cơ quan chức năng; thực hiện việc tránh đến tập trung nơi đông người, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động các cơ sở dịch vụ, vui chơi để phòng Covid-19
Sau một số địa phương, thành phố Hải Phòng cũng đã ban hành văn bản về việc tạm dừng hoạt động tại các cơ sở dịch vụ, khu vui chơi giải...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư