Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Hạn cuối cùng để doanh nghiệp đăng ký chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo GSP của EU
Thế Hải - 24/04/2020 14:03
 
Doanh nghiệp Việt Nam chỉ còn 2 tháng để đăng ký chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo GSP của Liên minh châu Âu (EU), Na Uy, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Hạn cuối cùng để các doanh nghiệp hoàn thành đăng ký là 30/6/2020.
Để xuất khẩu hàng hóa thuận lợi vào thị trường EU, EU khuyến khích các doanh nghiệp tiến hành đăng ký mã số REX trong thời gian sớm nhất có thể.
Để xuất khẩu hàng hóa thuận lợi, EU khuyến khích các doanh nghiệp tiến hành đăng ký mã số REX trong thời gian sớm nhất có thể.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa có khuyến cáo với các doanh nghiệp Việt Nam về  thời hạn cuối cùng đăng ký chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo GSP của Liên minh châu Âu, Na Uy, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, với thời hạn mà EU cho phép là 30/6/2020, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ còn 2 tháng để hoàn thành việc đăng ký chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo GSP của EU

Cơ chế chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập của Liên minh châu Âu, Na Uy, Thụy Sỹ và Thổ Nhĩ Kỳ (gọi tắt là cơ chế REX) được áp dụng tại Việt Nam kể từ ngày 1/1/2019.

Từ thời điểm này, khi xuất khẩu hàng hóa sang EU, Na Uy, Thụy Sỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, doanh nghiệp cần phải đăng ký và thực hiện việc chứng nhận REX thay cho việc đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu A. Hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp chưa có mã số REX vẫn được cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa mẫu A trong thời gian chuyển tiếp theo quy định của Ủy ban châu Âu.

Đối với lô hàng xuất khẩu theo GSP có tổng trị giá không vượt quá 6.000 EUR (tính theo giá xuất xưởng), thương nhân được chứng nhận xuất xứ cho lô hàng đó mà không phải đăng ký mã số REX.

Bộ Công Thương đã ủy quyền cho Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tiếp nhận đăng ký mã số REX cho doanh nghiệp theo Quyết định số 4173/QĐ-BCT ngày 06 tháng 11 năm 2018.

Căn cứ tình hình thực tế triển khai và nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU), Na Uy, Thụy Sỹ, Bộ Công Thương đã đề xuất EU gia hạn thời hạn đăng ký mã số REX đối với Việt Nam thêm sáu tháng đến thời điểm cuối cùng là ngày 30 tháng 6 năm 2020. Đề xuất này đã được EU chấp nhận và đăng tải chính thức tại địa chỉ: https://ec.europa.eu/…/gene…/the_register_exporter_system_en.

Sau thời hạn ngày 30 tháng 6 năm 2020, cơ quan hải quan EU, Na Uy, Thụy Sỹ không chấp nhận C/O mẫu A để cho hưởng ưu đãi thuế quan theo GSP. EU khuyến khích các doanh nghiệp tiến hành đăng ký mã số REX trong thời gian sớm nhất có thể.

Bộ Công Thương vừa qua đã có văn bản đề nghị VCCI chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh hướng dẫn doanh nghiệp chưa đăng ký mã số REX, hoàn thiện thống nhất quy trình và khẩn trương đăng ký mã số REX cho các doanh nghiệp.

Tính đến nay, số lượng thương nhân được đăng ký mã số REX và số lượng hồ sơ đang chờ xử lý đăng ký mã số REX còn rất ít so với số lượng thương nhân đề nghị cấp C/O mẫu A năm trước.

Để đảm bảo tiến độ triển khai cơ chế REX, không ảnh hưởng đến cơ hội hưởng các ưu đãi thuế quan theo GSP, các doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xuất khẩu đi Liên minh châu Âu, Na Uy, Thụy Sỹ cần khẩn trương liên hệ với VCCI để được hướng dẫn và đăng ký mã số REX trong thời gian sớm nhất.

Rau quả sang Trung Quốc sụt giảm, doanh nghiệp tìm đường xuất khẩu sang EU
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định, cơ hội xuất khẩu sang thị trường EU rất lớn sau khi Hiệp định thương mại tự do EVFTA...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư