Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 04 năm 2021, 23:30:44
Huy động hơn 1.000 tỷ đồng làm đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2
Nguyễn Dương (Dân trí) - 04/08/2015 08:39
 
Tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 có chiều dài 21km, chạy dọc theo đại lộ Thăng Long dự kiến sẽ được khởi công sắp tới. Ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex cũng cho biết, đơn vị sẽ mời thầu quốc tế để chọn nhà thầu xây dựng tuyến đường ống này.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tốn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex - cho biết, hiện tại công ty đã huy động được trên 1.000 tỷ đồng để chuẩn bị tiến hành khởi công xây dựng tuyến đường ống dẫn nước sạch sông Đà số 2. Tuyến ống này có chiều dài 21km, chạy dọc theo đại lộ Thăng Long; chủng loại ống Gang dẻo, có tính năng chịu ăn mòn cao và chịu lực tốt, đảm bảo tiêu chuẩn ‎vệ sinh nguồn nước, là chất liệu truyền thống dùng để truyền tải, cấp nước, đường kính ống DN1800.

1-b44c3

Một trong những điểm vỡ đường ống dẫn nước sạch sông Đà (ảnh: Nguyễn Dương)

“Được sự phê duyệt của Bộ Xây dựng, cũng như được sự đồng ý của các cơ quan chức năng liên quan khác, đến nay chúng tôi đã cơ bản hoàn thành hết những thủ tục cần thiết. Đây là Dự án rất quan trọng, liên quan đến đời sống dân sinh xã hội, nên chúng tôi phải thẩm định rất kỹ càng trong các khâu, từ lựa chọn chất liệu ống, tư vấn thiết kế... Đặc biệt, khi các công đoạn này xong chúng tôi cho đấu thầu quốc tế để lựa chọn nhà thầu. Ngày 6/8 tới đây chúng tôi sẽ phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT), sau đó bán HSMT vào tháng 9/2015 và dự kiến sẽ khởi công vào tháng 10/2015” – ông Tốn cho biết.

Ông Tốn cho biết thêm, công suất truyền tải nước hiện tại của đường ống thứ nhất mới đạt 300.000m3/ngày đêm. Nhưng khi tuyến ống thứ 2 hoàn thành sẽ nâng công suất lên 600.000m3/ngày đêm. Tuyến ống thứ 2 cũng sẽ cấp nước song song với tuyến ống thứ nhất; trường hợp 1 trong 2 tuyến ống này gặp sự cố thì tuyến ống kia sẽ hỗ trợ, vì vậy quá trình cấp nước sạchcho người dân Thủ đô Hà Nội sẽ không bị gián đoạn như trước đây.

Trước đó, tuyến đường ống dẫn nước sạch từ nhà máy nước Sông Đà – Hòa Bình về Hà Nội do Công ty Cổ phần nước sạch Vinaconex vận hành và khai thác đã vỡ tới 11 lần từ khi đi vào sử dụng đến nay. Mỗi lần tuyến ống này gặp sự cố, khoảng 70.000 hộ dân Thủ đô vốn là khách hàng của công ty này lại lao đao vì thiếu nước sinh hoạt.

Sau nhiều lần vỡ đường ống, ngày 19/6/2014, Bộ Xây dựng đã có văn bản cho biết nguyên nhân trực tiếp gây vỡ tuyến ống truyền tải nước sông Đà là do chất lượng ống không đồng đều, đường ống được làm bằng vật liệu composite, không chịu được lực uốn và biến dạng…
Ngày 14/7/2015, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can 7 cán bộ thuộc Công ty Cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex, Ban quản lý dự án cấp nước sông Đà, cùng một số đơn vị liên quan về hành vi “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”.
Đường ống dẫn nước sông Đà gặp sự cố lần thứ 12
Đêm 24/7, đường ống nước sông Đà lại bị nứt vỡ tại Km 22 + 600. Hàng trăm công nhân cùng máy móc thiết bị đã làm việc xuyên đêm khắc phục...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư