Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Doanh nghiệp khai bị ép phải đưa tiền trong vụ “chuyến bay giải cứu”
Huệ Nguyễn - 12/07/2023 08:21
 
Khai nhận trước Hội đồng xét xử về hành vi đưa hối lộ, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vijasun cho rằng bị ép phải đưa tiền, vì đã bị “hành” quá nhiều.

Hôm nay, 11/7, Tòa án Nhân dân TP.Hà Nội bắt đầu phiên tòa xét xử sơ thẩm 54 bị cáo trong vụ “chuyến bay giải cứu” về các tội “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau gần 1 ngày thẩm vấn tư cách các bị cáo và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; đồng thời công bố bản cáo trạng, cuối giờ chiều nay, Hội đồng xét xử chuyển sang phần xét hỏi đối với các bị cáo, tập trung làm rõ hành vi “Đưa hối lộ”.

Doanh nghiệp bị ép phải đưa tiền

Là người đầu tiên khai báo, bị cáo Đào Minh Dương, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vijasun khai: “Trong quá trình làm thủ tục xin cấp phép, bị cáo không liên hệ với cá nhân nào để xin được cấp phép. Tuy nhiên, bị cáo bị ép đưa tiền”.

Hội đồng xét xử vụ án "chuyến bay giải cứu".

Bị cáo Dương cho biết, trước đây, công ty bị từ chối cấp phép chuyến bay rất nhiều lần và bị bà Nguyễn Thị Hương Lan (thời điểm này là Cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao) yêu cầu rất nhiều. Bên đó chỉ cấp phép sát ngày tổ chức chuyến bay đúng 1 ngày, bị cáo bị đưa vào tình thế khó khăn cùng cực.

Cục Lãnh sự gây khó khăn buộc bị cáo phải đưa tiền mới được cấp phép chuyến bay, như thế công dân ở nước ngoài về Việt Nam đã bị “hành hạ” rất nhiều.

Cũng theo bị cáo này, sau khi bị gây khó khăn, đã xin gặp Phạm Trung Kiên (Thư ký) để nói chuyện nhưng bị quát, nếu không nộp thì không được cấp phép và yêu cầu phải nộp 150 triệu đồng/chuyến. Tổng cộng, bị cáo đã đưa cho Kiên 1,1 tỷ đồng, dù cũng trốn tránh nhiều lần nhưng không được. “Bị cáo bị ép quá, nên phải đưa tiền”, bị cáo Dương phân trần.

Tại tòa, bị cáo Dương xin nhận tội, đồng thời cho biết đã nộp lại 1 tỷ đồng. Đây là số tiền đã được Kiên chuyển trả lại cho công ty.

Cũng bị đưa ra xét xử về tội “Đưa hối lộ”, bị cáo Phan Thị Mai, Giám đốc Công ty Sao Hà Nội cho biết, đã liên hệ với ông Tô Anh Dũng, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Đỗ Hoàng Tùng, cựu Phó cục trưởng Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Phạm Trung Kiên.

Bị cáo Mai khai, theo quy trình, bị cáo nộp hồ sơ đầu tiên bên Cục Lãnh sự. Sau khi được bên đó cấp phép, bị cáo nhận được thông tin của bên Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an nhắn là không thấy doanh nghiệp liên hệ.

Khi đó được người bên Cục Lãnh sự cho số của Vũ Anh Tuấn, là cán bộ Cục Quản lý Xuất nhập cảnh. Sau khi gặp Tuấn thì được Tuấn nói là các doanh nghiệp tổ chức chuyến bay phải có chi phí cảm ơn.

Các bị cáo trong ngày đầu xét xử.

Ngoài ra, lời khai của bà Mai còn thể hiện việc bị cáo này đưa cho Phạm Trung Kiên 600 triệu đồng theo yêu cầu của Kiên, với mục đích để xét duyệt chuyến bay.

Liên quan đến số tiền 25.000 USD đưa cho ông Tô Anh Dũng, theo bị cáo Mai, do thấy hồ sơ chưa được cấp phép, trong khi số lao động ở nước ngoài nhiều, nên tìm cách liên hệ với Cục Lãnh sự nhờ tạo điều kiện và có xin gặp ông Dũng để gửi tiền cảm ơn.

Hối lộ quan chức 3 tỷ đồng, nhưng nghĩ là “tiền cảm ơn”

Trái ngược với 2 bị cáo trên, bị cáo Nguyễn Thị Dung Hạnh, Giám đốc Công ty TNHH G19 Việt Nam khai rằng, trong quá trình xin cấp phép chuyến bay, bị cáo có liên lạc với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh Bộ Công an. Bên Cục Lãnh sự, bị cáo gặp Đỗ Hoàng Tùng, bên Bộ Y tế có gặp Phạm Trung Kiên, ở Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, có gặp Vũ Anh Tuấn.

Bị cáo này khẳng định, bản thân mình và doanh nghiệp của mình không bị ai làm khó, tất cả đều giúp đỡ và ủng hộ; khi liên lạc với Nguyễn Thị Hương Lan và Đỗ Hoàng Tùng với mong muốn đưa quà, nhưng đều bị từ chối.

Được hỏi về việc đưa 400 triệu đồng cho ông Tô Anh Dũng, bị cáo Hạnh cho biết, việc gửi quà tặng Tô Anh Dũng chỉ là để “cảm ơn, thực sự là tình cảm, hoàn toàn tự nguyện”, nhưng họ đều từ chối và nói không cần phải gửi quà.

Ngoài ra, bị cáo Hạnh khai đã đưa cho Phạm Trung Kiên 1,2 tỷ đồng, đưa cho Vũ Anh Tuấn 1,4 tỷ đồng, nhưng vẫn cho rằng “đây là tiền cảm ơn thôi!”

Cuối lời khai, bị cáo Hạnh thừa nhận, đến thời điểm này, bản thân đã nhận thức đó là hành vi hối lộ, nhưng thời điểm thực hiện, bị cáo chỉ nghĩ đó là quà cảm ơn vì mọi người làm việc quá vất vả.

Sáng mai, 12/7, Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục phần xét hỏi đối với các bị cáo.

Các doanh nghiệp đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng trong vụ “chuyến bay giải cứu”
Cơ quan chức năng xác định, 23 đại diện các doanh nghiệp đưa hối lộ hơn 226 tỷ đồng nhằm “bôi trơn” để được cấp phép các chuyến bay và...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư