Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 27 tháng 05 năm 2024,
Hàn Quốc mở rộng FTA với các nền kinh tế mới nổi ở Đông Nam Á và Mỹ Latinh
T.T - 14/09/2021 20:40
 
Nhằm giảm sự lệ thuộc vào các nền kinh tế lớn, Hàn Quốc vừa thông báo kế hoạch tiến hành hoặc khởi động các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) với các đối tác thương mại ở Đông Nam Á và Mỹ Latinh trong năm nay.
Các container xếp tại cảng Busan của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap News
Các container xếp tại cảng Busan của Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap News

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết nước này dự định sẽ chính thức ký FTA với Campuchia vào tháng 10 tới, 7 tháng sau khi hoàn tất các cuộc đàm phán liên quan. Theo bộ trên, FTA này sẽ giúp các công ty Hàn Quốc đa dạng hóa dây chuyền sản xuất của mình tại khu vực Đông Nam Á. 

Bên cạnh đó, Hàn Quốc đang chờ Quốc hội Indonesia thông qua FTA giữa hai nước, sau khi Seoul đã hoàn tất các thủ tục trong nước vào tháng 6. Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán đang diễn ra với Philippines sẽ đem lại những kết quả tích cực.

Ngoài các FTA song phương, Hàn Quốc còn đang chờ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với các đối tác châu Á, dự kiến được phê chuẩn vào tháng 10 tới, trước khi có hiệu lực vào tháng 1/2022. Hiệp định đã được ký kết vào tháng 11/2020, với các bên tham gia gồm ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand, chiếm 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới.

Hàn Quốc "giáng đòn" lên chính sách thanh toán của Apple và Google
Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua dự luật đưa nước này trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng các hạn chế đối với chính sách khấu trừ hoa hồng...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư