Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 06 năm 2021, 06:12:20
Hé lộ mức giá vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna
PV (TTXVN/Vietnam+) - 17/11/2020 07:22
 
Ủy ban châu Âu muốn đạt thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm Mỹ Moderna Inc về việc cung cấp hàng triệu liều vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với mức giá dưới 25 USD mỗi liều.
He lo muc gia vacxin ngua COVID-19 cua hang duoc pham Moderna hinh anh 1
Nhân viên y tế tiêm thử nghiệm vắcxin ngừa COVID-19 của Moderna trên tình nguyện viên tại Detroit, Michigan, Mỹ, ngày 5/8/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/11, một quan chức Liên minh châu Âu (EU), người tham gia đàm phán, cho biết Ủy ban châu Âu muốn đạt thỏa thuận với tập đoàn dược phẩm Mỹ Moderna Inc về việc cung cấp hàng triệu liều vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với mức giá dưới 25 USD mỗi liều.

Moderna cho biết vắcxin thử nghiệm của họ có hiệu quả tới 94,5% trong việc ngăn ngừa COVID-19, dựa trên dữ liệu tạm thời từ một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, và hãng này đã trở thành nhà phát triển thứ hai với báo cáo kết quả vượt xa mong đợi, sau khi Pfizer và BioNTech cho biết vào tuần trước là ứng viên vắcxin của họ đạt hiệu quả hơn 90%.

Theo một tài liệu nội bộ, EU đã đàm phán với Moderna về việc mua vắcxin COVID-19 thử nghiệm từ tháng 7/2020.

Quan chức cấp cao tham gia cuộc đàm phán cho biết một thỏa thuận có thể đạt được trong những ngày tới và nói thêm rằng các cuộc thảo luận chủ yếu tập trung vào vấn đề từ ngữ pháp lý của hợp đồng, nhưng không gặp phải trở ngại lớn nào về các vấn đề như giá cả hay trách nhiệm pháp lý.

Vị quan chức này còn cho biết mức giá đang được thương lượng nhiều khả năng sẽ là dưới 25 USD cho mỗi liều, và vị này từ chối nói cụ thể hơn, đồng thời yêu cầu giấu tên vì các cuộc đàm phán hiện đang trong vòng bí mật.

Mỹ đã đồng ý trả cho Moderna 15 USD mỗi liều để đảm bảo quyền mua 100 triệu liều vắcxin trong một thỏa thuận trị giá 1,5 tỷ USD vào tháng 8/2020.

Trước đó, Washington đã tài trợ tới 1 tỷ USD cho nghiên cứu vắcxin của Moderna.

Washington cũng có quyền chọn mua thêm 400 triệu liều với giá chưa được tiết lộ. vắcxin ngừa COVID-19 của Moderna dự kiến sẽ được tiêm theo liệu trình 2 mũi./.

Bang New York công bố kế hoạch tiêm vắcxin ngừa COVID-19
Các nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị, nhân viên của các cơ sở chăm sóc dài hạn và những người cần được chăm sóc lâu dài sẽ là nhóm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư