Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 01 tháng 05 năm 2024,
Hướng dẫn thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của EU
Thế Hải - 10/03/2022 11:53
 
Bộ Công thương vừa có hướng dẫn thực hiện quy định về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu về dư lượng Etylen oxit trong sản phẩm chế biến xuất khẩu sang thị trường này.
Từ đầu năm 2022, mì ăn liền Việt Nam xuất sang châu Âu sẽ bị giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Theo quy định (EU) 2021/2246, từ đầu năm 2022, một số sản phẩm, trong đó có mỳ ăn liền Việt Nam xuất sang EU sẽ bị giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Bộ Công thương vừa gửi văn bản 1150/BCT-KHCN ngày 8/3/2022, đề nghị Sở Công thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).

Vừa qua, Bộ Công thương nhận được kiến nghị từ một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm chế biến bột (mì ăn liền, bún, miến, phở, hủ tiếu, bánh tráng…) về việc thực hiện quy định (EU) 2021/2246 ban hành, sửa đổi quy định (EU) 2019/1793 của Liên minh châu Âu áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp đối với một số thực phẩm nêu trên khi nhập khẩu vào EU.

Theo hướng dẫn của EU, trước khi xuất khẩu các mặt hàng nêu trên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra quá trình sản xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit và chứng nhận theo mẫu tại quy định (EU) 2019/1793.

Đề có cơ sở xem xét, chứng nhận phục vụ việc xuất khẩu các sản phẩm nêu trên vào EU, Bộ Công thương đề nghị Sở Công thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị chứng nhận (nếu cần) kèm theo bằng chứng về thông tin được nêu tại phụ lục 1, công văn số 1150/BCT-KHCN về Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công thương, 54, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu, Bộ Công thương đề nghị doanh nghiệp phối hợp với cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước để lấy mẫu, kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit.

Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm và báo cáo xác nhận thông tin, Bộ Công thương sẽ chứng nhận theo quy định. Trong trường hợp cần thiết, Bộ Công thương tổ chức đoàn kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm xuất khẩu.

Bộ Công Thương xác minh thông tin mì Hảo Hảo, miến Good của Acecook chứa chất cấm
Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư