Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2022, 09:14:32
Hơn 23 ha rừng “bốc hơi” sau khi giao cho Công ty Song Hải Long làm dự án
Nhiệt Băng - 04/08/2022 07:55
 
Công ty Song Hải Long tự ý trồng các loại cây gồm lim xanh, sưa đỏ là không đúng các loại cây trồng theo Giấy chứng nhận đầu tư được cấp.
Rừng thông ở Lâm Đồng. Ảnh minh họa
Rừng thông ở Lâm Đồng. Ảnh minh họa

Ngày 3/8/2022, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã có kết luận, chỉ ra nhiều vi phạm của Dự án Trồng rừng, trồng cây cao su và quản lý bảo vệ rừng tại Tiểu khu 575, xã Đạ Tồn, huyện Đạ Huoai, do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Song Hải Long (sau đây gọi tắt là Công ty Song Hải Long) làm chủ đầu tư.

Theo đó, đến nay, Dự án Dự án Trồng rừng, trồng cây cao su và quản lý bảo vệ rừng ttại Tiểu khu 575, xã Đạ Tồn, huyện Đạ Huoai chậm tiến độ đầu tư theo tiến độ cam kết; còn một số hạng mục chưa hoàn thành như trồng rừng, hệ thống nước, hệ thống xử lý môi trường vườn ươm; dự án chưa chưa đưa vào khai thác nên chưa đạt được mục tiêu đã đề ra. Công ty Song Hải Long chưa làm thủ tục điều chỉnh Giấy chứng nhận đầu tư khi thay đổi tên người đại diện theo pháp luật.

Đáng chú ý, Công ty Song Hải Long trồng các loại cây gồm lim xanh, sưa đỏ là không đúng các loại cây trồng theo Giấy chứng nhận đầu tư được cấp.

Trong công tác quản lý bảo vệ rừng còn hạn chế, để rừng bị lấn chiếm diện tích lớn, làm mất trữ lượng rừng nên Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Song Hải Long phải bồi thường tài nguyên rừng. Đối chiếu kết quả viễn thám, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng xác định diện tích thực tế rừng bị mất tại Dự án Trồng rừng, trồng cây cao su và quản lý bảo vệ rừng là hơn 23 ha.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho rằng, nguyên nhân chủ quan dẫn đến các tồn tại, vi phạm trên là do Công ty Song Hải Long chưa chấp hành đúng các quy định của pháp luật về quản lý, đầu tư Dự án Trồng rừng, trồng cây cao su và quản lý bảo vệ rừng tại huyện Đạ Huoai; chưa phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong quản lý bảo vệ rừng; chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên đất được thuê, chưa kịp thời lập thủ tục về thuê rừng theo quy định.

Mặt khác, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND huyện Đạ Huoai, Hạ Kiểm lâm huyện Đạ Huoai chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, dẫn đến các tồn tại, vi phạm như đã nêu.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Công ty Song Hải Long khắc phục các tồn tai, vi phạm như hoàn thành việc trồng rừng; xây dựng hệ thống nước; hệ thống xử lý môi trường; xử lý đối với các loại cây không đúng chủng loại được phép trồng; xây dựng phương án và tiến hành giải tỏa, trồng lại 38,43 ha đất rừng (trong đó 15,42 ha đất rừng bị mất trước thời điểm giao đất và hơn 23 ha đất rừng bị lấn chiếm và khai thác trái phép trong quá trình Công ty Song Hải Long thực hiện dự án); thực hiện nộp tiền bồi thường giá trị tài nguyên rừng do để mất rừng (thời gian thực hiện các nội dung kiến nghị này trước ngày 31/12/2022); liên hệ Sở Kế hoạch và Đầu tư để được hướng dẫn thủ tục điều chỉnh người đại diện theo pháp luật tại Giấy chứng nhận đầu tư được cấp; lập thủ tục để được tiếp tục đầu tư dự án theo quy định; khẩn trương thành lập lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách đủ mạnh để tổ chức quản lý bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp được thuê…

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp số liệu để Sở Tài chính xác định số tiền phải bồi thường trên diện tích hơn 23 ha rừng bị mất trong quá trình Công ty Song Hải Long thực hiện Dự án Trồng rừng, trồng cây cao su và quản lý bảo vệ rừng để công ty này bồi thường thiệt hại tài nguyên rừng theo quy định; phối hợp với Sở Tài chính xác định giá trị tài nguyên rừng đối với diện tích 9,79 ha trước đây Công ty Song Hải Long đã nộp tiền bồi thường tài nguyên rừng nhưng ngừng khai thác để cấn trừ vào số tiền bồi thường tài nguyên rừng do để rừng bị mất trong thời gian công ty được cho thuê thực hiện dự án. 

Sau chấm dứt dự án, Lâm Đồng thu hồi rừng đã giao cho Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt
Sau khi chấm dứt hoạt động Dự án xây dựng Khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp (King Palace), UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục thu hồi rừng đã giao cho...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư