Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 05 năm 2021, 04:32:46
Hướng dẫn kỹ năng vận động tranh cử cho nữ ứng viên ĐBQH, HĐND
Nguyễn Lê - 19/04/2021 17:48
 
Để đạt được tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp phải đảm bảo tối thiểu 35% là thách thức rất lớn.
.
Hội thảo “Nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và việc thúc đẩy bình đẳng giới” khu vực phía bắc (Ảnh Quochoi.vn).

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HĐND quy định, tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp phải đảm bảo tối thiểu 35%.

Theo Cổng thông tin đại biểu Quốc hội, trong hai ngày 19-20/4 tại Hà Nội, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội và Ban công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội thảo “Nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân và việc thúc đẩy bình đẳng giới” khu vực phía Bắc.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết trước khi hiệp thương lần 3, theo số liệu tổng hợp của Hội đồng bầu cử quốc gia, có 888 người do địa phương giới thiệu, trong đó tỷ lệ ứng cử đại biểu Quốc hội cơ cấu nữ đạt 48,65%, HĐND cấp tỉnh là 41,76%, cấp huyện là 42,36% và cấp xã là 39,05%.

Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Phó chủ tịch Thường trực Nhóm nữ Đại biểu Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, còn khoảng một tháng nữa là đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp, theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp phải đảm bảo tối thiểu 35%. Để đạt được tỷ lệ tối thiểu này và cao hơn nhiệm kỳ trước là thách thức lớn, do đó phải có các giải pháp đồng bộ, hiệu quả, mạnh mẽ, quyết tâm chính trị cao và quan trọng là sự nỗ lực, cố gắng của chính nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Tại hội thảo, các nữ ứng cử viên được cung cấp thông tin cơ bản về Quốc hội, tình hình kinh tế - xã hội, một số chính sách pháp luật kinh tế - xã hội và bình đẳng giới mà cử tri quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm, thực hành các kĩ năng tiếp xúc cử tri, vận động tranh cử, xây dựng chương trình hành động... Đồng thời, các ứng cử viên được các đại biểu, nguyên đại biểu Quốc hội hướng dẫn về các kỹ năng tiếp xúc cử tri, vận động tranh cử, xây dựng chương trình hành động, xây dựng hình ảnh xuất hiện trước các phương tiện truyền thông, tạo quan hệ với báo chí.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Hoàng Quang Hàm cũng chia sẻ với các nữ ứng viên những vấn đề chung thẩm tra, giám sát tài chính, ngân sách. vấn đề tài chính - ngân sách; xem xét, xử lý các kiến nghị của cử tri.

Theo chương trình của Hội thảo, các nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp sẽ được Ban tổ chức chia thành nhiều nhóm nhỏ để cùng thảo luận tổ về những băn khoăn, trăn trở trong quá trình vận động bầu cử của mỗi người, đồng thời chia sẻ các giải pháp hoàn thiện kỹ năng tranh cử.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5/2021. Sau khi danh sách chính thức những người ứng cử được công bố cho đến trước giờ bỏ phiếu 24 tiếng, các ứng viên sẽ thực hiện công đoạn tiếp xúc cử tri, vận động tranh cử.

Hình thức vận động tranh cử cũng được quy định khá cứng trong luật. Theo đó, người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân ở đơn vị bầu cử nào thì thực hiện vận động bầu cử tại đơn vị bầu cử đó.

Từ 5/5 giám sát việc vận động bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân
Thời gian vận động bầu cử được bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử và kết thúc trước thời điểm bắt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư