Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Hồ sơ các "chuyến bay giải cứu" được trình ký sai thẩm quyền
Huệ Nguyễn - 12/07/2023 13:51
 
Nguyễn Quang Linh khai tại tòa, theo quy trình, hồ sơ các chuyến bay giải cứu phải thông qua Tổ công tác 5 Bộ, nhưng đã trình thẳng, không đúng thẩm quyền.

Sáng 12/7, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “Nhận hối lộ” trong vụ “chuyến bay giải cứu”.

Trả lời tại tòa, Nguyễn Quang Linh, cựu Trợ lý Phó thủ tướng cho biết, bản thân được giao nhiệm vụ giúp việc cho các lãnh đạo Chính phủ rà soát lại thủ tục, trình đề xuất của Văn phòng Chính phủ xem có đúng trình tự, thủ tục không; nội dung có đúng với các văn bản kèm theo hay không, các văn bản đi kèm phát hành ra có đúng với văn phong của Văn phòng Chính phủ hay không.

Ngoài ra, bị cáo Linh khẳng định, không có thẩm quyền bác bỏ hay ngăn chặn đối với các hồ sơ, mà chỉ có thẩm quyền tham mưu.

Bị cáo Nguyễn Quang Linh khai báo trước Hội đồng xét xử.

Theo bị cáo này, quy trình tại Văn phòng Chính phủ, từ khi nhận được hồ sơ của các tổ chức, doanh nghiệp gửi đến, qua cổng văn thư chuyển đến các Vụ chức năng. Cụ thể, Vụ Quan hệ Quốc tế tiếp nhận, phối hợp với các Vụ liên quan để tham mưu lập phiếu trình, ký tờ trình gửi lên lãnh đạo Chính phủ.

Theo lời khai của cựu Trợ lý Nguyễn Quang Linh, quá trình thực hiện nhiệm vụ, thông qua Phó vụ trưởng Vụ Thư ký biên tập Vũ Ngọc Quyền, có giới thiệu Hoàng Anh Kiếm, xưng là đại diện Công ty Lữ Hành Việt, xin được cấp phép chuyến bay.

Tuy nhiên, Linh cho biết, thời điểm gặp gỡ là đang trong giai đoạn giãn, hoãn các chuyến bay, nên không xử lý, mà khi nào mở lại sẽ thông báo. Quá trình thực hiện, bị cáo này khẳng định, chỉ hỗ trợ Kiếm về mặt thủ tục hồ sơ cần thiết.

Ngoài ra, bị cáo Linh cũng thừa nhận, đã giới thiệu Kiếm với Nguyễn Tiến Thân, cựu Chuyên viên Vụ Quan hệ Quốc tế, để 2 bên gặp nhau, trao đổi công việc.

Cuối cùng, cựu Trợ lý Nguyễn Quang Linh thừa nhận, đã 4 lần nhận 180.000 USD từ Hoàng Anh Kiếm và 1 lần 100 triệu từ Nguyễn Mai Anh, chuyên viên Vụ Quan hệ Quốc tế. Sau khi nhận tiền không đưa cho ai khác.

Tại tòa, sau khi Chủ tọa hỏi về việc bị cáo này có thẩm quyền trình phê duyệt chuyến bay hay không, thì bị cáo Linh thừa nhận, do không có chức năng, nên việc không thông qua 5 Bộ, mà trình thẳng lãnh đạo Chính phủ, thì bị cáo khẳng định không đúng thẩm quyền, sai với chỉ đạo của Thủ tướng.

Quá trình điều tra, truy tố, bị cáo Linh đã nộp lại 4,47 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Trước đó, trong quá trình điều tra, Hoàng Anh Kiếm khai nhận đã đưa hối lộ cho ông Linh tổng số tiền 320.000 USD để giúp Công ty Lữ Hành Việt được phê duyệt 18 chuyến bay. Song, ông Linh khai chỉ nhận 180.000 USD.

Theo Viện Kiểm sát, lời khai của Nguyễn Quang Linh về số tiền đã nhận phù hợp với thỏa thuận giữa Linh và Kiếm là 10.000 USD/chuyến bay. Do đó, cơ quan này xác định, tổng số tiền Nguyễn Quang Linh nhận hối lộ 4 lần của Hoàng Anh Kiếm là 180.000 USD, tương đương trên 4,1 tỷ đồng.

Thêm vào đó, đầu tháng 4/2021, Nguyễn Mai Anh cũng đưa 100 triệu đồng cho ông Nguyễn Quang Linh để nhờ giúp trình lãnh đạo phê duyệt nhanh 10 chuyến bay cho Công ty ATA và Công ty Investco. Trong vụ án trên, tổng cộng bị cáo Linh đã nhận hơn 4,2 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng trong vụ “chuyến bay giải cứu”
Cơ quan chức năng xác định, 23 đại diện các doanh nghiệp đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng nhằm “bôi trơn” để được cấp phép các chuyến bay và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư