Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 24 tháng 05 năm 2024,
Hội nghị 'Gặp mặt các nhà đầu tư tại Nghệ An năm 2019' có gì mới?
Việt Hương - 16/01/2019 13:21
 
Thông tin từ Trung tâm Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An, Hội nghị 'Gặp mặt các nhà đầu tư 2019' với nhiều sự kiện hấp dẫn, dự kiến có 700 đại biểu tham dự và địa phương sẽ trao hàng chục giấy phép cho dự án mới tại sự kiện.

Báo cáo ban đầu từ Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư tỉnh Nghệ An, Hội nghị "Gặp mặt các nhà đầu tư 2019" dự kiến sẽ cấp Giấy chứng nhận đầu tư và khởi công cho 23 dự án trong và ngoài khu kinh tế, khu công nghiệp. Trong đó 6 giấy chứng nhận/chấp nhận chủ trương đầu tư, 15 dự án trao Biên bản ghi nhớ đầu tư.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư cho 9 Dự án và ký kết 16 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn hơn 13.000 tỷ đồng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư lần thứ 10 của năm 2018
Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ và Lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư cho 9 dự án và ký kết 16 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn hơn 13.000 tỷ đồng tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư lần thứ 10 của năm 2018

Nhân dịp này UBND tỉnh Nghệ An cũng sẻ khen thưởng 15 doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong xúc tiến đầu tư.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Lê Ngọc Hoa cho biết: Hiện tất cả các sở ban ngành đang chuẩn bị chu đáo nội dung phục vụ  Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư để sự kiện không chỉ là một vấn đề trang trọng, hiệu quả mà ngày một thể hiện tính chuyên nghiệp hơn; để lại ấn tượng tốt cho quan khách, cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Theo đó, sự kiện "Gặp mặt các nhà đầu tư" nhân dịp đầu xuân là sự kiện quan trọng của tỉnh Nghệ An. Năm 2018, công tác xúc tiến đầu tư tiếp tục được địa phương này quan tâm chỉ đạo và đi vào chiều sâu, có trọng tâm, trọng điểm, được thực hiện đúng định hướng, nội dung và lộ trình ban hành tại Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2018. Tỉnh đã chủ động tìm đến các nhà đầu tư, nhất là những nhà đầu tư lớn, có thương hiệu, nhà đầu tư nước ngoài.

Tính đến thời điểm này, Nghệ An đã Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 100 dự án/8.789,58 tỷ đồng; điều chỉnh 07 lượt dự án với số vốn điều chỉnh tăng 704 tỷ đồng; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 9.493,58 tỷ đồng (chiếm 25,3%).

Năm 2019 với nhiều đổi mới mà thách thức khi Nghệ An đã có nhiều sự thay đổi về điều chỉnh quy hoạch các khu kinh tế, khu công nghiệp nên hứa hẹn sẽ là một năm
Năm 2019 với nhiều đổi mới mà thách thức khi Nghệ An đã có nhiều sự thay đổi về điều chỉnh quy hoạch các khu kinh tế, khu công nghiệp nên hứa hẹn sẽ là một năm "mùi mẫn" trong việc đón đợi làn sóng thu hút đầu tư dòng vốn mới

Hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế đã thu được nhiều kết quả khởi sắc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với nhiều hoạt động sôi nổi. Các hoạt động ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại được triển khai hiệu quả, với nhiều hoạt động ý nghĩa. Năm 2018, địa phương này đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương, các nhà tài trợ để xúc tiến, vận động các chương trình, dự án ODA mới và tiếp tục triển khai thực hiện các dự án chuyển tiếp trên địa bàn tỉnh. Trong năm, đã có 32 chương trình, dự án và phi dự án triển khai hoạt động trên dịa bàn tỉnh Nghệ An với tổng giá trị cam kết viện trợ là 5.211.027 USD, tăng 97,1 % so với cùng kỳ năm 2017.

“Tuy nhiên, hoạt động xúc tiến đầu tư chủ yếu đang tập trung vào các giai đoạn trước cấp phép đầu tư, các hoạt động hỗ trợ nhà đầu tư khi dự án triển khai và đi vào hoạt động còn hạn chế. Công tác giám sát, đôn đốc và hỗ trợ triển khai dự án sau cấp phép chưa thực sự hiệu quả. Hiệu quả thu hút đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Số lượng dự án và quy mô vốn đăng ký của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn thấp. Các dự án đầu tư vào khu kinh tế và các khu công nghiệp, các dự án sử dụng công nghệ hiện đại, công nghệ cao và các dự án hạ tầng công nghiệp - đô thị, giáo dục đào tạo, y tế và nông nghiệp chưa nhiều..., Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý chia sẻ.

Và người đứng đầu chính quyền tỉnh Nghệ An đề nghị cần nâng cao chất lượng hoạt động xúc tiến đầu tư; thường xuyên rà soát để thu hồi các dự án chậm tiến độ; chủ động tiếp cận nhà tài trợ, nhằm tranh thủ vận động các dự án có quy mô lớn theo định hướng ưu tiên của tỉnh đã được xác định trong danh mục ưu tiên vận động ODA, phù hợp với tiêu chí của nhà tài trợ..., đó là mục tiêu mới trong năm 2019.

Nghệ An: Duyệt dự án xây dựng Nam Đàn thành huyện NTM kiểu mẫu phát triển văn hóa gắn với du lịch
Đề án thí điểm “Xây dựng huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trở thành huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư