Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 11 năm
Lê Quân - 25/01/2022 17:21
 
Xuất khẩu và đầu tư của doanh nghiệp tăng cao đã giúp tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Hàn Quốc đạt mức cao nhất trong 11 năm qua.
Một góc cảng Busan, cảng lớn nhất của Hàn Quốc. Ảnh: AFP
Một góc cảng Busan, cảng lớn nhất của Hàn Quốc. Ảnh: AFP

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc hôm nay 25/1 công bố rằng nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 4% trong năm 2021, một cú lội ngược dòng so với mức tăng trưởng âm 0,9% của năm 2020.

Với kết quả này, tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2021 đạt được mục tiêu mà Chính phủ đề ra, trong đó hai đầu kéo tăng trưởng gồm: xuất khẩu và doanh nghiệp đã bật lên mạnh mẽ. Cụ thể, xuất khẩu của Hàn Quốc bật tăng 9,7% trong năm 2022 trong khi vốn đầu tư của doanh nghiệp tăng 8,3%.

Trong quý IV/2021, kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng nhanh hơn với ba quý trước đó với mức tăng 1,1%, cao hơn mức tăng bình quân 0,9% được các nhà kinh tế dự báo với Reuters.

Ông Hwang Sang-pil, Giám đốc thống kê kinh tế tại Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc cho biết: "Do nhu cầu toàn cầu về chất bán dẫn và các [sản phẩm] khác của chúng tôi rất lớn, chúng tôi kỳ vọng xuất khẩu sẽ tăng trưởng mạnh mẽ và nền kinh tế của chúng tôi sẽ tiếp tục phục hồi".

"Chất bán dẫn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của chúng tôi. Nhu cầu về bộ nhớ và chip hệ thống vẫn còn cao từ ... máy tính để bàn, máy chủ đến điện thoại di động", ông Hwang Sang-pil nói thêm.

Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã thiết kế gói hỗ trợ bổ sung bằng ngân sách trị giá 14.000 tỷ won (tương đương 11,7 tỷ USD) dành cho doanh nghiệp quy mô nhỏ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Nhiều khả năng, gói hỗ trợ này sẽ dễ dàng được Quốc hội thông qua do cả đảng cầm quyền và đảng đối lập tại Hàn Quốc đều mong muốn hỗ trợ người dân trước thềm cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/3 tới.

Bất chấp những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế, thị trường chứng khoán Hàn Quốc vẫn lao dốc. Trong phiên giao dịch sáng nay 25/1, chỉ số Kospi để mất hơn 2,5% trong bối cảnh xuất hiện nhiều lo ngại rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thắt chặt chính sách tiền tệ.

Các nhà kinh tế cho rằng sự trỗi dậy của nền kinh tế Hàn Quốc sẽ mở đường cho việc thực hiện jchính sách tiền tệ thắt chặt hơn trong năm nay. Đầu tháng này, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc đã tăng lãi suất cơ bản lên 1,25%, đồng thời báo hiệu rằng sẽ có thêm một vài đợt tăng lãi suất nữa trong thời gian tới.

"Với triển vọng kinh tế lạc quan, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc nên tiếp tục chu kỳ thắt chặt trong các quý tới", ông Alex Holmes, chuyên gia kinh tế châu Á tại Công ty nghiên cứu kinh tế vĩ mô Capital Economics nhận định. "Dù biến thể Omicron trở thành rào cản lớn trong quý này, nhưng sức phục hồi sẽ trở lại đúng hướng trong dài hạn", ông Alex Holmes nói thêm.

Hiện các dự báo kinh tế Hàn Quốc năm 2022 của giới phân tích vẫn đang vênh nhau. Đơn cử ông Park Jeong-woo, chuyên gia kinh tế tại Tập đoàn tài chính Nomura cho rằng năm 2022 tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc sẽ chậm lại đáng kể do tăng trưởng xuất khẩu suy yếu và tiêu dùng nội địa chững lại sau khi phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021.

Trái ngược với dự báo của Nomura, ông Alex Holmes, chuyên gia kinh tế châu Á từ Capital Economics dự đoán Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong năm nay. "Hiện có rất ít dữ liệu để bác bỏ khả năng rằng (Hàn Quốc - BTV) sẽ có thêm một năm tăng trưởng mạnh mẽ. Chúng tôi ước tính mức tăng trưởng đó đạt khoảng 3,5% trong năm 2022, điều này sẽ đưa GDP Hàn Quốc vào thời điểm cuối năm phục hồi về gần mức trước đại dịch", ông Alex Holmes nhận định.

Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, quốc gia này sẽ vẫn duy trì vị trí nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới, với thu nhập bình quân đầu người đạt mức 35.000 USD trong năm 2021, tăng 10% so với năm trước đó.

Hàn Quốc "bơm" gần 4 tỷ USD hỗ trợ tiểu thương và lao động tự do
Chính phủ Hàn Quốc đã lập phương án cho gói hỗ trợ quy mô 4.300 tỷ won (3,63 tỷ USD) dành cho giới tiểu thương và người lao động tự do sẽ bị ảnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư