Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Hệ thống giao thông thông minh của Hanel nhận giải thưởng Smart City 2021
Minh Hải - 20/12/2021 14:43
 
Hệ thống giao thông thông minh trên nền bản đồ số của Hanel vừa nhận giải thưởng “Thành phố thông minh – Smart City 2021”, hạng mục “Giải pháp Giao thông thông minh” do VINASA trao tặng.
Đại diện Hanel nhận giải từ Ban tổ chức

Hệ thống giao thông thông minh trên nền bản đồ số do Công ty cổ phần Hanel cung cấp cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa vào khai thác trên toàn quốc từ ngày 1/1/2017 vừa được Hiệp hội Công nghệ thông tin và phần mềm Việt Nam (VINASA) trao tặng giải thưởng “Thành phố thông minh – Smart City 2021”, hạng mục “Giải pháp Giao thông thông minh”.

Đây là giải thưởng thứ hai được trao cho Hệ thống Giao thông thông minh của Hanel, sau khi sản phẩm này nhận được giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2020 do Hội Truyền thông số Việt Nam trao tặng.

Bà Bùi Thị Hải Yến, Tổng giám đốc Hanel cho biết :”Xu thế phát triển mạnh mẽ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra trên quy mô toàn thế giới đã tạo ra nhiều tiền đề quan trọng cho Việt Nam tiếp cận. Hanel nhận thấy tiềm năng phát triển của Việt Nam là một trung tâm kinh tế, thương mại, du lịch của khu vực, trong đó, giao thông vận tải đóng vai trò huyết mạch, vì vậy cần có một hệ thống giao thông phát triển ở tất cả các phương thức theo hướng tự động hóa hiện đại. Do vậy từ năm 2014, Hanel đã khởi động nghiên cứu giải pháp giao thông thông minh với tư duy là theo xu thế phát triển, các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp sẽ cần đến giải pháp này”.

Bà Bùi Thị Hải Yến cho biết điểm đặc biệt và đáng tự hào nhất về giải pháp là hoàn toàn do các kỹ sư của Việt Nam nghiên cứu, thiết kế, xây dựng và vận hành. Giải pháp đã được Hanel đăng ký sở hữu bản quyền.

Bên cạnh đó, giải pháp giao thông thông minh có 3 điểm khác biệt đáng lưu ý:

Thứ nhất, với giải pháp giao thông thông minh, Hanel đã giải quyết được thách thức kết nối với số lượng rất lớn các đơn vị cung cấp hệ thống giám sát hành trình, mà mỗi đơn vị lại sử dụng 1 phần mềm khác nhau cũng như năng lực hạ tầng không đồng nhất.

Thứ hai là cơ chế lưu trữ và phân hoạch dữ liệu của giải pháp giao thông thông minh sẵn sàng cho việc phân tích, nghiên cứu và xây dựng các báo cáo, mô hình vận động của hệ thống vận tải cả nước cũng như các tỉnh thành, giúp công tác hoạch định chính sách được căn cứ trên dữ liệu thực tế.

Thứ ba là năng lực xử lý dữ liệu theo thời gian thực đã giúp các địa phương phát triển các ứng dụng khác như cảnh báo tắc đường, tai nạn giao thông.

Việc phân tích dữ liệu hệ thống được Hanel tối ưu và phù hợp với từng đối tượng sử dụng khác nhau (Bộ Giao thông - Vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam, các Sở Giao thông - Vận tải, các doanh nghiệp…). 

Đặc biệt các dữ liệu phân tích tổng hợp được trích xuất, sử dụng, khai thác và hỗ trợ hiệu quả cho cơ quan Hải quan trong công tác truy vấn, truy bắt buôn lậu; cho cơ quan Công an truy vết tai nạn, bắt giữ xe và đối tượng truy nã, xử phạt vi phạm giao thông; cho cơ quan chức năng truy vết Covid-19 chính xác, nhanh chóng trên các phương tiện ra vào khu có dịch trên toàn quốc; cho các tổ chức quốc tế như World Bank có dữ liệu đầu vào vô cùng quan trọng để đánh giá, phân tích ảnh hưởng, tác động kinh tế của dịch, vùng dịch… do Covid-19.

Thực tế triển khai toàn quốc từ năm 2017 đến nay đã chứng minh giá trị vô cùng to lớn mà hệ thống giao thông thông minh mang lại. Đó là nguồn dữ liệu tổng thể và tức thời về giao thông vận tải cho phép các bên quan tâm có thể nắm rõ hiện trạng giao thông ở từng thời điểm, từng khía cạnh theo yêu cầu.

Đánh giá về hệ thống, các cơ quan quản lý giao thông vận tải đều xác nhận việc sử dụng hệ thống đã góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói chung, và trong việc quản lý kinh doanh bằng xe vận tải nói riêng.

Tổng giám đốc Hanel cho biết thêm: “Với Giải pháp giao thông thông minh, chúng tôi chấp nhận rủi ro, chủ động toàn bộ, từ nguồn vốn đầu tư, nhân lực để xây dựng giải pháp; sau khi hoàn thành mới giới thiệu tới các cơ quan quản lý nhà nước để ứng dụng. Với người kinh doanh, quyết định chấp nhận rủi ro để đầu tư lớn đã là một khó khăn, nhưng với một doanh nghiệp có vốn nhà nước như Hanel còn khó khăn hơn”.

“Nhưng tôi nghĩ, trong kinh doanh, lợi nhuận là quan trọng, nhưng giá trị mà doanh nghiệp tạo ra không chỉ là các con số trên bảng cân đối kế toán, mà còn là những đóng góp, dù nhỏ, vào sự phát triển ngành huyết mạnh của nền kinh tế đất nước. Hanel rất tự hào được góp công sức trí tuệ của mình vào tiến trình chuyển đổi số ngành giao thông vận tải”, bà Yến chia sẻ.

Hệ thống Giao thông minh trên nền bản đồ số

* Giải thưởng đã nhận:
+ Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2020
+ Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021

“Giải pháp giao thông thông minh trên nền bản đồ số” tích hợp thông tin từ các ứng dụng độc lập, riêng rẽ để tích hợp, hình thành trung tâm chỉ huy, kết nối và phân tích thành những thông tin có giá trị. Đây là một hệ thống trung tâm, điều phối các hoạt động giao thông thông minh dựa trên cơ sở dữ liệu từ các hệ thống đã có, đang có và sẽ mở rộng trong tương lai.

* Hiệu quả đối với cơ quan quản lý nhà nước:
+ Quản lý, điều hành mọi hoạt động giao thông vận tải chính xác và tức thời;
+ Quy hoạch, định hướng cho sự phát triển chất lượng và an toàn của ngành giao thông vận tải;
+ Nâng cao hiệu quả sử dụng công trình, tăng cường tuổi thọ đối với kết cấu hạ tầng đường bộ;
+ Quản lý các hoạt động duy tu, bảo dưỡng kịp thời, phù hợp;
+ Tăng cường các nguồn thu đúng, thu đủ, tăng hiệu quả thu ngân sách nhà nước, giảm thất thoát và tiêu cực.

* Hiệu quả đối với doanh nghiệp và các đơn vị vận tải:
+ Quản lý tốt hoạt động vận tải, tránh lãng phí, tối ưu nguồn lực và kiểm soát chi phí;
+ Quản lý điều hành tốt hơn, nâng cao hiệu quả quản lý nhân viên;
+ Được hoạt động trong môi trường giao thông chất lượng, công bằng, cạnh tranh;

* Hiệu quả đối với công dân:
+ Tham gia môi trường giao thông an toàn, luôn được kiểm soát;
+ Được chỉ dẫn giao thông, tránh các điểm đen, điểm ùn tắc, theo lộ trình tối ưu;
+ Hướng tới nạp phí lưu hành theo đúng hành trình, khối lượng tham gia giao thông thực tế;

* Hiệu quả đối với xã hội:
+ Tạo dựng niềm tin, tính an toàn cho người dân tham gia giao thông;
+ Giảm các tiêu chí về tai nạn giao thông cả số vụ, số người chết và bị thương;
+ Giảm ô nhiễm môi trường do giảm các chuyến xe trống, xe lãng phí;
+ Nâng cao ý thức tham gia giao thông;
+ Nâng cao hiệu quả giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Hanel phát huy truyền thống tiên phong về công nghệ
Trải qua hơn 3 thập kỷ xây dựng và phát triển, vượt lên vô số thách thức khó khăn qua các thời kỳ, Hanel vẫn luôn giữ vững và phát huy được...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư