Đặt mua báo in| Ngày 22 tháng 01 năm 2022, 00:28:10
Hỗ trợ hơn 800 cơ quan báo chí xử lý sự cố khi bị tấn công mạng
Tú Ân - 18/06/2021 11:19
 
Bộ Thông tin và Truyền thông giao Cục An toàn thông tin làm đầu mối chủ trì, hỗ trợ các cơ quan báo chí báo trong việc ứng cứu, xử lý, khắc phục sự cố mất an toàn thông tin.

Trước đó, các cơ quan truyền thông, báo chí đã đồng loạt phản ánh tình trạng các báo điện tử như VOV, Pháp luật TP.HCM, Sài Gòn giải phóng, Thanh Niên bị hacker tấn công có chủ đích, gây gián đoạn truy cập. Nhiều người lo ngại có một chiến dịch tấn công mạng nhắm vào các cơ quan báo chí.

Đối với các cơ quan báo chí, Cục An toàn thông tin dự kiến sẽ thiết lập kênh giao tiếp để phối hợp theo thời gian thực giữa Cục và đầu mối chuyên trách CNTT, an toàn thông tin của các cơ quan báo chí. Các báo cũng sẽ được hướng dẫn những loại thông tin gì cần được chia sẻ liên tục để Cục có thể hỗ trợ ứng cứu, xử lý sự cố một cách sớm nhất.

Các cuộc tấn công mạng vào các cơ quan báo chí Việt Nam đang dấy lên mối lo ngoại lớn.
Các cuộc tấn công mạng vào các cơ quan báo chí Việt Nam đang dấy lên mối lo ngoại lớn.

Đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, quy trình ứng cứu, xử lý sự cố cho các cơ quan báo chí dự kiến sẽ hoàn thành và trình Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, ban hành trong tuần sau.

Trong thời gian chưa ra quy trình riêng cho các cơ quan báo chí, Cục ATTT khuyến cáo các đơn vị có thể liên hệ với Cục khi nghi ngờ bị tấn công mạng. Cụ thể, các báo có thể gọi đường dây nóng 0339035656 hoặc gửi thư đến địa chỉ ais@mic.gov.vn. Các phóng viên, nhà báo, cơ quan báo chí khi nhận được các tin nhắn đe dọa, bị vu khống… đều có thể liên hệ với Cục An toàn thông tin để được hỗ trợ.

Hiện nay, Cục An toàn thông tin đã có đủ hành lang pháp lý để triển khai hoạt động điều phối, ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước. Theo đó, nhiệm vụ đầu mối điều phối do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục đảm trách. Cục đang tập trung hướng dẫn cụ thể hơn quy trình ứng cứu, xử lý sự cố dùng chung trong Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia. Cục đã xây dựng các quy định về quy trình ứng cứu, xử lý sự cố an toàn thông tin cho các hệ thống trong mạng lưới.

Bộ Công an cho biết đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tiến hành điều tra, làm rõ nhóm đối tượng liên quan đến vụ việc tấn công mạng nhằm vào một số cơ quan báo chí.

Hội Nhà báo Việt Nam cũng vừa có công văn gửi Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) và Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và truyền thông) đề nghị điều tra, xử lý hành vi tấn công các nền tảng kỹ thuật của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV).

Doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn là đối tượng bị tấn công mạng nhiều nhất
Chỉ trong quý I/2020, đã có hơn 1 triệu tấn công khai thác tiền mã hóa vào các thiết bị của doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Đông Nam Á.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư