Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Hội thảo hợp tác đầu tư và phát triển Thái Bình - Cộng hòa Liên bang Đức
Quý Hưng - 28/06/2023 16:17
 
Ngày 28/6, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam tổ chức Hội thảo hợp tác đầu tư và phát triển Thái Bình - Cộng hoà Liên bang Đức.
Toàn cảnh Hội thảo hợp tác đầu tư và phát triển Thái Bình -  Cộng hòa Liên bang Đức.

Dự Hội thảo có ông Marko Walde Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam; ông André de Jong, thành viên BCH Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại Việt Nam cùng hơn 60 tổ chức, doanh nghiệp Cộng hoà Liên bang Đức.

Đại biểu Trung ương có Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Nguyễn Anh Tuấn, Quyền Cục trưởng Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) Nguyễn Như Hiếu,…

Tỉnh Thái Bình, có Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Đặng Thanh Giang, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Quang Hưng, các phó chủ tịch tỉnh, các sở, ngành, địa phương, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, các nhà đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp và doanh nghiệp của tỉnh có hoạt động xuất khẩu sang CHLB Đức.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Quang Hưng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Mở đầu Hội thảo, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Quang Hưng cho biết: Hội thảo hôm nay là cụ thể hóa các nội dung tại buổi làm việc giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình với Đoàn công tác của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam vào ngày 17/02/2023; thể hiện sự quyết tâm của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức trong việc kết nối, thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa các đối tác Cộng hòa Liên bang Đức với Việt Nam nói chung và Thái Bình nói riêng. Đây là hội thảo lớn đầu tiên giữa các đối tác Cộng hòa Liên bang Đức với địa phương phía Bắc của Việt Nam.

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình đã khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những lợi thế về cơ sở hạ tầng, giao thông, nguồn nhân lực dồi dào của tỉnh.

“Với những lợi thế sẵn có, Thái Bình còn rất nhiều tiềm năng, dư địa để hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Nơi đây là điểm đến thuận lợi và sẽ thành công của các nhà đầu tư Cộng hòa Liên bang Đức” – ông Hưng khẳng định.

Các đại biểu cũng xem phóng sự về Khu kinh tế Thái Bình và Khu công nghiệp Liên Hà Thái – đây là khu công nghiệp tiên phong tại Khu Kinh tế, hiện đã thu hút được hơn 1 tỷ USD đầu tư trong và ngoài nước.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao ý nghĩa của hội thảo, thể hiện sự tiên phong, quyết tâm của Thái Bình trong chủ động tiếp cận các nhà đầu tư. Đây cũng là cơ hội để tỉnh quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế của mình.

Thứ trưởng cho rằng, đầu tư của CHLB Đức tại Việt Nam cũng như ở Thái Bình chưa cao. Vì vậy, hội thảo chính là cầu nối, cơ hội để CHLB Đức và Thái Bình hợp tác phát triển mạnh mẽ hơn nữa. Nhất là hiện nay, Việt Nam đang tham gia hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới và được đánh giá là môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn nhất trên thế giới. Thái Bình cần tận dụng cơ hội để đẩy mạnh hơn nữa công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, quan hệ song phương giữa 2 nước phát triển nhanh chóng, toàn diện và tốt đẹp. Hy vọng với tiềm năng, lợi thể của Việt Nam cũng như của Thái Bình sẽ có nhiều nhà đầu tư của CHLB Đức đầu tư về đây.

Đồng thời, Thứ trưởng nhấn mạnh, trong thu hút đầu tư, quy hoạch đóng vai trò rất quan trọng, Thái Bình tiếp tục tham vấn thêm một số nhà đầu tư chiến lược hàng đầu thế giới để hoàn thiện quy hoạch tỉnh, sao cho quy hoạch sắp xếp không gian tỉnh một cách bài bản, khoa học, hợp lý và gắn chặt với quy hoạch vùng. Qua đó, để các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư CHLB Đức yên tâm đầu tư lâu dài tại tỉnh.

Để phát triển nhanh chóng, tỉnh Thái Bình cần chủ động liên kết với các tỉnh trong khu vực, tạo hệ sinh thái cho doanh nghiệp phát triển, đây cũng là điểm mấu chốt để thu hút các nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng rất quan tâm tới thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao tính minh bạch trong thông tin. Những việc làm của tỉnh, các sở, ban, ngành tại tỉnh thời gian qua dã và sẽ giúp tỉnh Thái Bình xây dựng được chính quyền có thương hiệu năng động, hiệu quả, thân thiện.

Về cơ chế thu hút đầu tư, Thái Bình cần học hỏi, rút kinh nghiệm từ các tỉnh, thành đi trước, xây dựng cơ chế thu hút đầu tư hấp dẫn, chuyển đổi theo tư duy phát triển từ chiều ngang sang chiều sâu, Thời gian tới Thái Bình cần tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, thay đổi mạnh mẽ, tiếp cận nhà đầu tư thông qua nhiều kênh khác nhau.

Các nhà đầu tư doanh nghiệp Đức tham dự Hội thảo.

Các nhà đầu tư cũng rất quan tâm tới cơ sở, hạ tầng và nguồn nhân lực. Chính vì thế Thái Bình cần chú trọng, quan tâm hơn nữa đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhah nhất nhu cầu của nhà đầu tư

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẵn sàng phối hợp với Thái Bình để lựa chọn những nhà đầu tư phù hợp, phát triển dài lâu tại Thái Bình.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đã trực tiếp trả lời một số câu hỏi của Hiệp hội doanh nghiệp Đức tại Việt Nam về các vấn đề an ninh năng lượng, phát triển xanh, bền vững, đơn giản và số hoá thủ tục hành chính, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, sản xuất kinh doanh và các yếu tố về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực,…

Tiếp đó, hội nghị tiến hành thảo luận. Đại diện các doanh nghiệp Đức đã nêu một số nội dung, vấn đề quan tâm khi có dự định đầu tư về Thái Bình. Những ngành công nghiệp mà tỉnh ưu tiên và cần đầu tư; các thủ tục về đầu tư, cơ chế, chính sách ưu đãi của Thái Bình trong thu hút đầu tư. Kế hoạch phát triển hạ tầng của tỉnh trong thời gian tới; vấn đề về phát triển năng lượng xanh, thân thiện với môi trường.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận và Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức Marko Walde chủ trì phần Hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh, giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư Thái Bình cùng một số sở ngành đã trả lời, làm rõ những băn khoăn, thắc mắc của các nhà đầu tư.

Tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư, các bộ, ngành, các đối tác, tổ chức, doanh nghiệp CHLB Đức Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Khắc Thận một lần nữa nhấn mạnh: Tỉnh Thái Bình luôn xác định nguồn lực bên trong là quyết định, cơ bản, lâu dài, nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá; do vậy việc thu hút đầu tư vào tỉnh là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Với quan điểm nhà đầu tư thành công trên địa bàn tỉnh chính là động lực phát triển của tỉnh.

Tỉnh Thái Bình sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến quý báu từ các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và đặc biệt là phản hồi từ các đối tác, tổ chức, doanh nghiệp CHLB Đức tại Hội thảo.

Nhân hội thảo này, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình đã đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao tiếp tục giới thiệu các nhà đầu tư đến tìm hiểu, hợp tác và đầu tư tại tỉnh Thái Bình; tiếp tục hỗ trợ tỉnh Thái Bình trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài nói chung, của các Nhà đầu tư CHLB Đức nói riêng; đồng thời hỗ trợ giúp đỡ Thái Bình thực hiện Thỏa thuận hợp tác quốc tế, trong đó có thỏa thuận hợp tác giữa Thái Bình và Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam hôm nay. 

Đề nghị Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, đặc biệt Ông Marko Walde hỗ trợ kết nối với các địa phương, doanh nghiệp CHLB Đức đến khảo sát, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại tỉnh Thái Bình trên một số lĩnh vực ưu tiên phát triển của tỉnh cũng là thế mạnh trong ngành công nghiệp Đức như: công nghiệp phụ trợ; sản xuất ô tô, điện, điện tử - viễn thông, chế tạo máy móc; năng lượng tái tạo; các dự án sản xuất dược phẩm; các dự án giáo dục, đào tạo, xuất khẩu nguồn nhân lực chất lượng cao… Dựa trên các sản phẩm là thế mạnh sản xuất của tỉnh; Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và các tổ chức, doanh nghiệp CHLB Đức trao đổi với các đối tác, doanh nghiệp Thái Bình về các yêu cầu kỹ thuật, yêu cầu thuế quan, nhập khẩu… của phía CHLB Đức, đặc biệt nắm bắt xu hướng, thị hiếu của người tiêu dùng, từ đó định hướng liên kết sản xuất các sản phẩm xuất khẩu đạt yêu cầu thị trường CHLB Đức. 

Dưới sự chứng kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh Thái Bình và Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Ngay sau Hội thảo, Công ty cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh ký kết hợp tác với Công ty Roding Mobility về dịch vụ, kỹ thuật sản xuất, phát triển thương hiệu xe ô tô điện cỡ nhỏ và xe chuyên dụng.

Công ty cổ phần Thái Bình Hưng Thịnh ký kết hợp tác với Công ty Roding Mobility (Đức) về dịch vụ, kỹ thuật sản xuất, phát triển thương hiệu xe ô tô điện cỡ nhỏ và xe chuyên dụng. 

Chiều cùng ngày, các đại biểu Phòng Công nghiệp và Thương Mại Đức, các nhà đầu tư Đức tại Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Thái Bình, các sở, ban, ngành trong tỉnh đã đến tham quan Khu công nghiệp Liên Hà Thái (Khu Kinh tế Thái Bình) - một điểm sáng thu hút FDI tại Thái Bình.

Thái Bình: Huyện Thái Thụy tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư
Trong 6 tháng năm 2023, huyện Thái Thụy tăng trưởng khá, tổng giá trị sản xuất ước đạt hơn 14.500 tỷ đồng, tăng 7,75%.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư