Đặt mua báo in| Ngày 08 tháng 12 năm 2022, 13:16:49
Hãng chip Intel dự định ngừng việc tự sản xuất chip
Thanh Hiệp (VTV) - 28/07/2020 20:36
 
Động thái này diễn ra trong bối cảnh Intel đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt từ các đối thủ.
Intel dự định ngừng việc tự sản xuất chip. Ảnh minh họa
Intel dự định ngừng việc tự sản xuất chip. Ảnh minh họa

Mới đây, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới của Mỹ là Intel cho biết, sẽ cân nhắc thuê gia công chip bên ngoài, thay vì tự mình sản xuất như trong suốt hàng chục năm qua.

Theo Bloomberg, việc một công ty tự thiết kế chip, sau đó thuê bên thứ ba gia công đang là tiêu chuẩn mới trong ngành công nghiệp bán dẫn, có trị giá hơn 400 tỷ USD. Chẳng hạn, Apple vẫn tự làm chip Apple A-series, sau đó thuê công ty TSMC của Đài Loan (Trung Quốc) gia công.

Theo các chuyên gia, việc Intel thuê bên ngoài gia công là bước chuyển biến lớn trong ngành sản xuất chip. Tuy nhiên, nó cũng là cột mốc đánh dấu sự kết thúc cho kỷ nguyên tự thiết kế và sản xuất - điểm khác biệt của Intel so với các hãng bán dẫn khác trên toàn cầu trong hơn 50 năm qua.

Động thái này được kỳ vọng sẽ mang lại một số lợi thế cho Intel, bởi việc tự thiết kế chỉ mang lại lợi thế về cải thiện hiệu suất của chip. Trong khi đó, công đoạn sản xuất đóng vai trò quan trọng hơn, đảm bảo chip có thể xử lý thông tin nhanh hơn, lưu trữ nhiều dữ liệu hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. TSMC đã thành công khi chỉ tập trung vào sản xuất dựa trên thiết kế của đối tác, tạo ra công suất vượt trội so với Intel.

Tuy nhiên, giới đầu tư hiện không mấy hài lòng với quyết định này của ban lãnh đạo hãng. Cổ phiếu của Intel hiện đã rơi xuống dưới ngưỡng 50 USD - mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Khả năng Intel thuê TSMC làm nhà sản xuất chip trong tương lai cũng đang bị đặt dấu hỏi, bởi TSMC khó lòng đáp ứng được yêu cầu về sản lượng của Intel ngay lập tức.

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng khác của TSMC cũng đang là đối thủ cạnh tranh với Intel và sẽ không chấp nhận để điều này xảy ra.

Intel đầu tư 7 tỷ USD xây nhà máy chế tạo chip xử lý mới
Một nước đi đúng đắn với nhà máy chip Fab 42 khi Intel muốn củng cố thêm vị thế vững chắc trên thị trường quốc tế của mình.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư