Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
HOSE phối hợp với Deloitte phát triển quản trị doanh nghiệp
Chí Tín - 31/10/2015 18:41
 
Ngày 04/11/2015 tại TP. HCM, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) và Deloitte Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức Hội thảo “Tăng cường năng lực Lãnh đạo để phát triển bền vững”.
Quản trị công ty đang là yếu điểm của các doanh nghiệp Việt Nam
Quản trị công ty đang là yếu điểm của các doanh nghiệp Việt Nam

Theo HOSE, hiện nay, với việc thành lập Khu kinh tế chung ASEAN, vấn đề Quản trị Công ty càng được quan tâm mạnh mẽ hơn nữa.

Theo đó, Diễn đàn các thị trường vốn ASEAN (ACMF) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã phát hành báo cáo hằng năm của Thẻ điểm Quản trị Công ty của các nước khu vực ASEAN (ASEAN Corporate Governance Balanced Scorecard), thực hiện việc chấm điểm xếp hạng Quản trị Công ty tại khu vực ASEAN.

Với Thẻ điểm này, các công ty niêm yết tại thị trường chứng khoán Việt Nam cũng như các thị trường của các nước trong ASEAN được chấm điểm để đánh giá mức độ quản trị của các công ty dựa trên bộ nguyên tắc quản trị công ty của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD).

Các nguyên tắc này bao gồm Quyền của cổ đông, Đối xử công bằng giữa các cổ đông, Vai trò của các bên liên quan, Công bố thông tin và tính minh bạch, và Trách nhiệm của Hội đồng Quản trị, trong đó, trách nhiệm của Hội đồng Quản trị chiếm đến 40% tiêu chí đánh giá.

Theo công bố của ACMF, Việt Nam hiện đang đứng thứ hạng thấp nhất trong số 6 quốc gia ASEAN có các doanh nghiệp tham gia đánh giá thẻ điểm quản trị công ty khu vực ASEAN (bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam).

Để trợ giúp cho các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam, các công ty đang có kế hoạch kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược, chương trình hội thảo tập trung vào yếu tố quan trọng nhất trong quản trị công ty chính là “Năng lực lãnh đạo của Hội đồng Quản trị”.

Hội thảo có sự tham gia của các Diễn giả giàu kinh nghiệm thực tế về Quản trị Công ty và là thành viên Hội đồng Quản trị của các Tổ chức / Tập đoàn/ Công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính và thị trường vốn lớn tại Mỹ và Việt Nam.

Đó là các diễn giả như Tiến sỹ Donna Hamlin, Chủ tịch Hội đồng Quản trị và Tổng Giám đốc công ty Intrabond Capital U.S., Chủ tịch HĐQT Công ty Hamlin Harkins (Mỹ), Bà Trần Anh Đào – Phó TGĐ HOSE, Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, Bà Hà Thu Thanh – Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam và Ông Johan Nyvene -TGĐ Công Ty Cổ Phần Chứng Khoán Tp. Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm thực tế và chuyên sâu hơn nữa cho các thành viên Hội đồng Quản trị, Deloitte sẽ tổ chức Thảo luận chuyên sâu với chủ đề “Tăng cường năng lực lãnh đạo thành viên Hội đồng Quản trị”. Trong đó, Tiến sỹ Donna Hamlin sẽ chia sẻ và cùng các khách tham dự thảo luận về những thách thức đối với Hội đồng Quản trị và kinh nghiệm thực tiễn để giải quyết hiệu quả các thách thức này.

Sắp công bố điểm quản trị công ty năm 2015
Ngày 2/10 tới đây, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ công bố điểm thực hiện tốt công bố thông tin và minh bạch đối với doanh nghiệp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư