Đặt mua báo in| Ngày 19 tháng 01 năm 2022, 21:25:19
Huyện Sa Thầy (Kon Tum): Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp đi vào chiều sâu
Như Chính - 29/07/2020 16:51
 
Đồng thời phải có phương án kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH.

Ngày 29/7, Đảng bộ huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Sa Thầy lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội có sự tham dự của Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hà Ban; Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kon Tum Dương Văn Trang; các ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum; lãnh đạo sở, ngành của tỉnh; cùng 223 đại biểu đại diện cho gần 2.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kon Tum Dương Văn Trang phát biểu tại Đại hội.
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kon Tum Dương Văn Trang phát biểu tại Đại hội.

Theo báo cáo tại Đại hội, trong nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua, huyện Sa Thầy đã đạt được những kết quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Theo đó, quy mô giá trị sản xuất tăng 1,82 lần so với đầu nhiệm kỳ, vượt 30,7% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Thu ngân sách tăng 1,69 lần so với đầu nhiệm kỳ và vượt 86% so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Đã phát triển được một số sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cây dược liệu phù hợp với điều kiện của địa phương, như Nghệ vàng, Sa nhân, Đinh lăng, Sâm đất...

Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư đã được chủ động và đạt được kết quả tích cực; trong đó đã thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện để thực hiện Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH...

Chất lượng giáo dục, y tế chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 40,3% (năm 2015) xuống còn 9,97% (năm 2020), giảm bình quân 6,07%/năm, đạt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra.

Công tác quy hoạch, xây dựng và đầu tư kết cấu hạ tầng được đẩy mạnh. Kiến trúc và cảnh quan đô thị của huyện ngày càng khang trang…   

Các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Sa Thầy
Các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Sa Thầy.

Phát biểu tại đại hội, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Kon Tum Dương Văn Trang cho rằng, để phát huy những kết quả đạt được, xây dựng huyện Sa Thầy phát triển nhanh và bền vững trong nhiệm kỳ tới, Đảng bộ và chính quyền huyện Sa Thầy phải luôn chủ động, phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung nhằm tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực. 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang cũng lưu ý Đại hội cần quan tâm đánh giá kỹ tiềm năng, lợi thế của địa phương, tiến hành bổ sung, điều chỉnh danh mục các dự án đầu tư để thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực đến đầu tư tại địa bàn, nhất là các lĩnh vực phát triển chăn nuôi đại gia súc gắn với chế biến, nuôi trồng thủy sản, phát triển năng lượng sạch.

Trước mắt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi nhất để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH nhằm tạo đột phá của huyện trong nhiệm kỳ tới.

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp đi vào chiều sâu, ứng dụng công nghệ cao, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đi đôi với xây dựng thương hiệu hàng hóa, nhất là phát triển mạnh các sản phẩm cây ăn quả, cà phê, dược liệu, chăn nuôi, thủy sản... và quy hoạch vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu chăn nuôi bò sữa quy mô lớn tại địa bàn…

Tổ chức tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, gắn với chỉnh trang, quản lý trật tự đô thị, hình thành các khu đô thị mới ở những nơi đông dân cư; tập trung huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực để đầu tư thị trấn Sa Thầy trở thành đô thị loại IV. Tập trung thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Cụm Công nghiệp ở thị trấn Sa Thầy. Phối hợp với các cơ quan của tỉnh và Trung ương đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các công trình, dự án lớn trên địa bàn huyện như Quốc lộ 14C, Tỉnh lộ 675A, dự án cấp nước sinh hoạt trung tâm huyện Sa Thầy...

Đẩy mạnh phát triển du lịch, dịch vụ. Nghiên cứu hình thành các khu dân cư, chợ và phát triển thương mại khu vực biên giới. Tăng cường kết nối giao thương với các địa phương của Campuchia. Trong đó, khai thác các tiềm năng du lịch tại các Khu di tích lịch sử, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Mo Ray gắn với phát huy các thế mạnh về điều kiện tự nhiên như: Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, lòng hồ thủy điện Ya Ly, Plei Krông, thác Khỉ, thác Nàng Tiên... để phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn.

Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sa Thầy trong 5 năm tới là rất quan trọng, với nhiều chủ trương, giải pháp đột phá. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang bày tỏ tin tưởng rằng, với tinh thần cách mạng tiến công, cùng một cấp uỷ mới giàu nhiệt huyết, năng động, cùng với tinh thần đoàn kết, đồng thuận cao của nhân dân, huyện Sa Thầy sẽ triển khai và thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ huyện, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Theo kế hoạch, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Sa Thầy lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 dự kiến diễn ra trong 3 ngày (28-30/7).

Công bố logo chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh Kon Tum
Logo chỉ dẫn địa lý sâm Ngọc Linh Kon Tum sẽ được gắn lên sản phẩm nhằm mục đích thể hiện sản phẩm có xuất xứ nguồn gốc, nguyên liệu,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư